Pháp Luật - Đầu Tư

CÔNG TY TNHH YOUNG JIN VIỆT NAM: Trốn đóng BHXH, công nhân kêu cứu!

   

CLO – Hàng chục công nhân (CN) làm việc tại Cty TNHH YOUNG JIN Việt Nam (vốn Hàn Quốc) có trụ sở tại KP1B, P. An Phú, TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương bức xúc gọi điện phản ánh vụ việc với Congluan.vn. Mặc dù hàng tháng Cty vẫn thu đủ các khoản tiền BHXH, BHYT, phí công đoàn của CN nhưng CN vẫn không có một mảnh giấy để đi khám chữa bệnh khi ốm đau. Một số CN quá khó khăn chịu không nổi đã xin nghỉ việc. Đã nhiều tháng trôi qua nhưng đến nay Cty vẫn chưa ra quyết định thôi việc và trả sổ BHXH cho CN.

TRON DONG BHXH-CN NGHEO LAO DAO (2)

Trụ sở Công ty TNHH YOUNG JIN Việt Nam tại Bình Dương.

Công ty "thật” hay "ma”?

Tiếp xúc với PV trong căn nhà trọ chật hẹp và ẩm mốc, chị Cao Thị Bích Còn (SN 1983, quê Kiên Giang) vừa nói vừa mếu máo: "Em một mình nuôi 3 cháu nhỏ ăn học, cháu lớn nhất 13 tuổi, cháu nhỏ nhất là 2 tuổi. Bởi chồng em không may đã mất cách đây 2 năm, trước ngày đứa con nhỏ của em chào đời 1 tháng. Cuộc sống của 3 mẹ con em vô cùng khó khăn với đồng lương ít ỏi của công nhân, em phải gửi 2 cháu lớn về quê nhờ ông bà nuôi giúp, tháng nào tăng ca dư chút ít thì gửi về phụ với ông bà nuôi các cháu ăn học, còn cháu nhỏ thì em gửi trẻ gần đây. Em làm công nhân ở Cty này cũng được 2 năm, mặc dù em đã làm việc và tăng ca rất nhiều, nhưng cũng chẳng dư đồng nào. Hiện giờ vẫn còn phải vay mượn bên ngoài hơn 15 triệu đồng vì lúc trước lo tang cho chồng. Cuộc sống của em đã khó khăn lại càng khó khăn hơn khi làm việc cho một Cty làm ăn chụp giật chẳng có chế độ gì. Lương công nhân 1 tháng trả nhỏ lẻ nhiều lần, mỗi khi đau ốm đã không có tiền lại không có thẻ BHYT khám chữa bệnh. Cuộc sống quá bế tắc nên em mới phải xin nghỉ việc mong tìm công việc khác tốt hơn. Nhưng mặc dù đã nghỉ nhiều tháng nay nhưng em vẫn chưa hề nhận được quyết định thôi việc từ phía Cty cũng như sổ BHXH để đi đăng ký BHTN”.

Cuộc tiếp xúc của chúng tôi tạm gián đoạn khi đứa con nhỏ của chị mới 2 tuổi phải khóc ré lên vì… đói!. Cơn mưa chiều mỗi lúc một nặng hạt hơn, chúng tôi chào chị đi qua một dãy trọ khác- nơi có rất nhiều công nhân đang chờ đợi gặp gỡ để họ mong có thể nói lên nỗi lòng của mình. Trong căn phòng chật hẹp chỉ đủ chỗ cho 6-7 người, phải có cả người ngồi người đứng, nhưng lạ thay ai cũng mong được nói ra những nỗi lòng của mình. Phóng viên Hồng Điệp, Báo Tuổi trẻ & Đời Sống nói: "Anh, chị em cứ bình tĩnh. Anh em chúng tôi sẽ ghi nhận tất cả ý kiến của từng người. Nên mong mọi người cứ bình tĩnh và ai cũng sẽ được trình bày”.

