Pháp Luật - Đầu Tư

5 cách giúp nâng cao năng suất lao động

   

Làm sao để nâng cao năng suất lao động đó là mối quan tâm hàng đầu của khá nhiều chủ công ty, doanh nghiệp. Song cho đến hiện nay, vấn đề nâng cao năng suất lao động đã và đang gặp nhiều khó khăn. Vậy đâu mới là cách giúp nâng cao năng suất lao động?

Phân công công việc dựa trên năng lực nhân viên

Phân công công việc trong quá trình lao động là một trong những mấu chốt quan trọng để tạo nên năng suất và hiệu quả công việc. Theo đó, chủ doanh nghiệp cần đánh giá và phân công công việc sao cho phù hợp với chuyên môn, trình độ, kỹ năng của từng nhân viên.

Việc giao nhiệm vụ phù hợp theo năng lực đó là điều mà các chủ công ty, doanh nghiệp cần phải biết. Tuy nhiên, bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp cũng cần nhận định khả năng và nội lực trong từng nhân viên để giúp họ phấn đấu, phá vỡ rào cản của bản thân. Đó chính là một trong những cách giúp mang lại hiệu quả và năng suất lao động.

Tạo lập một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện

Năng suất lao động cao hay thấp còn phụ thuộc vào môi trường làm việc. Một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện, năng động được xây dựng trên tinh thần tôn trọng và hợp tác chắc chắn rằng sẽ mang đến nhiều cơ hội cho từng nhân viên. Theo đó cơ hội về trải nghiệm, học hỏi ngày càng cao. 

Cùng với đó, một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện còn tạo nên một khối liên kết chặt chẽ. Ở đó là sự gắn kết cùng hướng đến một mục tiêu chung: vì sự phát triển, lớn mạnh của công ty, doanh nghiệp.

Có nhiều hoạt động team - building cho nhân viên

Tạo nên một tập thể nhân viên gắn kết không thể thiếu các hoạt động team - building. Bạn có thừa nhận rằng, nếu một tập thể gắn kết, vững bền thì rất khó để phá vỡ chúng không. Đơn giản bạn thử hình dung, một ngón tay để riêng lẻ sẽ rất dễ bẻ gảy, nếu như chúng ta nắm các ngón tay lại thì rất khó để bẻ chúng. 

Tạo nên nhiều hoạt động team - building cho nhân viên chính là cách để bạn giúp các thành viên gắn kết, hiểu nhau nhiều hơn. Những hoạt động team - building còn là cơ hội để giải tỏa những căng thẳng, áp lực trong công việc.

Năng suất công việc sẽ được tốt hơn nếu các nhân viên thật sự thấu hiểu và thông cảm cho nhau. Bổ trợ và nâng đỡ nhau cùng phát triển vì sự phát triển chung của công ty.

Có chính sách khen thưởng/phê bình nhân viên

Chính sách khen thưởng dựa trên sự cống hiến của từng nhân viên là một trong những điều khá cần thiết để nhằm tăng năng suất lao động. Theo đó, để được khen thưởng, các nhân viên cần phải thật sự cố gắng, nổ lực hết mình.

Chính sách khen thưởng còn tạo được sự cạnh tranh, sự phấn đấu và một môi trường làm việc luôn năng động. Mà ở đó các nhân viên không chỉ hướng đến một tiêu chung mà còn hướng đến một giá trị nữa đó chính là luôn cố gắng làm tốt công việc của mình, cố gắng hoàn thiện và vượt lên chính mình mỗi ngày.

Ngoài chính sách khen thưởng thì sự phê bình đối với những nhân viên có thành tích không đạt, ảnh hưởng đến hình ảnh công ty cũng rất cần thiết. Bạn đừng nghĩ rằng đó là sự chèn ép mà trên thực tế đó là sự răn đe, là kỷ luật để cùng hướng đến mục tiêu chung. 

Và nếu các doanh nghiệp muốn phát triển, muốn tăng năng suất và hiệu quả lao động thì đừng bao giờ bỏ qua chính sách thưởng - phạt công minh.

Cần đẩy mạnh hơn nữa sự đầu tư cho giáo dục và đào tạo

Ngoài những giải pháp tăng năng suất lao động ở từng công ty, doanh nghiệp thì vấn đề tăng năng suất lao động cũng là đề tài nan giải mà các kỳ họp Quốc hội đều đề cập. Theo đó, Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách nhằm cải thiện năng suất lao động. Trong đó, đẩy mạnh sự đầu tư cho giáo dục và đào tạo là điều cực kỳ cần thiết. 

Tuy nhiên, các cấp, ban ngành cần đưa ra một cơ cấu, mô hình đào tạo rõ ràng, hợp lý, tránh trường hợp "thừa thầy, thiếu thợ".

Thu Thảo
Theo kinhtevadubao.vn
Các tin tức khác
Hoc tap Bac
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 2
Tổng số truy cập: 387729514