Pháp Luật - Đầu Tư

Khánh thành Trung tâm Văn hóa Lao động: Thiết chế văn hóa công đoàn đầu tiên tại Bình Dương

   

Sáng ngày 10/10/2017, LĐLĐ tỉnh Bình Dương long trọng tổ chức lễ khánh thành Trung tâm Văn hóa Lao động tại khu dân cư Viet-Sing (Thuận An, Bình Dương). Đến dự có ông Đặng Ngọc Tùng– Nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Ông Trần Văn Thuật– Phó Chủ tịch TLĐLĐVN; ông Mai Thế Trung- Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; Ông Trần Thanh Liêm- Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo tỉnh, sở, ban, ngành, công đoàn tỉnh và đông đảo cán bộ công đoàn, ĐVCĐ tham dự.

Các Đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm Văn hóa Lao động

Đã hoàn thành khối công trình chính

Công trình với tổng diện tích 2,3ha, tổng số vốn đầu tư thực hiện đến nay là 62 tỷ đồng trên tổng số 73,9 tỷ đồng được phê duyệt. Đến nay đã hoàn thành khối công trình chính gồm: Trung tâm tổ chức hội nghị- sự kiện, nhà thi đấu đa năng, quảng trường,: nhà xe, bãi xe, hàng rào, vỉa hè, cổng ra vào, điện nước, cây xanh, hệ thống phòng cháy chữa cháy, giao thông nội bộ…

LĐLĐ Bình Dương sẽ tiếp tục liên kết, tranh thủ các nguồn lực, trong đó có nguồn lực xã hội hóa để đầu tư các hạng mục còn lại của Trung tâm gồm: Khu ẩm thực và chợ đêm, hội quán cán bộ công đoàn và doanh nghiệp, các sân bóng đá mini, khu hồ bơi cộng đồng, khu trò chơi trẻ em.

Ngoài Trung tâm Văn hóa Lao động này thì hiện nay LĐLĐ tỉnh BD đã và đang xin chủ trương về quỹ đất của UBND tỉnh để tiếp tục đầu tư xây dựng các Trung tâm Văn hóa Lao động tại thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên, thị xã Dĩ An, huyện Bàu Bàng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Thuật, Phó Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao về kết quả hoạt động của LĐLĐ tỉnh BD, trong đó có việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân lao động. Ông Thuật nhấn mạnh: đây là một trong số địa phương mà lãnh đạo tỉnh có sự quan tâm đặc biệt, sâu sắc và thường xuyên đến tổ chức Công đoàn.

"Tổ chức Công đoàn Việt Nam nói chung, Công đoàn tỉnh Bình Dương nói riêng rất vui mừng khi thiết chế văn hóa công đoàn đầu tiên tại tỉnh Bình Dương được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động, từ đó có điều kiện tổ chức và chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động. Đây là công trình thiết thực chào mừng đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội X Công đoàn tỉnh Bình Dương, đại hội XII Công đoàn Việt Nam và thực hiện năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn 2017” ông Thuật cho biết thêm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã chỉ đạo LĐLĐ tỉnh cần xác định đây là thiết chế văn hóa mà đối tượng phục vụ chính là công nhân lao động. Đây phải là không gian lý tưởng, là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí, tuyên truyền, giáo dục, học tập cộng đồng cho công nhân. Qua đó để xây dựng đội ngũ công nhân có nếp sống văn hóa lành mạnh, có tác phong công nghiệp, năng suất, chất lượng và hiệu quả; từng bước cải thiện, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của công nhân lao động, tái tạo lại sức lao động, đồng thời thực hiện tốt phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của LĐLĐ tỉnh. Cần phải xây dựng quy chế hoạt động của Trung tâm thật cụ thể, rõ ràng, đảm bảo sử dụng đúng tính năng, công năng, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh công cộng, cảnh quan môi trường. Quản lý sử dụng có hiệu quả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, tiếp tục đầu tư xây dựng, mua sắm để nâng cao chất lượng hoạt động.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Bùi Thanh Nhân phát biểu tại buổi lễ

Đời sống văn hóa dành cho công nhân chưa tương xứng

Khảo sát của TLĐLĐVN cho thấy, thực tế đời sống văn hóa dành cho công nhân chưa tương xứng với thành quả họ đóng góp cho công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Các khu công nghiệp và nơi có đông công nhân sinh sống hiện đang rất thiếu thiết chế văn hóa phục vụ người lao động. Một số doanh nghiệp chưa quan tâm đến đời sống văn hóa tinh thần của công nhân. Môi trường văn hóa ở nơi làm việc và nơi sinh sống của công nhân chưa được quan tâm xây dựng. Hệ thống thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần của công nhân như nhà văn hóa, khu giải trí, sân luyện tập thể thao, phòng đọc sách báo vẫn còn đang rất thiếu thốn.

Trước tình hình đó, TLĐLĐVN đã xây dựng đề án nâng cao đời sống văn hóa cho công nhân ở các KCN, KCX, cụm công nghiệp và nơi có đông CNLĐ sinh sống. Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 12/5/2017 phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các KCN, KCX”. Hiện nay Đề án này đã và đang được các cấp công đoàn trong cả nước tổ chức triển khai thực hiện, trong đó có một số địa phương đã được Tổng Liên đoàn chọn đầu tư xây dựng. Trong đề án của Tổng Liên đoàn giai đoạn đến năm 2020, Tổng LĐLĐVN bố trí ưu tiên cho Bình Dương 2 dự án. Khi LĐLĐ tỉnh BD hoàn thành xong các thủ tục về đất, quy hoạch chi tiết thì Tổng Liên đoàn sẽ triển khai đầu tư.

Hoàng Văn-  Thanh Thảo

Theo Laodongbinhduong.org.vn

Các tin tức khác
Hoc tap Bac
Quảng cáo 2
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 2
Tổng số truy cập: 387729330