Pháp Luật - Đầu Tư

20 - 25 - 30 - 40 tuổi, chân tướng về sự nâng cấp bản thân, đọc và ngẫm chắc chắn chúng ta có "thu hoạch"

   
20 - 25 - 30 - 40 tuổi, chân tướng về sự nâng cấp bản thân, đọc và ngẫm chắc chắn chúng ta có

Cùng với sự gia tăng về tuổi tác và sự nâng cao về giá trị, hãy chú tâm làm những việc thuộc sở trường của mình, dùng nhiều thành công hơn nữa để chứng minh địa vị xã hội của bạn.

Tại sao có nhiều lúc chúng ta lại cảm thấy khó khăn với cuộc sống này? Có thể chúng ta đã từng đọc, từng nghe qua rất nhiều đạo lý, lý lẽ về cuộc sống nhưng sao nhiều lúc ta vẫn cảm thấy chênh vênh, lẽ nào là do những thứ được gọi là đạo lý hay triết lý kia lại không phù hợp với chúng ta?

Cuộc đời không như là mơ, có những thứ chúng ta cần phải tỉnh táo, ở mỗi giai đoạn tuổi tác khác nhau có những chân tướng sự thật mà chúng ta cần phải thấu, có như vậy đường đời mới có thể suôn sẻ, tương lai mới có thể xán lạn được.

Trước 20 tuổi, hãy là một cô/cậu học trò ngoan

Xã hội hiện đại với vô vàn những tư tưởng mới thay đổi khác xưa, ngày càng có có nhiều người tin tưởng rằng "học hành là vô dụng", họ cho rằng chỉ cần kiếm được tiền trong tay là đủ, học vấn không quan trọng.

Thú thực mà nói, học vấn có thể là không quan trọng nhưng "học tập" thực sự lại rất quan trọng

Khi còn đi học, bên cạnh tôi cũng có rất nhiều bạn chỉ ham cái lợi trước mắt, họ không hề quan tâm tới các môn học chuyên ngành, họ dành phần lớn thời gian để đi làm thêm, để kiếm tiền.

Có những lúc tôi cũng do dự rằng có nên như họ không nhỉ? Đi làm thêm để tích luỹ kinh nghiệm cuộc sống để sau này khi thực sự bước chân vào xã hội sẽ không bị bỡ ngỡ hay cái gì cũng không biết.

Thế nhưng sau này, khi đi làm tôi mới ngộ ra rằng việc lựa chọn chăm chỉ học hành của mình lúc đó thật đúng đắn biết bao.Bởi, học tập không chỉ giúp tôi có được kiến thức chuyên ngành mà hơn nữa nó còn giúp tôi xây dựng đượthói quen "học tập".

Cùng là một sự việc mới, người khác phải mất 3 ngày để học nhưng tôi chỉ cần học 1 ngày là đủ, đây chẳng phải là tài sản quý giá nhất của tôi sao?

Tôi đã từng đọc được một mẩu tin trên tạp chí điện tử tài chính quốc tế rằng, trong cuộc điều tra hơn 500 công ty trên thị trường cổ phiếu quốc tế cho thấy 84% chủ tịch hội đồng quản trị đều là những người có học lực cao, trong đó một nửa trong số họ tốt nghiệp từ các trường đại học danh giá trên thế giới.

Đây chính là ý nghĩa trong câu nói  của Jack Ma: "Trước 20 tuổi, hãy là một học sinh ngoan".

Tuổi 20 là giai đoạn vàng, giai đoạn đỉnh cao về khả năng học tập của mỗi người, cả về thể lực lẫn trí lực, tuổi 20 luôn là giai đoạn có trạng thái, tâm thái tốt nhất của mỗi người bởi vậy người trẻ ơi hãy nắm bắt lấy giai đoạn vàng quý báu này. Thời gian kiếm tiền còn rất dài, để có được sức cạnh tranh lâu dài trong tương lai, hãy học cách "học tập" và "suy nghĩ" nhé các bạn trẻ.

