Pháp Luật - Đầu Tư

Cần đặc biệt quan tâm chăm lo Tết cho ĐVCĐ ở những doanh nghiệp khó khăn

   
Làm việc cả năm, nhiều công nhân hầu như không để dư được đồng nào, chỉ chờ đến Tết được Công ty thưởng để có tiền "ăn Tết”, về quê đón Tết hoặc gửi tiền về quê biếu bố mẹ dịp Tết đến Xuân về. Chuyện thưởng Tết là chuyện bình thường, hầu như doanh nghiệp nào cũng ít nhiều có thưởng Tết để ghi nhận một năm làm việc và đóng góp của NLĐ. Đa số các doanh nghiệp thưởng Tết cho NLĐ ít nhất 1 đến 2 tháng lương. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp ngưng hoạt động do gặp khó khăn hoặc phải đóng cửa thì chuyện thưởng Tết là chuyện quá xa vời.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Bùi Thanh Nhân tặng quà cho ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn
 
Đau lòng chuyện thưởng Tết…
 
Dù còn hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng chuyện thưởng Tết đã "nóng” lên bởi tâm lý và kỳ vọng của NLĐ.  Làm việc cả năm, ai ai cũng đều mong được thưởng Tết, nhưng đang có những chuyện đau lòng của những NLĐ làm việc trong những doanh nghiệp phải ngưng sản xuất hoặc đóng của, phá sản bởi với họ, e rằng không có thưởng Tết.
Như Lao động Bình Dương đã có bài phản ánh, ngày 1/10 vừa qua, Công ty Apex (KCN Đồng An) ngưng sản xuất và cho công nhân nghỉ 6 tháng… Vậy là rất nhiều công nhân "bỗng dưng mất việc làm”, phải đi kiếm việc ở công ty khác vì không biết khi nào doanh nghiệp này mới hoạt động trở lại. Khó khăn nhất là các lao động nữ của doanh nghiệp đang trong thời kỳ thai sản, rất khó xin việc khác. Đó là chưa kể doanh nghiệp này đang nợ tiền bảo hiểm, dẫn đến việc NLĐ không có sổ bảo hiểm để nộp khi xin vào làm việc ở công ty khác... Sự việc nêu trên cũng sẽ dẫn đến chuyện thưởng Tết tại Công ty Apex năm nay cũng "đi tong”. 
 
Không chỉ riêng Apex mà cũng có một số doanh nghiệp khác tại Bình Dương cũng gặp nhiều khó khăn, e rằng Tết này khó mà thưởng cho NLĐ được. Ông Shin Chang Uk, Giám đốc Công ty TNHH I&Y Vina ( KCN Mỹ Phước 2 - Bến Cát) chia sẻ rằng ông đang cảm thấy "rất đau đầu” vì không biết phải làm thế nào. Ông Shin Chang Uk mới nhận chức được 2 tháng, nhưng sau khi rà soát lại tình hình hoạt động tại doanh nghiệp thì năm 2016 Công ty đã lỗ hơn 1 triệu USD. Để vực dậy doanh nghiệp, ông Shin Chang Uk đang sắp xếp lại nhân sự, tuyển mới lao động để sản xuất kinh doanh và kiếm thêm đơn hàng mới. Vì kinh doanh không thuận lợi nên việc thưởng Tết cho NLĐ cũng là bài toán khó. Tuy nhiên ông Shin Chang Uk cho biết là sẽ làm mọi cách có thể để chăm lo cho NLĐ, giúp họ yên tâm làm việc và gắn bó với doanh nghiệp.
 
Ông Đặng Thanh Vân, Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt may Bình Dương cho biết: "Từ đầu năm đến nay đã có 13 CĐCS do Công đoàn ngành Dệt may quản lý đã giải thể do ngưng sản xuất, chuyển hình thức kinh doanh, chuyển địa bàn…. Số lượng ĐVCĐ giảm đã đành nhưng Tết này, hàng ngàn CNLĐ ở những doanh nghiệp này sẽ không có thưởng”.
 
"Tập trung chăm lo tết cho ĐVCĐ ở những doanh nghiệp khó khăn…”
 
Ông Đặng Thanh Vân cho biết thêm, hiện Công đoàn ngành Dệt may đã lên kế hoạch rà soát lại các doanh nghiệp, nắm chắc tình hình CNLĐ để xét hỗ trợ quà Tết, tặng vé xe cho một số hoàn cảnh Đoàn viên Công đoàn đặc biệt khó khăn. Công đoàn ngành Dệt may dự kiến sẽ tổ chức chương trình Tết xum vầy và nhiều hoạt động chăm lo khác cho ĐVCĐ, CNLĐ dịp Tết Nguyên đán này.
Ông Lê Nho Lượng, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bình Dương cũng chia sẻ đây không phải là năm đầu tiên NLĐ Công ty Apex rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Còn nhớ năm 2015, Công đoàn các KCN Bình Dương cũng đã trích từ ngân sách để tặng 300 phần quà cho ĐVCĐ tại doanh nghiệp này để NLĐ vui Xuân đón Tết. Năm nay, Công đoàn các KCN Bình Dương cũng có kế hoạch xem xét tặng quà cho một số ĐVCĐ ở những doanh nghiệp đóng cửa hoặc phá sản nhưng việc tập hợp, xét chọn NLĐ ở những doanh nghiệp này đang là vấn đề rất khó khăn vì đa số NLĐ đã chuyển đến các doanh nghiệp khác làm việc hoặc về quê, chuyển công việc khác…”.
 
LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã ban hành Kế hoạch số 327 về việc phối hợp chăm lo Tết cho ĐVCĐ, CNLĐ dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.  Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân đã yêu cầu Công đoàn cấp trên cơ sở khảo sát, nắm chắc tình hình đời sống đoàn viên, CNVCLĐ ở các doanh nghiệp thuộc diện giải thể, phá sản, doanh nghiệp ngưng hoạt động, doanh nghiệp khó khăn trong sản xuất kinh doanh để kiến nghị với chính quyền đồng cấp và Công đoàn cấp trên. Đồng thời phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà đối với gia đình chính sách, gia đình có thân nhân bị tai nạn lao động nặng, tai nạn rủi ro, mắc các bệnh hiểm nghèo, ĐV, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết.  Chủ tịch Bùi Thanh Nhân cũng đã chỉ đạo các CĐCS khảo sát, nắm chắc tình hình, kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đưa ra các đề xuất, giải pháp, kiến nghị hợp lý đối với NSDLĐ hoặc Công đoàn cấp trên, giám sát kịp thời nhằm đảm bảo để NLĐ được thanh toán tiền lương, thưởng trong dịp Tết...
 
Tết là nét đẹp văn hóa, là dịp lễ hội quan trọng nhất của người Việt. Tết là nghỉ ngơi, là đi chơi, là xum họp gia đình... Thưởng Tết là chuyện mà mọi NLĐ đều mong ngóng. Thiết nghĩ, dù có khó khăn cách mấy thì các doanh nghiệp cũng nên tính toán để thưởng Tết, không nhiều thì ít. Sự quan tâm chăm lo cho NLĐ của doanh nghiệp sẽ làm ấm lòng NLĐ, giúp họ thêm tình cảm gắn bó và cống hiến cho doanh nghiệp.
 
H.Văn
Theo Laodongbinhduong.org.vn
Các tin tức khác
Hoc tap Bac
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 1
Tổng số truy cập: 387729514