Pháp Luật - Đầu Tư

Độc đáo san hô hóa thạch năm nghìn năm ở Việt Nam

   

NDĐT - Lần đầu tiên tại Việt Nam, các chuyên gia Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã phát hiện "nghĩa địa” san hô hóa thạch 5.000 năm trên đảo Lý Sơn. Phát hiện độc đáo chưa từng có trên thế giới mở ra lý giải mới về trái đất 5.000 năm trước.

Trong quá trình khảo sát lập hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu tại Lý Sơn, nhóm chuyên gia phát hiện nhiều khối san hô hóa thạch có niên đại khoảng 5.000 năm. "Nghĩa địa” san hô hóa thạch trải dọc 500m ven biển xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn.

Nhiều khối san hô có kích thước lớn hình xoắn ốc, vòng tròn đồng tâm, cánh quạt độc đáo. Tiến sĩ Nguyễn Xuân Năm, chuyên gia Viện Khoa học địa chất & Khoáng sản Việt Nam, cho biết: "Đây là phát hiện đặc biệt. Tại Việt Nam cũng như các tài liệu trên thế giới, chưa bao giờ có san hô hóa thạch như thế này. Kích thước của các san hô hóa thạch rất lớn, nhiều trên vùng biển Lý Sơn”.

Phát hiện mới về những hóa thạch san hô sẽ giúp các chuyên gia nghiên cứu sâu, đi tìm câu trả lời về quá trình hình thành san hô, lý giải về điều kiện thành tạo trái đất cách đây 5.000 năm, lật lại lịch sử địa chất trong quá khứ. Đồng thời, bổ sung thêm cứ liệu cần thiết cho việc đề nghị UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu đối với Lý Sơn và vùng lân cận. Hiện các mẫu hóa thạch san hô, đã được các chuyên gia gửi đi nước ngoài phân tích.

San hô hóa thạch hình hoa Hồng, hoa Lan độc đáo.

Bí thư Huyện ủy Lý Sơn cho biết : "Theo chỉ đạo khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh, huyện khoanh vùng bảo vệ, không cho can thiệp "nghĩa địa” san hô. Chúng tôi đang chờ kết quả nghiên cứu và tư vấn từ các chuyên gia để có giải pháp bảo tồn, khai thác du lịch hiệu quả”.

ĐÔNG HUYỀN
Theo nhandan.com.vn
Các tin tức khác
Hoc tap Bac
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 2
Tổng số truy cập: 387729513