Pháp Luật - Đầu Tư

Đầu tư chăm sóc nhân viên từ đầu đến chân, doanh nghiệp hưởng lợi

   
Đầu tư chăm sóc nhân viên từ đầu đến chân, doanh nghiệp hưởng lợi

Theo đó thay vì nhân viên tự lo lắng cho sức khỏe của mình thì lãnh đạo công ty cũng phải có trách nhiệm giúp nhân viên khỏe mạnh.

 
 

Thống kê cho thấy rằng khi một tổ chức quan tâm cải thiện tinh thần của nhân viên sẽ cải thiện khả năng thu hút và giữ chân những nhân viên chủ chốt. Một nghiên cứu đối với 200 nhân viên ở ba tập đoàn lớn cũng đã tiết lộ rằng chất lượng cuộc sống, hiệu suất và tinh thần làm việc của nhân viên sẽ tốt hơn 15% trong những ngày họ tập thể dục.

Trong một bài báo cho Tạp chí Mỹ về sức khỏe của Larry Chapman cũng chỉ ra rằng người lao động khỏe mạnh giảm tới 28% khả năng xin nghỉ làm vì bị ốm. Theo đó không chỉ nhân viên lo lắng cho sức khỏe của mình mà công ty cũng cần có trách nhiệm trong việc giúp cho nhân viên trở lên khỏe mạnh.

Dưới đây là một số ý tưởng tuyệt vời mà lãnh đạo các công ty có thể thực hiện để thúc đẩy sức khỏe của nhân viên ngay trong chính văn phòng của công ty.

1. Lắp đặt các máy bán hàng tự động tại khu vực văn phòng của công ty có chứa các đồ ăn nhẹ lành mạnh như trái cây, sữa chua, nước trái cây, các loại hạt… thay vì soda, sô cô la và khoai tây chiên.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Jonny Bowden, tác giả của 9 quyền sách về dinh dưỡng nổi tiếng (gần đây nhất là cuốn "Living Low Carb: Controlled-Carbohydrate Eating for Long Term Weight Loss", tạm dịch "Ăn ít Carbon: Kiểm soát lượng carbonhydrate bạn ăn vào để giảm cân trong dài hạn") thì một món ăn được Bowden yêu thích là nửa trái bơ, mà ông còn gọi là "vị anh hùng được ca ngợi của vương quốc ăn vặt". Loại trái cây màu xanh này có hàm lượng chất xơ cao đến bất ngờ, 9gr-11gr trong mỗi trái bơ. 

Bên cạnh đó quả hạnh nhân cũng là một lựa chọn mà dân văn phòng được khuyến khích ăn tại văn phòng bởi với khoảng 12 hạt hạnh nhân có chứa 184 calories và axit béo omega-9, loại chất béo có trong dầu olive tốt cho tim mạch. Hạnh nhân cũng có chứa nhiều chất xơ và protein.

Các công ty sẽ được hưởng lợi nhiều khi nhân viên khỏe mạnh - Ảnh 1.

2. Cung cấp một chương trình tập thể dục hoặc giảm cân ngay tại văn phòng. Có huấn luyện viên đến văn phòng và làm việc với nhân viên vào đầu các buổi sáng hoặc vào buổi trưa.

Chỉ mất khoảng 20 - 30 phút vào mỗi buổi sáng hoặc buổi trưa, các nhân viên khi tham gia các lớp thể dục này có thể đạt các mục tiêu như giảm cân, hạ cholesterol và cải thiện hoạt động của tim mạch. Bên cạnh việc rèn luyện sức khỏe, các bài tập còn giúp giảm căng thẳng và điều quan trọng là rất phù hợp cho những người làm việc văn phòng, vốn ít có thời gian để tập thể dục. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, việc dành từ 50 - 75 phút mỗi tuần để tập các bài tập này sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Các công ty sẽ được hưởng lợi nhiều khi nhân viên khỏe mạnh - Ảnh 2.

3. Khuyến khích nhân viên đi bộ hoặc đi làm bằng xe đạp mỗi ngày, tặng giải thưởng cho nhân viên đi theo tuyến đường dài nhất trong ngày, tuần hoặc tháng đó.

