Pháp Luật - Đầu Tư

Công đoàn các KCN Bến Cát: Hội nghị sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm 2017

   

Ngày 29/6, Công đoàn các KCN Bến Cát đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017.


Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch công đoàn các KCN Bến Cát trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

Tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện LĐLĐ tỉnh Bình Dương, các đồng chí là chủ tịch/ phó chủ tịch, ủy viên BCH của các công đoàn cơ sở trên địa bàn.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thanh_Phó Chủ tịch công đoàn các KCN Bến Cát cho biết, nhìn chung trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị thuộc CĐ các KCN Bến Cát quản lý đều quan tâm đến việc làm, đời sống của người lao động. Thu nhập bình quân của người lao động các đơn vị luôn tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2016. Người lao động luôn yên tâm công tác, không có tình trạng đình công, lãn công nghiêm trọng xảy ra.


Các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp vinh dự được nhận giấy khen

Thực hiện chủ đề "Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” và mục tiêu "Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” cho đoàn viên và người lao động, các cấp công đoàn trong hệ thống CĐ các KCN Bến Cát đã cùng lãnh đạo chuyên môn đồng cấp phối hợp thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở.

Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể giai đoạn 2013-2018, Ban Thường vụ Công đoàn các KCN Bến Cát đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đến từng CĐCS, trong 6 tháng đầu năm 2017, có 15 bản thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) được ký kết; chỉ tiêu năm 2017 là 15/40 TƯLĐTT được ký mới, đạt tỷ lệ 37,5%; phần lớn các bản TƯLĐTT mới được ký kết với nội dung có lợi hơn cho người lao động so với quy định của nhà nước, từng bước góp phần nâng cao đời sống vật chất cho người lao động.

Về BHXH, BHYT, BHTN: trong 236 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn có 84 521/ 86 999 người lao động được giao kết hợp đồng lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN đạt 97,15%; về đăng ký thang, bảng lương 236/236 đạt 100%; xây dựng nội quy lao động 236/236 đạt 100%.


Hội trường nóng bởi nhiều câu hỏi đóng góp cho hoạt động của Công đoàn các KCN Bến Cát

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban thường vụ Công đoàn các KCN Bến Cát, BCH các CĐCS phối hợp cùng người sử dụng lao động tổ chức Hội nghị người lao động theo Nghị định 60/NĐ-CP của Chính phủ. Trong 6 tháng đầu năm, có 7 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động, 73 doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; Bên cạnh đó, CĐCS cơ quan Công đoàn KCN Bến Cát phối hợp cùng Thủ trưởng cơ quan Công đoàn các KCN Bến Cát tổ chức Hội nghị cán bộ công chức năm 2017.

Hoạt động tư vấn pháp luật của Công đoàn: Trong 6 tháng đầu năm, Công đoàn các khu công nghiệp tiếp nhận và tham gia giải quyết 14/14 đơn thư khiếu nại, tố cáo của CNLĐ, nội dung đơn yêu cầu quyền lợi hợp pháp chính đáng cho người lao động về chế độ hợp đồng lao động, tiền lương, thưởng, tiền tăng ca, phép năm, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Tiếp và tư vấn 41 lượt công nhân lao động phản ánh, kiến nghị và tư vấn các chế độ chính sách, thông qua công tác tư vấn pháp luật, can thiệp, hòa giải các vụ tranh chấp lao động và giải quyết đơn thư khiếu nại đã góp phần củng cố niềm tin của người lao động đối với tổ chức công đoàn.

Hội nghị cũng đã nghiêm túc nhìn nhận thấy rằng hoạt động phong trào thi đua ở các đơn vị chưa đồng đều, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và các quy định về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại một số đơn vị chưa được thực hiện thường xuyên. Ý thức chấp hành kỷ luật lao động, của một số đoàn viên chưa cao. Bên cạnh đó, chế độ thông tin, báo cáo thường xuyên và đột xuất của các cấp công đoàn cơ sở còn chậm đặc biệt việc nắm bắt tình hình tư tưởng phát sinh của công nhân lao động chưa được báo cáo kịp thời.


Mọi câu hỏi của các CĐCS về tài chính đều được đại diện của LĐLĐ tỉnh Bình Dương trả lời thỏa đáng

Cũng nhân dịp này, Công đoàn các KCN Bến Cát đã kết hợp tổ chức tập huấn về nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn, phổ biến và quán triệt quy định chế độ, thu chi tài chính công đoàn cho các cán bộ công đoàn cơ sở.

TỰ BA

Theo Laodongbinhduong.org.vn

Các tin tức khác
Hoc tap Bac
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 6
Tổng số truy cập: 387729514