Pháp Luật - Đầu Tư

Không được cấp xe, laptop phải tự mua, vì đâu một nhân sự lương 6.000 USD/tháng lại chịu đầu quân cho Thế giới Di động với mức lương chỉ bằng 1/3?

   
Không được cấp xe, laptop phải tự mua, vì đâu một nhân sự lương 6.000 USD/tháng lại chịu đầu quân cho Thế giới Di động với mức lương chỉ bằng 1/3?

Một buổi sáng cuối tháng 5/2019, Giám đốc Nhân sự Thế giới Di động Đặng Minh Lượm đã offer thành công với một nhân sự cấp cao đang có thu nhập 6.000 USD/tháng, với mức lương offer chỉ bằng 1/3. "Giờ thu nhập của anh chỉ có hai mấy ngàn USD/năm thôi, nhưng đảm bảo nếu anh thành công trong tổ chức này thì hai mấy ngàn USD đấy sẽ thành hai trăm mấy chục ngàn USD", ông Nguyễn Đức Tài chia sẻ.

 
 

MWG: Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động

Giá hiện tại
91.7
 
Thay đổi
  0.4 (0.4%)
Cập nhật lúc 11:00 Thứ 2, 24/06/2019
Xem hồ sơ doanh nghiệp

Tại hội thảo chia sẻ về xây dựng chính sách thưởng để tạo động lực cho đội ngũ nhân viên trong công ty vận hành và tạo ra kết quả hồi cuối tháng 5/2019, Giám đốc Nhân sự CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) Đặng Minh Lượm đã chia sẻ một câu chuyện nghe có vẻ lạ: Ngay sáng hôm ấy, ông Lượm vừa offer thành công một nhân sự cấp cao. Mức thu nhập cũ của nhân sự này là 6.000 USD/tháng. Mức thu nhập Thế giới Di động offer là 2.000 USD/tháng.

"Ở Thế giới Di động có một điểm đặc biệt, các anh chị không được cấp laptop mà vào phải tự mua, ở vị trí như Lượm cũng không được cấp xe cộ. Nhưng các anh chị sẽ nhìn thấy những câu chuyện rất đặc biệt", vị giám đốc nhân sự 12 năm gắn bó với Thế giới Di động cho biết.

Vì sao một người lương 6.000 USD/tháng lại chấp nhận đầu quân cho Thế giới Di động chỉ mới mức lương bằng 1/3?

Không được cấp xe, laptop phải tự mua, vì đâu một nhân sự lương 6.000 USD/tháng lại chịu đầu quân cho Thế giới Di động với mức lương chỉ bằng 1/3? - Ảnh 1.

Ảnh: Thế giới hội nhập.


Một người thu nhập 6.000 USD/tháng, tương đương hơn 72.000 USD/năm, rất khó chấp nhận mức thu nhập chỉ còn hai mươi mấy ngàn USD/năm.

"Cá nhân Tài biết "anh 6.000 USD". Nếu anh ấy hội nhập thành công và trở thành một thành viên đóng góp vào thành công của tổ chức thì số 72.000 USD là nhỏ".

Giống như đổi job lấy future. Và cái đánh đổi đó với những người có quyết tâm là một đánh đổi thú vị, bởi job ai cũng có thể đưa ra, nhưng future rất ít người đưa ra được

"Chỉ có điều, chúng tôi không thể cam kết một thứ mà nó không đem trở lại bằng sức mạnh. Giờ tôi có thể nói tôi trả cho anh 100.000 USD/năm, nhưng người đó sẽ lấy động lực nào để chiến đấu tiếp bây giờ. Mình làm kiểu: Không có 100.000 USD, anh chỉ có hai mấy ngàn USD thôi, nhưng đảm bảo nếu anh thành công trong tổ chức này thì hai mấy ngàn USD đấy sẽ thành hai trăm mấy chục ngàn USD. Tức, họ đánh đổi một cái gì đấy short-term trước mắt để mua một tương lai", ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT Thế giới Di động - chia sẻ.

