Pháp Luật - Đầu Tư

Hãy tìm hiểu những người thành công thay vì chỉ trích họ: Giàu nghèo hơn nhau ở tầm nhìn

   
 Hãy tìm hiểu những người thành công thay vì chỉ trích họ: Giàu nghèo hơn nhau ở tầm nhìn

 

Có người bảo: Nếu bạn là một con ốc vít, hãy cố gắng làm việc thêm giờ, bạn sẽ trở thành một con ốc vít sáng hơn. Công việc cũng giống như vậy. Tôi không chống lại việc làm thêm giờ, nhưng làm thêm giờ không cho phép bạn tiến bộ trong công việc, chứ đừng nói đến việc thay đổi bạn từ một ốc vít sang động cơ. Những ngày sống giữa tâm dịch Covid-19 thế này, tôi lại càng thấm thía.

Có rất nhiều người mắc sai sót, dù biết đó là lỗi của mình nhưng lại chẳng chịu nhận mà còn đổ lỗi cho ngoại cảnh. Ví dụ: Bản thân bạn đã đi làm muộn nhưng lại đổ lỗi cho con đường từ nhà đến công ty đang bị kẹt xe.

Sếp bạn chỉ trích bạn vì làm việc không cẩn thận nhưng lại biểu dương các đồng nghiệp khác. Bạn cho rằng sếp ghét mình, bất công và xử ép mình. Khi đồng nghiệp phát hiện bạn có sai sót nên nhắc nhở bạn thì bạn lại cho rằng họ rảnh rỗi sinh nông nổi, họ đang nhắm trực tiếp vào bạn. Kiểu người này thích đổ lỗi cho các yếu tố bên ngoài và đây là kiểu người có tư duy thiển cận và thấp kém.

Vậy những người nhận thức cao sẽ hành xử như thế nào?

Giàu nghèo hơn nhau ở tầm nhìn: Tầm nhìn xa giúp bạn dẫn đầu, tầm nhìn hẹp khiến bạn trở thành cái đuôi của kẻ khác - Ảnh 1.

Tại sao khoảng cách giữa bạn và các thành viên cùng lớp ngày càng lớn sau vài năm ra trường?

Có một câu chuyện ngắn như sau:

Bá và Nam là bạn học cùng lớp. Sau bài kiểm tra toán vừa qua, Bá được 9.6 điểm và Nam được 10 điểm. Bá nghĩ rằng mình thua Nam có 0.4 thôi mà.

Trong nhiều trường hợp, rất khó để hai bạn cùng lớp thể hiện năng lực rõ rệt. Bởi trong trường học, không có nhiều chỉ số để đo lường ngoài điểm số, vì vậy điểm số sẽ gây ra ảo tưởng rằng không có nhiều sự khác biệt giữa hai học sinh. Nhưng sau này khi vào nơi làm việc, bạn sẽ thấy rằng có quá nhiều yếu tố gây ra sự khác biệt về tốc độ thăng tiến của hai người.

Tầm nhìn ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn về ngành nghề mình muốn theo đuổi. Đại học Harvard đã có một cuộc khảo sát nổi tiếng về tác động của các mục tiêu đối với cuộc sống. Mục tiêu của cuộc khảo sát là một nhóm sinh viên tốt nghiệp đại học có trí thông minh, học thức và gia cảnh tương tự nhau. Kết quả là:

Nhóm người đầu tiên: 27% trong số họ không có mục tiêu;

Nhóm người thứ hai: 60% số người có mục tiêu mờ nhạt;

Nhóm người thứ ba: 10%, với các mục tiêu rõ ràng nhưng ngắn hạn;

Nhóm người thứ tư: 3% số người có mục tiêu rõ ràng và dài hạn.

Trong 25 năm tiếp theo, họ bắt đầu sự nghiệp. 25 năm sau, những người trả lời khảo sát năm ấy đã được hỏi lại và điều kiện sống của họ đã thay đổi rất nhiều. Nhóm thứ tư: 3% những người có kế hoạch sống lâu dài và rõ ràng.