TRON DONG BHXH-CN NGHEO LAO DAO (1)
Công nhân Cty TNHH "kêu cứu” vì doanh nghiệp trốn đóng BHXH.

Công nhân Trần Ngọc Huấn (SN, 1991 quê An Giang) cho biết: "Em vào làm tại Cty này từ tháng 8/2011 đến tháng 3/2015. Khi có hàng thì Cty bắt tăng ca, thậm chí làm từ sáng đến hết đêm. Tổng lương tháng cao nhất cả tăng ca được khoảng 7 triệu, trừ khoảng hơn 4 trăm ngàn để đóng các khoản BHXH, BHYT, công đoàn … Nhưng khi bị đau bệnh chúng em lại không có thẻ BHYT để khám bệnh. Đi hỏi thì Cty khất hết lần này đến lần khác. Đã thế lương còn bị xé lẻ, trả vụn vặt nên chúng em không dư được đồng nào. Bức xúc quá xin nghỉ thì đến nay cũng không được Cty trả sổ BHXH. Giờ em phải nuôi 1 con nhỏ, đã vậy lại không có việc làm ngay, đi Cty khác thì họ cũng đòi phải có sổ BHXH nộp vào để đóng tiếp, không việc làm lại nuôi con nhỏ trông chờ sổ BHXH để làm BHTN lấy tiền mua sữa cho con mà cũng không có sổ để đi làm BHTN”.

Cùng tâm sự giống các bạn của mình, CN Nguyễn Văn Phụng (SN 1994, quê Kiên Giang) cho biết: "Em làm việc đã trên 3 năm ở Cty này, và cũng đã chứng kiến cảnh cứ lâu lâu lại thay đổi tên như kiểu Cty "ma” ấy, chắc có gì đó mờ ám khiến chúng em cũng không yên tâm. Có việc riêng xin nghỉ cũng không được, Cty ép tăng ca bắt lên ký giấy. Mướn 2 bảo vệ hàng ngày đưa giấy xuống bắt CN ký giấy tăng ca. Các CN có thai khi nghỉ thai sản cũng đâu có được hưởng chế độ. Ai đình công hay không ký vào giấy xin tăng ca là bị đuổi việc ngay và mọi quyền lợi của CN sẽ không được Cty giải quyết. Chính vì vậy nên ai cũng sợ bị mất quyền lợi BHXH của mình nên không dám nghỉ. Riêng chúng em xin nghỉ hẳn hoi mà đến nay đã nhiều tháng qua mà cũng đâu có được nhận bất kỳ một quyết định nghỉ việc nào đâu. Sổ BHXH thì không được trả, nên chưa có ai làm đăng ký BHTN được hết. Có bạn chán quá đã bỏ về quê, người thì đi làm phụ hồ để duy trì cuộc sống, mong được các cơ quan chức năng vào cuộc lấy lại công bằng cho CNLĐ chúng em nhưng sao mà khó quá!”.

"Quỵt” tiền đóng BHXH, công nhân nghèo lao đao!

Trao đổi với PV, các CN đồng loạt bức xúc cho biết: Chúng tôi vào làm việc và có ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với Cty hẳn hoi, có người làm nhiều trên 5 năm, người làm ít nhất cũng là 1 năm. Trong thời gian làm việc mấy năm qua, tháng nào Cty cũng trừ tiền BHXH, BHYT, thu kinh phí công đoàn… nhưng ngược lại công nhân không hề biết mặt mũi cái thẻ BHYT, cũng như không được hưởng các quyền lợi khác. Đau bệnh, CN không được hưởng quyền lợi từ BHYT, lương thì trả trễ. Sự khó khăn đó kéo dài không thời hạn khiến chúng tôi phải sống trong cảnh vay mượn, nợ nần, thậm chí bị cả chủ trọ từng gây áp lực nói "đuổi ra ngoài” vì chưa có tiền đóng nhà trọ. Chúng tôi đã phản ánh đến công đoàn cơ sở, nhưng CĐCS của Cty cũng chẳng can thiệp được gì, rồi gọi đến các cơ quan chức năng phản ánh. Cũng đã từng có các đoàn về kiểm tra công ty, nhưng sau khi hứa mọi thứ vẫn y như cũ. Cuộc sống quá khó khăn kéo dài không thời hạn, chúng tôi thấy nếu cứ gắn bó ở đây cũng chẳng có gì tốt đẹp hơn. Khó khăn thêm khó khăn cho những người CN làm ăn xa quê như chúng tôi.