20 - 25 - 30 - 40 tuổi, chân tướng về sự nâng cấp bản thân, đọc và ngẫm chắc chắn chúng ta có thu hoạch - Ảnh 1.

Tuổi 25 cứ sai đi vì cuộc đời cho phép

Có một câu nói mà tôi tin chắc rằng ai cũng đã được nghe từ nhỏ cho tới lớn đó là: "thất bại là mẹ thành công". Nhưng có bao nhiêu người có thể thực sự hiểu được ý nghĩa của câu nói này?

Chúng ta đều không thích phạm phải sai lầm, thậm chí có những người vì sợ sai mà không dám thử, chạy trốn không dám đối mặt và cứ như thế khiến cơ hội lạc trôi khỏi tầm tay của bạn.

Khi chúng ta 25, bắt đầu bước chân vào xã hội, bắt đầu đi làm kiếm tiền, chúng ta là những chú cừu non chưa hiểu gì nên không thể không phạm sai lầm. Thứ mà chúng ta cần phải làm đó là tích lũy kinh nghiệm trong mỗi lần phạm sai lầm và trưởng thành nhanh nhất trong mỗi lần trải nghiệm.

25 tuổi, bạn đừng nên quá lo lắng bởi bất cứ sự sai sót nào đều là những của cải, tài sản quý báu thuộc về bạn.

JackMa trước khi sáng lập Alibaba đã từng trải qua rất nhiều rất nhiều thất bại:

Từ nhỏ JackMa đã học lệch, hai lần thi đại học đều thất bại đến lần thứ 3 cố gắng lắm mới thi đỗ.

Ông cùng em họ đi tìm việc, lúc phỏng vấn người ta chê ông vừa xấu vừa thấp nên chỉ chọn người em họ.

Để sinh tồn, ông đã từng mang vác theo túi to túi nhỏ tới Quảng Châu để nhập hàng, bán hoa, bán quà….

Ông muốn lấn chân vào sự nghiệp internet, ông tìm đến 24 đối tác thương mại, kết quả 23 người từ chối ông. Thế nhưng cuối cùng đến hôm nay ông đã chứng minh cho cả thế giới thấy sự thất bại nhiều lần đã tạo nên những khối tài sản khổng lồ, quý báu mà không gì có thể mua được.

Đây chính là ý nghĩa thực tiễn đúng đắn của câu nói: "thất bại là mẹ thành công".

Thất bại, vấp ngã là để tích lũy kinh nghiệm cho thành công sau này bởi vậy đừng sợ bị từ chối, đừng sợ bị vấp ngã.

Bạn cần phải biết rằng, thất bại không hề đáng sợ, đáng sợ nhất là vì lẩn tránh thất bại mà không lựa chọn bắt đầu. Muốn thành công phải bắt tay vào làm, thất bại là tài sản quý giá nhất mà bạn nhận được.

Nếu bạn muốn thành công bạn cần phải học được cách đối mặt với sai lầm và thất bại.

20 - 25 - 30 - 40 tuổi, chân tướng về sự nâng cấp bản thân, đọc và ngẫm chắc chắn chúng ta có thu hoạch - Ảnh 2.

Trước 30 tuổi hãy đi theo những người sếp giỏi

Jack Ma nói: "Trước 30 tuổi hãy đi theo một ai đó, đi đến một công ty nhỏ".

Mặc dù ông sáng lập ra một công ty lớn thế nhưng ông lại từng bước từng bước đi lên từ những công ty nhỏ.

Về vấn đề lựa chọn làm việc trong một công ty lớn hay công ty nhỏ thì mỗi người lại có những quan điểm khác nhau.