Trong 25 năm qua, hầu như không bao giờ thay đổi mục tiêu cuộc sống của mình và nỗ lực không ngừng để đạt được mục tiêu của mình.

Sau 25 năm, họ gần như đã trở thành những người thành công hàng đầu của đất nước. Có rất nhiều doanh nhân tự làm chủ, lãnh đạo ngành và giới tinh hoa xã hội.

Nhóm thứ ba: 10% có các nhà hoạch định cuộc sống ngắn hạn rõ ràng.

Hầu hết họ sống trong tầng lớp trung lưu của xã hội. Đặc điểm chung của họ là: Những kế hoạch cuộc sống ngắn hạn đó đã liên tục được thực hiện và mức độ cuộc sống tăng lên đều đặn, trở thành những chuyên gia không thể thiếu trong mọi tầng lớp, như bác sĩ, luật sư, kỹ sư, giám đốc điều hành cấp cao, v.v.

Nhóm người thứ hai: những người có kế hoạch sống mơ hồ trong 60% còn lại.

Hầu như tất cả trong số họ sống ở tầng lớp thấp hơn trung lưu và có công việc ổn định nhưng họ không có thành tích đặc biệt.

Nhóm người đầu tiên: những người không có mục tiêu và kế hoạch.

Hầu như tất cả họ đều sống dưới đáy xã hội, điều kiện sống của họ rất bấp bênh và họ thường thất nghiệp.

Do đó, có kết luận rằng mục tiêu có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của mỗi người.

Giàu nghèo hơn nhau ở tầm nhìn: Tầm nhìn xa giúp bạn dẫn đầu, tầm nhìn hẹp khiến bạn trở thành cái đuôi của kẻ khác - Ảnh 2.

Hãy tìm hiểu những người thành công thay vì chỉ trích họ

Tháng trước, một bạn nữ đã tự mình mua một ngôi nhà ở một thành phố lớn, vì vậy một số người xung quanh bắt đầu thảo luận:

Cô mua nhà sớm vậy, cô có phải là mới "hốt" được đại gia không? Không phải cô ấy bán đa cấp chứ? Hàng loạt câu hỏi nảy lên trong đầu bạn bè cô. Mọi người đều tự hỏi liệu cô gái có làm điều gì bất hợp pháp không. Nhưng ít ai nghĩ về lý do tại sao cô ấy có thể làm điều đó. Vì tò mò, tôi hỏi cô ấy. 

Hóa ra, ngay từ một năm trước, cô đã thích thú với thương mại điện tử. Bất cứ ai làm Internet đều biết rằng năm nay sẽ là một năm khá sôi động với thương mại điện tử, nhiều ông lớn và đầu tư vốn, vì vậy cô sử dụng các lợi thế của nền tảng để quảng bá, phát triển đại lý, kiếm tiền hoa hồng… Cô đã làm việc cần mẫn, thậm chí nhịn ăn nhịn mặc để tích góp đủ số tiền mua nhà. Những người già không nghe nói về Internet, nên theo bản năng họ cảm thấy rằng đây là một lời nói dối.

Nhưng thực tế, thời đại công nghệ phát triển, không cần đến công ty, bạn vẫn có thể bán hàng online, nhận nhiệm vụ để kiếm tiền hoặc hoa hồng… Nếu bạn không hiểu, bạn không thể nắm bắt cơ hội này.

Có lẽ bạn nghĩ đây là lời nói dối nhưng điều này sẽ thể hiện rõ nét trong thời dịch bệnh Corona đang hoành hành hiện nay. Khi bạn không thể ra khỏi nhà đi làm, hãy nắm bắt cơ hội quý giá này. Vậy làm thế nào để nhanh chóng nắm bắt cơ hội này, có một vài gợi ý:

1. Quan tâm nhiều hơn đến tin tức thời sự và ít chú ý đến tin tức giải trí.

2. Nhìn vào những người bạn đang phát triển vượt bậc xung quanh bạn và tìm hiểu họ đang làm gì

3. Làm bạn với những người tốt. Nếu người yêu bạn tài giỏi thì bạn có thể học được rất nhiều từ anh ấy.

Giàu nghèo hơn nhau ở tầm nhìn: Tầm nhìn xa giúp bạn dẫn đầu, tầm nhìn hẹp khiến bạn trở thành cái đuôi của kẻ khác - Ảnh 3.

