Pháp Luật - Đầu Tư

Huyện Bàu Bàng - Bình Dương: Đánh thức tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội

   
(Công lý) - Thị trấn Lai Uyên trực thuộc huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) mới đây đã được Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn việc thành lập là một bước "đột phá” để huyện Bàu Bàng "cất cánh” trong tương lai.
Thị trấn Lai Uyên trực thuộc huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) mới đây đã được Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn việc thành lập là một bước "đột phá” để huyện Bàu Bàng "cất cánh” trong tương lai. Phóng viên Báo Công lý đã có cuộc trao đổi với ông Lê Khắc Tri - Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng về hiểu hơn về tiềm năng cũng như triển vọng và những giải pháp nhằm phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong thời gian tới.

                                                                           
P/V: Nguồn lực nào để UBND huyện Bàu Bàng hiện thực hoá những ý tưởng đột phá, tạo động lực cho một Bàu Bàng phát triển theo kế hoạch, thưa ông?

Ông Lê Khắc Tri: Ngày 11/7/2018, tại phiên họp thứ 25 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), đã xem xét quyết định việc thành lập thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng.

Thị trấn Lai Uyên được thành lập trên cơ sở chuyển nguyên trạng địa giới hành chính của xã Lai Uyên, thị trấn có 8 khu phố, gồm Bàu Bàng, Xà Mách, Bàu Hót, Bến Lớn…. phía Bắc giáp xã Trừ Văn thố, và xã Cây Trường II, phía nam giáp xã Long Nguyên và Lai Hưng, phía đông giáp xã Tân Hưng và xã Tân Long (huyện Phú Giáo), phía Tây giáp xã Long Hoà (huyện Dầu Tiếng).  Việc UBTVQH thành lập thị trấn Lai Uyên chính là điểm nhấn, động lực mới để cho huyện Bàu Bàng "cất cánh” trong tương lai.

Tiếp nối truyền thống Anh hùng trong chiến đấu năm xưa, chúng tôi quyết tâm xây dựng Bàu Bàng trở thành vùng đất Anh hùng trong thời kỳ mới, thời kỳ công nghiệp hoá - hiện đại hoá, đưa Bàu Bàng trở thành Trung tâm công nghiệp của tỉnh Bình Dương.
Để ý tưởng thành hiện thực, chúng tôi trân trọng mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến Bàu Bàng tìm hiểu cơ hội đầu tư và cùng hiện thực hoá giấc mơ trên vùng đất Bàu Bàng. Chúng tôi cam kết luôn cầu thị lắng nghe và tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư. Trên hết là tinh thần phục vụ có trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức và cam kết đảm bản an ninh trật tự, an toàn xã hội, sẵn sàng hợp tác, chia sẻ đồng hành cùng nhà đầu tư.

Huyện Bàu Bàng - Bình Dương: Đánh thức tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội

Ông Lê Khắc Tri, Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng

P/V: Thưa ông, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Bàu Bàng sẽ đảm bảo cân đối cơ cấu kinh tế của huyện Bàu Bàng, đặc biệt là gắn với với bảo vệ môi trường ra sao?

Ông Lê Khắc Tri: Định hướng của Thường trực huyện uỷ và UBND huyện trong việc xây dựng huyện Bàu Bàng theo hướng công nghiệp - dịch vụ -nông nghiệp. Do đó, huyện đang phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp và là đô thị vệ tinh phía Bắc của tỉnh, góp phần tích cực đưa tỉnh Bình Dương trở thành đô thị loại I vào năm 2020.

Về phát triển công nghiệp giai đoạn 2016 - 2020, mức tăng trưởng bình quân là 18%-20%, chúng tôi phát triển 2.300 ha đất công nghiệp, và dự kiến phát triển thêm 1.300 ha đất dịch vụ - đô thị xây dựng cảng cạn IDC Bàu Bàng. Trong đó, huyện chú trọng phát triển công nghiệp theo hướng đa dạng, khuyến khích phát triển các ngành kỹ thuật cao, công nghiệp phụ trợ và công nghiệp chế biến thực phẩm, công nghiệp thân thiện với môi trường.