Ví dụ nước Pháp đã thực hiện việc trả lương cao hơn cho những người đi làm bằng xe đạp. Tại Bỉ, nơi đã áp dụng chương trình ủng hộ đi xe đạp miễn thuế trong nhiều năm qua, 8% người dân chọn phương tiện đi làm là xe đạp. Tại quốc gia thân thiện với xe đạp nhất hành tinh là Hà Lan, con số ấy vào khoảng 25%.

Một công ty tại New Zealand mới đây còn có sáng kiến tặng tiền mặt cho những nhân viên đi làm bằng xe đạp mỗi ngày trong nỗ lực nhằm giúp nhân viên có thêm năng lượng làm việc và cũng giúp thành phố bớt lệ thuộc vào ô tô. Các nhân viên của công ty Make Collective nếu đi làm bằng xe đạp sẽ được nhận 5 USD/ngày và nếu duy trì thói quen này hơn nửa năm thì số tiền sẽ tăng gấp đôi. Ông chủ của Make Collective tin rằng, việc khuyến khích nhân viên đi làm bằng xe đạp sẽ mang lại rất nhiều lợi ích thực tế, bao gồm tăng cường sức khỏe và năng suất lao động.

Hay mới đây chính phủ Nhật Bản đã giới thiệu một giải pháp đơn giản cho giới văn phòng bận rộn không có thời gian rèn luyện sức khỏe: đi giày thể thao và đi bộ đi làm. Theo đó để tiện lợi cho công việc cũng như tận dụng được mọi khoảng thời gian trong ngày và biến nó thành thời gian tập luyện thể dục thể thao, người Nhật đã bắt đầu cởi bỏ những đôi giày tây nặng nề, thay vào đó những đôi sneaker tiện lợi và gọn gàng.

Các công ty sẽ được hưởng lợi nhiều khi nhân viên khỏe mạnh - Ảnh 3.

4. Theo Viện căng thẳng Hoa Kỳ, căng thẳng về công việc có liên quan chặt chẽ với các vấn đề về sức khỏe hơn là vấn đề tài chính hoặc gia đình theo đó công ty cần tìm cách giảm căng thẳng tại nơi làm việc.

 

Theo đó công ty có thể làm mới không gian làm việc cho nhân viên bằng cách sử dụng nến thơm, sáp thơm, nước hoa, thêm vào văn phòng làm việc những yếu tố từ thiên nhiên như cây xanh, động vật là cách giảm stress cho nhân viên văn phòng cực hiệu quả.

Mới đây một công ty quảng cáo Adyim ở Bangkok, Thái Lan đã khuyến khích nhân viên mang thú cưng đến văn phòng cùng họ làm việc. Công ty này tin rằng điều đó sẽ giúp các nhân viên giải tỏa áp lực cũng như tăng hiệu quả công việc và khả năng làm việc.

5. Khuyến khích các hoạt động nhóm, cần tổ chức các sự kiện để tạo ra một đội ngũ nhân viên hạnh phúc.

Mùa hè đến cũng là lúc chuyện nghỉ phép trở thành một đề tài nóng nơi công sở. Bên cạnh những nhân viên được làm việc trong những môi trường có chế độ phúc lợi tốt đang hăm hở với các kế hoạch nghỉ ngơi, du lịch cùng gia đình, bạn bè thì vẫn có không ít người lao động phải làm việc với cường độ thậm chí cao hơn bình thường.

Một số nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng có một mối liên hệ chặt chẽ giữa hiệu quả làm việc, khả năng thăng tiến của nhân viên và những kỳ nghỉ phép của họ. Cụ thể, những nhân viên được nghỉ phép thường làm việc hiệu quả hơn và có nhiều khả năng được thăng chức hơn.

Các công ty sẽ được hưởng lợi nhiều khi nhân viên khỏe mạnh - Ảnh 4.

Sức khỏe của nhân viên thể hiện sức mạnh của công ty. Nhân viên khỏe mạnh sẽ xây dựng nên một doanh nghiệp phát triển vững chắc, ổn định. Do vậy việc chăm sóc sức khỏe cho nhân viên là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết của tất cả doanh nghiệp.  

Trần Dũng

Theo InfoNet/Tổng hợp

Mời bạn đọc xem tiếp: TUYỂN DỤNG

 *  3F VIET FOOD - TUYỂN DỤNG NHIỀU VỊ TRÍ PHỤC VỤ CHO DỰ ÁN MỚI


Các tin tức khác
Hoc tap Bac
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 4
Tổng số truy cập: 387729514