Khoảng cách nhận thức về tính chất công việc: Bản chất của công việc không phải là làm thêm giờ, mà là tạo ra giá trị

Tôi đã gặp nhiều người có suy nghĩ rằng họ đang làm việc chăm chỉ. Họ thường chia sẻ những bức ảnh về công việc làm thêm giờ của họ trong vòng tròn bạn bè. Tuy nhiên, bản chất của công việc không phải là làm thêm giờ, mà là tạo ra giá trị.

Có người bảo: Nếu bạn là một con ốc vít, hãy cố gắng làm việc thêm giờ, bạn sẽ trở thành một con ốc vít sáng hơn. Công việc cũng giống như vậy. Tôi không chống lại việc làm thêm giờ, nhưng làm thêm giờ không cho phép bạn tiến bộ trong công việc, chứ đừng nói đến việc thay đổi bạn từ một ốc vít sang động cơ.

Giống như công nhân Foxconn, họ làm việc chăm chỉ mỗi ngày và làm việc trong hơn mười giờ, nhưng họ vẫn không thể thoát khỏi số phận dần dần bị thay thế bởi máy móc.

Điều thực sự khiến bạn tiến bộ không phải đơn giản là lặp lại công việc. Thay vào đó, hãy liên tục cải thiện nhận thức và kỹ năng, nắm vững các phương pháp làm việc hợp lý và hoàn thành công việc hiệu quả hơn để bạn có thời gian đứng ở cấp độ cao hơn để suy nghĩ và tạo ra giá trị cao hơn.

Giàu nghèo hơn nhau ở tầm nhìn: Tầm nhìn xa giúp bạn dẫn đầu, tầm nhìn hẹp khiến bạn trở thành cái đuôi của kẻ khác - Ảnh 4.

Khoảng cách nhận thức trong ngành: Người thông minh luôn duy trì việc học tập không ngừng và thích ứng theo sự phát triển của ngành

Trong làn sóng thay đổi của ngành, thực sự rất khó để trụ vững nếu thiếu hiểu biết. Hôm nay bạn đã chọn một ngành công nghiệp có mức lương mà ai cũng cho rằng tốt, nhưng liệu sau vài năm, khi công nghệ lên ngôi hoặc máy móc được đưa vào sử dụng thì liệu bạn có trụ vững trong ngành nghề đó không?

Chúng ta nên làm gì để phát triển trong làn sóng thay đổi ngành?

Trên thực tế, nhiều ông lớn đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này: duy trì việc học tập không ngừng và thích ứng theo sự phát triển của ngành.

Cho dù bạn làm việc chăm chỉ đến đâu, tiến độ của bạn rất chậm, vị trí của bạn không được thăng chức và thu nhập của bạn không tăng lên.

Lâu dài trong giai đoạn "thắt lưng buộc bụng" của công ty thì thực sự là một trạng thái đặc biệt nguy hiểm, điều này sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng nghi ngờ bản thân nhiều lần hoặc bị sa thải.

Bạn không tiến bộ và không thèm học hỏi nhưng những người khác đang tiếp tục tiến bộ hơn bạn gấp ngàn lần. Vậy nên dù bạn có mạnh đến đâu, bạn cũng cần học tập không ngừng, biết tiếp thu có chọn lọc và thực thi thay vì chần chừ. Đây là lý do tại sao những người xuất sắc lại xuất sắc là vì họ đã hình thành những thói quen tốt.

Tịnh Kỳ

Theo baodansinh.vn

Các tin tức khác
Hoc tap Bac
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 2
Tổng số truy cập: 387731417