Ông Tài cũng khẳng định lương không phải là yếu tố then chốt trong việc quản trị nhân sự , mà phải làm sao để mọi người thấy được môi trường này là công bằng và có giá trị gia tăng, tức sẽ phát triển trong tương lai.

Chính vì vậy, thu nhập từ cấp nhân viên tới giám đốc của Thế giới Di động đều gồm 2 khoản: Một là Thu nhập cam kết - một mức cố định hàng tháng, được trả ngay và luôn; Hai là Chia sẻ thành quả - một mức không chắc chắn (phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty) và được trả trong tương lai (ví như thưởng hay chính sách ESOP).

Nhân sự cấp càng cao, tỷ lệ mức Thu nhập cam kết trong tổng thu nhập càng nhỏ, và thu nhập từ Chia sẻ thành quả càng lớn.

Không được cấp xe, laptop phải tự mua, vì đâu một nhân sự lương 6.000 USD/tháng lại chịu đầu quân cho Thế giới Di động với mức lương chỉ bằng 1/3? - Ảnh 2.
 

"Câu chuyện này giống như lấy một job (công việc - PV) để đổi lại một future (tương lai - PV). Và cái đánh đổi đó đối với những người có quyết tâm là một đánh đổi thú vị, bởi job ai cũng có thể đưa ra, nhưng future rất ít người đưa ra được", ông Tài lý giải.

Người càng giỏi "đất dụng võ" càng phải lớn

Ông Tài cũng chia sẻ: Người tài, cái họ cần nhiều hơn là "đất dụng võ".

Một võ sĩ sumo chỉ cần một vòng tròn đường kính 4,55m để thi đấu. Nhưng một võ sĩ Karatedo để thi đấu Kumite (đấu đối kháng) thì cần thảm đấu hình vuông với chiều dài mỗi cạnh 10m (bao gồm cả khu vực an toàn), một diện tích đủ lớn để lấy đà, ra đòn.

Không được cấp xe, laptop phải tự mua, vì đâu một nhân sự lương 6.000 USD/tháng lại chịu đầu quân cho Thế giới Di động với mức lương chỉ bằng 1/3? - Ảnh 3.

Ông Tài nhìn nhận với người tài , không thể "vẽ" một vòng tròn hạn chế đường kính 4,55m như sumo đấu vật.

"Ở Thế giới Di động có sự ủy quyền và niềm tin khủng khiếp. Ở doanh nghiệp khác cái gì cũng phải báo cáo, "vòng tròn quyết định" bị thu nhỏ lại, thì ở đây họ được quyết định đến cùng, và chỉ 1 người duy nhất quyết 1 vấn đề mà thôi".

"Một tòa nhà như quận 9 (trụ sở mới của Thế giới Di động - PV) xây trong 10 tháng, mười mấy tầng như vậy mà chỉ có một ông quyết. Tài cũng chả biết, lên đó đúng 3 lần: 1 lần động thổ, lần giữa lên coi có xây kịp không và lần cuối là khi được kêu "Anh ơi, dọn văn phòng thôi"", ông Tài kể.

Những người tài cần, đương nhiên thu nhập phải đi theo, nhưng cái họ cần trước mắt, là "tôi có được quyền hành, quyền quyết định thế nào trong đội ngũ này".

MWG cũng có những cam kết trong việc hút nhân tài. Với cấp nhân viên, MWG cam kết mang đến một môi trường làm việc Tôn trọng và Công bằng. Với cấp quản lý, MWG cam kết một Sân chơi công bằng để thi thố tài năng, và một cam kết cho một cuộc sống cá nhân Sung túc.

"Để một quản lý cống hiến cho doanh nghiệp 5 - 10 năm mà chưa có cuộc sống sung túc là một nỗi nhục của nhà lãnh đạo", ông Tài khẳng định.

Theo Bảo Bảo

Trí thức trẻ

Các tin tức khác
Hoc tap Bac
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 3
Tổng số truy cập: 387729513