1-5c4d97bbe02b3

Thủ tướng gặp gỡ đoàn đại biểu kiều bào dự chương trình Xuân Quê hương 2019.

Đại diện cộng đồng kiều bào ở Campuchia cảm ơn Chính phủ đã có ý kiến, làm việc với phía Campuchia để giúp đỡ giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt ở Campuchia, qua đó, giúp bà con có cuộc sống ổn định hơn.

Một Việt kiều trẻ ở Mỹ, đã khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực an minh mạng, TS. Nguyễn Duy Lân, cựu chuyên gia bảo mật Microsoft, đồng sáng lập công ty an ninh mạng Veramine ở Mỹ,  chia sẻ kinh nghiệm thành công khi khởi nghiệp, bày tỏ vui mừng trước việc Chính phủ rất quan tâm đến vấn đề an ninh mạng, khẳng định sẽ đầu tư tại Việt Nam.

Đại diện Hội người Việt Nam tại Séc cho rằng cùng với lượng kiều hối rất lớn đạt khoảng 16 tỷ USD năm 2018, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc Nguyễn Duy Nhiên cho rằng "mỏ vàng lộ thiên” lớn nữa là tri thức của kiều bào. Ai cũng mong mỏi trở về, đóng góp cho quê hương, đất nước.

Một số ý kiến kiều bào đề xuất lập Quỹ đầu tư của Việt kiều khi mà dự án đầu tư của Việt kiều tại Việt Nam còn khiêm tốn hay tháo gỡ khó khăn về vấn đề xin trở lại quốc tịch Việt Nam.

20190127-080254-5c4d9817e29cf

Những cái bắt tay thân mật của Thủ tướng Chính phủ với bà con kiều bào.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của bà con kiều bào, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu, đã gửi lời thăm hỏi, lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể bà con kiều bào, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của bà con và mong muốn có nhiều chương trình với nội dung ngày càng phong phú hơn, đặc sắc hơn để đáp lại tình cảm sâu sắc, những đóng góp của bà con, không chỉ về nguồn lực mà cả về trí tuệ, tài năng trong nhiều lĩnh vực như văn hóa, nghệ thuật hay cả bóng đá…

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: "Dù là tổ tư vấn kinh tế tư vấn của Thủ tướng, dù là thủ môn bóng đá hay các ngành kinh tế thì đều có bà con Việt kiều”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết:"Người dân đói nghèo, bệnh tật, không ai chăm sóc thì có giàu lên để giải quyết vấn đề gì. Từ vùng sâu, vùng xa, vùng thiên tai, vùng dân tộc thiểu số đều được quan tâm. Một năm chúng ta xuất ra mười mấy nghìn tấn gạo để hỗ trợ vùng khó khăn, không để tình trạng bà con thiếu đói, đứt bữa, lạt muối… Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đi rất nhiều và tuyệt đối không để bà con đói, đó là nguyên tắc chúng tôi đưa ra trong chỉ đạo, điều hành. Anh nào, cấp ủy, chính quyền ở đó mà để người dân đói thì phải mất chức”.

Song song với đó, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đã tốt hơn.Không khí làm ăn đầu tư của nhiều bà con Việt kiều đã sôi động hơn.Thủ tướng chia sẻ, trong các chuyến công tác tại nước ngoài, lãnh đạo các nước đều đánh giá cao cộng đồng người gốc Việt.Trong các cuộc gặp lãnh đạo các nước, ông đều đề nghị quan tâm, bảo vệ quyền lợi của bà con người Việt.

tien-phong-27-nqh-1839-hwjt-5c4d98795a28a

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với các kiều bào.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, trong các thành tựu mà đất nước đạt được thời gian qua còn có sự đóng góp của bà con kiều bào với nhiều cách thức khác nhau. Đến nay, có trên 200 dự án của bà con Việt kiều với tổng số vốn đầu tư gần 5 tỷ USD. Trong đó, một trong những đóng góp thấy rõ nhất là có nhiều chuyên gia, trí thức Việt kiều chung sức phát triển đất nước.

Người đứng đầu Chính phủ cũng bày tỏ vui mừng khi bà con luôn quan tâm giữ gìn văn hóa Việt Nam trong từng "căn nhà, góc bếp”, nhiều người thành công trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, đặc biệt một số người trưởng thành trong chính trường ở nước sở tại. "Tôi đánh giá cao vai trò của nhiều kiều bào trẻ, có trình độ, kiến thức tiên tiến, đang thể hiện sức trẻ, nhiệt huyết, về nước khởi nghiệp”.

Theo đó, với phương châm hành động "12 chữ” của Chính phủ trong năm 2019, trong đó đặc biệt có chữ "bứt phá” và mong muốn bà con Việt kiều, Hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài hưởng ứng hai chữ "bứt phá”. Tức là, năm 2019 phải hơn 2018 trên các phương diện, Thủ tướng Chính phủ cho biết.

Thủ tướng Chính phủ mong bà con phát huy tinh thần đoàn kết cộng đồng, thương yêu lẫn nhau. Bà con hãy tìm mọi cách sáng tạo, hiệu quả nhất, phù hợp với khả năng, hoàn cảnh của mình để thúc đẩy, quảng bá thương hiệu Việt, tiêu thụ, bán hàng hóa của Việt Nam tại các siêu thị, cửa hàng, kênh phân phối ở nước sở tại. Thủ tướng và các bộ sẵn sàng hỗ trợ bà con trong quá trình này và cũng mong bà con tìm các nguồn vốn các nhau trong cộng đồng để đầu tư vào Việt Nam và khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, lắng nghe, giải quyết các vướng mắc.

Đối với một số địa bàn bà con còn gặp khó khăn, đặc biệt là điều kiện pháp lý, Thủ tướng cho biết sẽ tiếp tục trao đổi, đàm phán với nước sở tại để tạo điều kiện cho bà con có thể ổn định cuộc sống.

Đức Tuân

Theo baochinhphu.vn