Pháp Luật - Đầu Tư

Công ty TNHH Master Sofa: Hàng trăm người lao động đình công vì bị chèn ép quá đáng?

   

(CLO) Thời gian qua, rất nhiều CNLĐ của Công ty TNHH Master Sofa (số 6 Vsip II– A, đường số 18, KCN Việt Nam– Singapore II-A, Tân Uyên) đã điện thoại liên tục về đường dây nóng của tòa soạn. Các CNLĐ nêu bức xúc về việc họ bị Cty này chèn ép quá đáng, ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) một đằng, nhưng thực hiện một nẻo.

Đình công vì chịu hết nổi rồi

Ngay sau khi nhận được thông tin, PV đã nhanh chóng đến tận nơi tìm hiểu. Ghi nhận thực tế, rất đông công nhân (CN) Cty TNHH Master Sofa không vào làm việc mà tụ tập trong khuôn viên của Cty, đình công. Trao đổi với PV về lý do đình công,  rất nhiều CN rất bức xúc cho biết họ đã bị chủ Cty này chèn ép, bóc lột sức lao động (LĐ) một cách quá đáng, đã không được đãi ngộ mà còn bị ép giảm lương một cách vô tội vạ vì những lý do…lãng xẹt.

Tìm hiểu của chúng tôi cho thấy: Theo bản HĐLĐ mà Cty kí với CNLĐ thì CN làm việc 8h/ngày, từ 7:00 đến 16:00. Mức lương cơ bản thì tuỳ công nhân mới hay cũ. Nếu công ty có nhu cầu tăng ca thì CN thực hiện theo thời gian quy định của Cty, mức lương của số giờ làm việc tăng ca bằng 1.5 lần mức lương giờ làm việc hưởng theo lương cơ bản.

456
Công ty TNHH Master Sofa. chi nhánh Bình Dương.

Thời gian qua, Công ty đã đặt ra chỉ tiêu cho CN may vượt năng suất bao nhiêu thì được hưởng thêm tiền tăng năng suất bấy nhiêu. Cho nên CN rất hăng hái làm việc, làm hết khả năng của mình để tăng thu nhập. Nếu chỉ có vậy thì không có gì để nói. Vấn đề là sau 1 thời gian thực hiện quy định lương tăng theo năng suất nêu trên, Công ty (có lẽ do suy tính thiệt hơn) nên đã nâng cao chỉ tiêu nhưng lại hạ thấp nhất đơn giá may. (chỉ tiêu được dựa trên chuyền may đạt cao nhất). Do vậy, CN rất thiệt thòi vì phải làm ở mức năng suất cao nhất, nhưng lại hưởng thù lao ở mức thấp nhất. Đây rõ ràng là không công bằng, phần lợi thì Công ty nhận, phần thiệt thì CN nhận.

Tuy nhiên, các CN cho biết họ vẫn cố gắng làm cật lực để đạt chỉ tiêu, nhưng "lực bất tòng tâm”, đến tháng 11/2015 thì "dù đã cố gắng hết sức vẫn không thể đạt được chỉ tiêu”. Oái oăm là thời điểm này Công ty lại tiếp tục vắt kiệt sức LĐ của CN bằng cách vừa hạ thêm đơn giá vừa nâng thêm chỉ tiêu. Lại thêm không có một thông báo trước nào cho CN biết. Khi CN phát hiện được thì đã quá bất ngờ.

Trong lúc CN đã rất bức xúc rồi, thì Công ty lại "giáng” thêm một ‘chèn ép” nữa là ngày 23/11/2015 tổ chức họp với CN, thông báo phương án tính lương từ 1/12/2015 là không tính lương cơ bản nữa mà tính theo sản phẩm, làm bao nhiêu thì hưởng bấy nhiêu. Cần nhắc lại, lúc này đơn giá đã quá thấp.