Để thực hiện được định hướng trên, huyện đã chú trọng phát triển hệ thống giao thông thuận lợi, gồm đường Quốc lộ 13  thuộc đường loại 1, quy mô 6 làn xe, các tuyến đường trong Khu công nghiệp và Đô thị Bàu Bàng được đầu tư hoàn chỉnh, kết nối đồng bộ.

Hiện tại huyện Bàu Bàng có 2 khu công nghiệp, Khu công nghiệp và Đô thị Bàu Bàng diện tích 2.166 ha (1000 ha đất công nghiệp cơ bản được lấp đầy và đã khơi công đầu tư mở rộng 1000 ha đất công nghiệp trong đó 893 ha thuộc huyện Bàu Bàng). Khu công nghiệp Tân Bình diện tích 352.49 ha, trong đó có 95,18 ha thuộc huyện Bàu Bàng đã được đầu tư cơ sở hạ tầng sẵn sàng đón các nhà đầu tư. Ngoài ra, 2 khu công nghiệp Lai Hưng 600 ha và khu công nghiệp Cây Trường 700 ha đã có chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Huyện và Tổng công ty đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH MTV BECAMEX IDC CORP đang xúc tiến triển khai thực hiện.

Bên cạnh phát triển công nghệ, ngành nông nghiệp công nghệ cao cũng được chúng tôi chú trọng để nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản, nông nghiệp trong chuỗi cung ứng với khu vực nội địa và chuỗi cung ứng toàn cầu. Đó cũng chính là tạo cho Bàu Bàng một diện mạo là thị tứ phát triển công nghiệp - dịch vụ, nhưng vẫn giữ lại một nét hài hoà với thiên nhiên và nông nghiệp.

P/V: Vấn đề an sinh xã hội và phát triển giáo dục cũng như hệ thống y tế phục vụ người dân được đảm bảo ra trong thời gian tới, thưa ông?

Ông Lê Khắc Tri: Chúng tôi nhận thức được rằng phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ chính là tạo đà cho kinh tế - xã hội của huyện phát triển. Đó cũng chính là tạo động lực cho sự phát triển các lĩnh vực an sinh xã hội, và chăm lo đời sống y tế, giáo dục và đời sống tinh thần cho người dân.

Hiện nay, hệ thống giáo dục của huyện được quan tâm đầu tư hoàn chỉnh từ mầm non đến trung học phổ thông. Trên địa bàn huyện có 31 trường học, trong đó có 17 trường đạt chuẩn Quốc gia.

Hầu hết các trường, lớp đều được đầu tư xây dựng hiện đại, thiết bị dạy và học được trang bị đầy đủ đồng bộ đáp ứng nhu cầu học tập của con em trong huyện và công nhân lao động.

Về y tế, toàn huyện có tất cả 7 trạm y tế có đội ngũ bác sỹ khám chữa bệnh và đội ngũ nhân viên y tế có năng lực, kinh nghiệm. Trung tâm y tế huyện  đã được đầu tư, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Bệnh  viện huyện quy mô 100 giường bệnh đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư để phục vụ nhân dân khám chữa bệnh tốt hơn.

Bên cạnh đó các dịch vụ thương mại đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện, hiện trên địa bàn huyện có bến xe khách Bàu Bàng hoạt động vận chuyển hành khách và hàng hoá nội tỉnh và liên tỉnh. Song song với đó các chợ truyền thống và các chi nhánh ngân hàng thương mại đã được kết nối để phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp ngày càng hoàn thiện hơn.

P/V: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hoàng Hùng/Congly.vn
Các tin tức khác
Hoc tap Bac
Quảng cáo 2
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 1
Tổng số truy cập: 387728241