Pháp Luật - Đầu Tư

Công đoàn các KCN Bến Cát chăm lo tốt cho ĐVCĐ và NLĐ

   

(LĐBD) - Trong 3 năm qua, Công đoàn các Khu Công nghiệp Bến Cát (CĐ các KCN Bến Cát) đã quyết liệt đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động...

 

Đó là những nhận định được nêu ra tại Hội nghị Đại biểu CĐ các KCN Bến Cát nhiệm kỳ 2015- 2020, tổ chức ngày 23/3

 Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương tặng Cờ thi đua cho CĐ các KCN BC

Xây dựng đội ngũ cán bộ CĐCS vững mạnh

Hiện CĐ các KCN Bến Cát trực tiếp quản lý 240 công đoàn cơ sở (CĐCS) với gần 86 ngàn Đoàn viên Công đoàn (ĐVCĐ). Ông Lê Văn Dắt- Chủ tịch CĐ các KCN Bến Cát cho biết: Xác định cán bộ CĐCS là đầu tàu cho hoạt động CĐ hiệu quả ở cơ sở nên Ban Thường vụ CĐ các KCN Bến Cát luôn chú trọng việc nâng cao trình độ, bản lĩnh, kỹ năng hoạt động cho đội ngũ này. 3 năm qua, CĐ các KCN Bến Cát đã tổ chức 13 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho 2.566 cán bộ CĐCS; các CĐCS tổ chức mở các lớp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cho trên 3.000 lượt cán bộ là tổ trưởng và tổ phó CĐ... Nhờ vậy, chất lượng và hiệu quả phong trào CNLĐ và hoạt động CĐ trong doanh nghiệp không ngừng được nâng cao. Từ đó uy tín của CĐ ngày càng nâng cao, được ĐVCĐ, NLĐ và chủ DN tin tưởng"

Ngoài ra, BCH CĐ các KCN Bến Cát còn thường xuyên, kịp thời củng cố các CĐCS hoạt động kém hiệu quả hoặc khuyết ủy viên.

Chăm lo tốt cho ĐVCĐ và NLĐ.

Trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, CĐ các KCN Bến Cát đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNLĐ. Công tác tuyên truyền, giáo dục, học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến ĐV, CNLĐ được chú trọng. Các cấp CĐ đã tổ chức hơn 920 cuộc tuyên truyền với trên 120.000 CNLĐ tham dự.

Ông Trần Anh Dũng-Trưởng ban Chính sách- Pháp luật LĐLĐ tỉnh BD tặng Cờ thi đua cho 3 tập thể

Hoạt động tích cực của CĐ đã góp phần quan trọng đến việc doanh nghiệp đã thực hiện khá tốt pháp luật LĐ, bảo đảm các chế độ chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, điều kiện làm việc… Ngoài ra các DN còn có các chế độ phụ cấp, trợ cấp cho CNLĐ từ 300 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/người/tháng. Cụ thể, chế độ bữa ăn giữa ca, hỗ trợ tiền xăng xe, nhà trọ... nâng thu nhập bình quân của CNLĐ đạt trung bình 6,5 triệu đồng/người/tháng.

CĐ các KCN Bến Cát đã chỉ đạo BCH các CĐCS chủ động đề xuất người sử dụng lao động (NSDLĐ) thương lượng ký kết Thỏa ước Lao động Tập thể (TƯLĐTT) có lợi hơn cho NLĐ, và CĐ có giám sát, kịp thời bổ sung. Tại Các KCN Bến Cát, công tác thương lượng, ký kết TƯLĐTT mới luôn đạt 100%. Đến nay, trong các DN có tổ chức CĐ có 85.506/88.014 CNLĐ được ký kết HĐLĐ và đóng BHXH( đạt tỉ lệ 97,15%).

CĐ các KCN đã chủ động phối hợp kiểm tra các doanh nghiệp về việc thực hiện pháp luật nói chung như tiền lương, tiền thưởng, chế độ nghỉ ốm đau, thai sản, đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp …  và kịp thời kiến nghị DN thực hiện đúng pháp luật, nếu doanh nghiệp chây ỳ thì đề xuất ngành chức năng xử lý....

Trong nửa nhiệm kỳ còn lại, CĐ Các KCN Bến Cát tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục; nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, chuyên môn, kỷ luật của ĐVCĐ, NLĐ; nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước… góp phần phát triển doanh nghiệp, địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh đã biểu dương những kết quả đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua của CĐ các KCN Bến Cát, đặc biệt là công tác phát triển ĐV- là một trong những đơn vị dẫn đầu trong toàn tỉnh. Bà Trương Thị Bích Hạnh đề nghị, CĐ các KCN Bến Cát tiếp tục hoạt động thiết thực và hiệu quả góp phần xây dựng CĐCS và DN phát triển vững mạnh. Phát huy hơn nữa vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi cho ĐVCĐ và NLĐ, trong đó coi trọng nâng cao hơn nữa công tác đối thoại tại DN, bởi thực tế ở những DN làm tốt việc này thì sẽ hạn chế được những mâu thuẫn, giúp DN ổn định phát triển bền vững. Đặc biệc CĐ các KCN cần tiếp tục chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động cho cán bộ CĐCS. Mọi hoạt động hướng về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động chủ yếu, lấy kết quả hoạt động của cơ sở và sự tham gia của ĐV làm thước đo hiệu quả...

 Đoàn đại biểu tham dự Đại hội CĐ tỉnh BD lần thứ X

Bà Trương Thị Bích Hạnh nhắc nhở: Ngay sau khi thông qua Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh Bình Dương, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, BCH CĐ các KCN Bến Cát cần cụ thể hóa các chương trình hành động cụ thể, thiết thực phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị...

Hội nghị đã bầu 21 đại biểu dự Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Dương lần thứ X. LĐLĐ tỉnh BD đã tặng Cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu về phát triển đoàn viên giai đoạn 2013- 2018 cho CĐ các KCN Bến Cát; tặng Cờ thi đua cho 3 tập thể CĐCS và tặng bằng khen cho 2 cá nhân.

Nam Phong

Theo Laodongbinhduong.org.vn

Các tin tức khác
Hoc tap Bac
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 1
Tổng số truy cập: 387729514