Thông thường khi làm việc trong một công ty lớn bạn có thể sẽ có được quá trình và môi trường học tập tốt hơn, bạn là một bộ phận linh kiện nhỏ của một cỗ máy lớn. Mỗi người sẽ phụ trách một phần nhỏ, mỗi ngày mỗi tháng mỗi năm bạn đều chỉ lặp đi lặp lại phần nhỏ công việc đó, tuổi tác cao lên dần nhưng tích lũy kinh nghiệm lại chỉ giậm chân tại chỗ, lâu dần bạn sẽ bị mất đi khả năng cạnh tranh. Nhưng nếu ở trong một công ty nhỏ, bạn sẽ học hỏi được sự nhiệt tình, ước mơ, học được cách làm thế nào để hoàn thành được nhiều việc trong một thời gian ngắn.

Cho dù làm việc ở công ty lớn hay công ty nhỏ bạn cũng không nên chỉ nhốt mình ở trong vùng an toàn (comfort zone ) mà hãy đi trải nghiệm, học tập và phấn đấu.

Thực ra, nội dung mà tôi muốn truyền tải tới các bạn ở đây đó là hãy đi theo những người sếp giỏi. Một người sếp giỏi giống như là "quý nhân" của bạn vậy, họ có sự ảnh hưởng lớn tới cuộc đời sự nghiệp và thậm chí là cả cuộc sống của bạn.

Thứ nhất vị "quý nhân" này có thể truyền thụ kinh nghiệm và kỹ năng cho bạn, giúp bạn ít phải đi đường vòng hơn; Thứ hai là vị "quý nhân" này có thể giúp bạn trưởng thành nhanh hơn", nhanh hơn rất nhiều so với việc bạn tự dựa vào bản thân mình để trưởng thành; Ba là có một ngày bạn gặp được cơ hội phát triển cao hơn thì bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để nắm bắt lấy cơ hội ấy. Đó chính là sức mạnh từ việc đi theo một người sếp giỏi mang lại.

Alibaba của JackMa khi mới thành lập chỉ là một công ty nhỏ, quy mô không rõ ràng, tương lại mờ mịt. Khi ấy chỉ có 18 người đi theo JackMa, nhưng giờ đây thì sao, có ai trong số họ không tự hào vì ông chủ của mình là JackMa chứ?

Bởi vậy trước 30 tuổi, đừng nên quan tâm tới công ty lớn nhỏ, cũng đừng nên quan tâm tới thu nhập nhất thời cao hay thấp mà hãy đi theo một người sếp giỏi, điều này sẽ khiến bạn có lợi cả đời.

20 - 25 - 30 - 40 tuổi, chân tướng về sự nâng cấp bản thân, đọc và ngẫm chắc chắn chúng ta có thu hoạch - Ảnh 3.

Trước 40 tuổi, hãy vì mình mà làm việc

40 tuổi, có nghĩa là bạn đã làm việc được hơn 10 năm, rất nhiều người đã bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, trì trệ, cảm giác công việc không phải là của mình nữa mà là của sếp, của người khác, cuộc sống cũng không còn là của mình nữa mà là của người thân.

Nếu nghĩ như vậy thì thực sự là quá sai lầm.

Giám đốc điều hành của hãng ô tô BYD Vương Phúc Truyền, trước khi trở thành doanh nhân, ông chỉ là một chuyên gia nghiên cứu khoa học. Ông vốn là trưởng phòng nghiên cứu của viện nghiên cứu kim loại màu ở Bắc Kinh. Sau này khi viện nghiên cứu thành lập công ty pin con thỏ ở Thâm Quyến ông được giao đảm nhận chức vụ tổng giác đốc.

Đối với nhiều người mà nói, đây đã được coi là rất thành công thế nhưng Vương Phúc Truyền sau nhiều lần trăn trở, ông đã quyết định từ bỏ chức vụ tổng giám đốc bởi ông muốn vì mình mà làm việc. Và như thế một Vương Truyền Phúc sắp 30 tuổi cùng với hơn 20 người cộng sự khác đã cùng nhau thành lập công ty BYD rồi từng bước từng bước đi tới ngày hôm nay.

Con người bước vào tuổi trung niên không có nghĩa là bước vào phần cuối của sự nghiệp công việc mà ngược lại đây có thể là khởi điểm cho một cuộc đời đầy huy hoàng khác của bạn.