123
Quá bức xúc hàng loạt công nhân Công ty TNHH Master Sofa đình công.

Nhiều CN ấm ức cho biết, sức trẻ thanh xuân như bọn em thì cố lắm mỗi người làm cật lực cũng chỉ được tính lương vài ba chục nghìn là cùng. Trung bình chuyền làm từ 07 giờ đến 20h30 thì mỗi chuyền 8 người chỉ làm được khoảng 80 đến 85 cái, chuyền giỏi cũng chỉ đạt khoảng 100 cái. Vì chịu không nổi cách tính lương nêu trên nên bộ phận may đã tiến hành đình công.

Công ty có vi phạm Luật Lao động ?

Như đã nêu ở phần trên, theo HĐLĐ thì CN làm việc đủ 8 giờ/ngày thì được hưởng lương cơ bản. Còn tăng ca thì tính thêm giờ cao hơn giờ bình thường. Vậy là đúng luật Lao động.

Tuy nhiên, cách thực hiện của Cty lại khác, làm thì theo sản phẩm mà lại hạ đơn giá sản phẩm xuống rất thấp. Chưa nói, thái độ của đại diện Cty là thách thức CN nghỉ việc. Cụ thể cách tính lần 1 của Công ty: Quy định 1 chuyền 8 người may, tuỳ theo mặt hàng mà quy định điểm. Từ 07 giờ đến 17h30 phải đạt 150 điểm. Nếu không đạt đủ điểm thì chỉ được tính lương cơ bản và giờ tăng ca. Làm vượt điểm thì hưởng lương theo sản lượng vượt. Cách tính này cũng bất cập là giá trị tiền thì hoàn toàn do Cty quyết, không cho CN biết 1 điểm giá bao nhiêu, tuỳ mặt hàng mà cho điểm từ 1 đến 2đ/cái. Cách tính lần 2: Quy định thời gian cũng như trên nhưng giới hạn chỉ 120 điểm giá 10 nghìn đồng/điểm. Mặt hàng cũng như trước mà điểm lại bị hạ. Ví dụ hàng đó trước tính 1 cái/điểm thì nay chỉ còn 0,75điểm. Thời gian tăng ca tính riêng.

Nay Cty đã thông báo cách tính mới, từ ngày 1/12/2015 sẽ không tính lương cơ bản, còn mức giá và số điểm thì như Cách tính lần 2. CN may bao nhiêu tính bấy nhiêu, không tính lương tăng ca, ai muốn làm tới mấy giờ thì làm…

Chị H. bức xúc nói: Thử hỏi anh, Cty làm vậy có quá bóc lột sức LĐ của CN hay không?. Chúng em tha thiết mong các đoàn thanh tra sớm trả lại công bằng cho chúng em.

Tự Đức

 

Có nhượng bộ nhưng vẫn là chèn ép: Khi đình công xảy ra, phía Cty đưa ra phương án quay trở lại tính lương theo cách cũ, nhưng lại quy định là CN phải may đạt chỉ tiêu do Cty đề ra.  Sức ép là CN nào không đạt chỉ tiêu thì tặng cho một tờ khiển trách. Người nào đạt đủ 6 tờ thì Công ty sẽ mời lên đường (cho thôi việc). Ai đồng ý với quy định trên thì tiếp tục làm, ai không đồng ý thì lên đường ngay. Vừa nói xong, cán bộ của văn phòng Công ty phát luôn cho mỗi CN 1 tờ đơn xin thôi việc, khi phát xong họ còn hớn hở cười với nhau.!  là người Việt đi làm với nhau mà còn không biết thương yêu bảo vệ nhau lại còn lấy việc đè lên đầu CNLĐ cốt để làm vui. Công nhân H bức xúc cho biết. Cũng chính cái thái độ thiếu tôn trọng CN, coi thường luật pháp này mà khiến chúng em bức xúc đồng loạt đình công –một CN khác nói thêm.
Các tin tức khác
Hoc tap Bac
Quảng cáo 2
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 1
Tổng số truy cập: 387728241