Ngay sau khi tiếp xúc trực tiếp với gần 20 CNLĐ của Cty, PV đã đến liên hệ trực tiếp với Cty để xác minh thông tin, nhưng thật trớ trêu sau một hồi chờ đợi, cuối cùng PV chỉ nhận được một câu trả lời gọn lỏn từ phía bảo vệ của Cty: "BGĐ không thèm tiếp các anh”!.

TRON DONG BHXH-CN NGHEO LAO DAO (3)
Tờ trình của công nhân về vụ việc kèm theo bảng lương.

Chúng tôi tiếp tục tìm đến Phòng LĐTB&XH của TX.Thuận An thì được một cán bộ phụ trách lao động cho biết: "Tôi là người đã trực tiếp xuống Cty nhiều lần và chứng kiến cảnh CNLĐ lên đây họ cũng đã khóc nhiều lần… Được biết, Cty TNHH YOUNG JIN này vốn Hàn Quốc, có khoảng trên 600 lao động. Theo chúng tôi nắm bắt thì từ tết đến giờ Cty luôn trả lương trễ hẹn và trả nhỏ lẻ, NLĐ cũng đã từng đình công nhiều lần, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT của địa phương. Hiện giờ Cty này đã nợ BHXH hơn 6 tỷ dẫn đến quyền lợi của CNLĐ cũng bị ảnh hưởng, quyền lợi của CNLĐ cứ bị treo hoài như vậy hết năm này qua tháng khác, đây cũng là một lý do khiến CNLĐ không dám nghỉ việc, họ sợ nghỉ việc thì không biết quyền lợi BHXH của mình có được đảm bảo hay không?. Tiền lương từ tết đến giờ hầu như tháng nào cũng trễ, có tháng trễ cả 20 ngày, như tháng vừa rồi trễ gần tròn 1 tháng, lên đến đỉnh điểm Cty có hẹn trả lương đến 3 lần. Cứ trả 1 lần lại hẹn lần khác nên NLĐ đã đình công 3 lần trong 1 tháng. Hiện về trách nhiệm Phòng LĐTB&XH chúng tôi cũng đã gửi công văn báo cáo lên Sở LĐTB&XH kiến nghị nhờ thanh tra. Phía BHXH cũng đã gửi đơn khởi kiện Cty ra tòa”.

Và chiều nay cũng như thường lệ, thời tiết lại thay đổi thất thường cơn mưa chiều lại kéo đến mỗi lúc một nặng hạt hơn. Chúng tôi ra về mà cảm nhận những hạt mưa này sao mặn chát, cũng như những giọt nước mắt mà những CNLĐ trong xóm trọ nghèo đang chịu đựng. Mưa buồn, cũng như lời ru con ban chiều khi chúng tôi đã đi qua dãy trọ của CN nơi đây… Biết đến khi nào số CNLĐ đó mới nhận được những cuốn sổ BHXH của mình để đi làm thủ tục hưởng BHTN lấy tiền mua sữa cho con?! Câu hỏi này của CNLĐ nghèo xin được gửi đến các cơ quan chức năng các cấp mong sớm có biện pháp xem xét xử lý dứt điểm việc vi phạm pháp luật Lao động của Cty TNHH YOUNG JIN.

TỰ BA

Theo Congluan.vn

Các tin tức khác
Hoc tap Bac
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 1
Tổng số truy cập: 387731418