30-40 tuổi thái độ làm việc và thái độ vì mình mà làm việc sẽ quyết định khoảng cách về kinh nghiệm, năng lực và mối quan hệ xã hội giữa bạn và người khác. Nếu thường xuyên tích lũy dù là đi làm thuê hay tự mình khởi nghiệp đều sẽ mang lại những trái ngọt có mùi vị hoàn toàn khác lạ.

20 - 25 - 30 - 40 tuổi, chân tướng về sự nâng cấp bản thân, đọc và ngẫm chắc chắn chúng ta có thu hoạch - Ảnh 4.

Sau 40 tuổi, hãy làm những gì là sở trường của bạn

Qua tuổi 40 tuổi, khả năng hay cơ hội trong cuộc sống dường như trở nên rất ít ỏi.

Đa số mọi người đều cần phải quan tâm và có trách nhiệm với gia đình, sau 40 tuổi trên bạn có cha mẹ già cần phụng dưỡng, dưới bạn có con nhỏ cần phải chăm lo nên không cho phép bạn được có bất cứ sự thay đổi mới nào nữa.

Thế nhưng chức trường sẽ đối xử rất tàn khốc với bạn bởi rất nhiều người hơn 40 tuổi đều sẽ bị chức trường đào thải. Nguy cơ tuổi trung niên sẽ gây ra nhiều khó khăn cho rất nhiều người.

Bởi vậy mà từ 40-50 tuổi, bạn nhất định phải làm những việc thuộc sở trường của mình, đừng nên đi thử nghiệm những lĩnh vực mới, vì đã quá  muộn rồi. Bạn có thể sẽ thành công nhưng xác xuất thất bại thực sự là quá cao. Bởi vậy nếu đang ở trong giai đoạn tuổi tác này thì hãy chỉ quan tâm hoặc làm những việc theo đúng sở trường của mình.

Bạn nhất định phải tìm được sở trường của mình trước, tích lũy của cải và kỹ năng chứ không phải đợi tới khi 40 tuổi rồi mới hối hận vì mình không hề có bất cứ sở trường gì.

Ngoài ra cũng có rất nhiều người có tài nhưng thành đạt muộn giống như Harland Sanders người sáng lập KFC, ông đã từng thay đổi rất nhiều công việc khác nhau, mãi cho tới khi 40 tuổi ông mới bắt đầu bán gà rán rồi thực sự đam mê và yêu nghề. Thông qua sự thử nghiệm và nỗ lực không ngừng, ông đã ngày càng mở rộng quy mô cửa hàng gà rán của mình và có được thương hiệu KFC mà ai cũng biết đến như ngày hôm nay.

Sau 40 tuổi hãy làm những việc sở trường, tuy nhiên điều kiện tiền đề đó là trước đó bạn phải tìm ra sở trường của mình rồi không ngừng bồi dưỡng và nâng cao nó.

Tuổi nào việc nấy, không phải để cản trở khả năng hay cơ hội của bạn mà để khiến bạn có trách nhiệm với cuộc sống của mình hơn.

Còn trẻ thì hãy cứ sai đi, đừng sợ phạm sai lầm, thử nghiệm nhiều mới biết được nhiều thứ. Hãy nhanh chóng tích lũy năng lực làm việc và vốn quan hệ xã hội cho riêng mình.

Cùng với sự gia tăng về tuổi tác và sự nâng cao về giá trị hãy chú tâm làm những việc thuộc sở trường của mình, dùng nhiều thành công hơn nữa để chứng minh địa vị xã hội của bạn.

Đừng để những sự lo lắng vô nghĩa làm phiền tới bạn, xác định đúng phương hướng và kiên trì tới cùng, thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời chính xác nhất.

Theo Ngọc Thủy

Trí thức trẻ

Các tin tức khác
Hoc tap Bac
Quảng cáo 2
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 2
Tổng số truy cập: 387728241