Pháp Luật - Đầu Tư

Chuyện cuối tuần: Câu chuyện chó sói xung trận - hãy "lạnh lùng" như bầy sói khi chọn cách đối đầu với thử thách

   
Chuyện cuối tuần: Câu chuyện chó sói xung trận - hãy

Không quá mạnh mẽ nhưng loài sói vẫn luôn tồn tại và vẫn được xem là "sát thủ rừng xanh".

Khi vào rừng, điều đáng sợ nhất không phải là hổ báo hay sư tử, mà đó chính là những con sói. Lý do là bởi, sói đông, hoạt động theo bầy đàn, hoạt động ở phạm vi rộng lớn, chúng có khứu giác rất nhạy và khả năng tổ chức săn mồi rất linh hoạt, cộng thêm bản tính gian xảo, nên con mồi khi phải đối diện với chúng sẽ có cơ hội sống sót cực kỳ thấp.

Chính vì những lý do vậy, nên mặc dù không có được sức mạnh vô song, nhưng loài sói chính là những sát thủ thực sự của rừng xanh. Để tồn tại, tạo nên những "thế lực" lớn trong rừng thẳm, bầy sói phải luôn tuân thủ những quy tắc sống riêng của chúng.

Nếu gặp loài vật mạnh hơn nó, nó sẽ rút lui

Cho dù cả đàn sói phải đối mặt chỉ với vài con sư tử đi nữa, sói cũng sẽ gọi nhau rút lui, bởi chúng biết chiến thắng mà phải trả giá nặng nề thì cũng chẳng khác nào một trận thua.

Con người chúng ta thì lại luôn mắc phải điều này, rất nhiều người luôn nghĩ rằng phải chiến thắng bằng mọi giá, và quên mất rằng có những cái giá phải trả còn đắt hơn nhiều so với những gì chúng ta đạt được sau chiến thắng.

Chuyện cuối tuần: Câu chuyện chó sói xung trận - hãy lạnh lùng như bầy sói khi chọn cách đối đầu với thử thách - Ảnh 1.

Trong kinh doanh, chúng ta từng chứng kiến nhiều cuộc chiến "nảy lửa" và cả 2 cùng thiệt ví dụ như cuộc đối đầu của 2 anh em nhà tỷ phú Ấn Độ Muskesh Ambani và Anil Ambani. Cuộc chiến của 2 anh em, 2 ông chủ nhãn hiệu giày nổi tiếng Puma và Adidas đã khiến cho 2 hãng giày này mất đi cơ hội phát triển, còn tạo điều kiện cho đối thủ Nike tranh thủ thời cơ chiếm mất thị phần.

Trong kinh doanh, chúng ta cũng thường xuyên bắt gặp những cuộc chiến cạnh tranh bằng hình thức giảm giá – giảm sâu xuống cả dưới giá trị thực của hàng hóa. Khi các đối thủ không chịu nhường bước – cả 2 đều sẽ bị thương tích đầy mình. Do vậy, cũng nên như loài sói, khi gặp đối thủ mạnh trước hết hãy rút lui bảo toàn lực lượng và tìm phương hướng phát triển mới.

Vinh quang và sĩ diện luôn luôn tồn tại trong mỗi người, vì vậy để đạt được sự "lạnh lùng" như loài sói, đôi lúc chúng ta phải gạt bỏ những điều đó sáng một bên, để có thể tồn tại trước.

Tinh thần đoàn kết, tính bầy đàn là số 1

Nếu sói buộc phải đối mặt với những đối thủ mạnh hơn, cả đàn sói sẽ cùng tấn công, và sau trận chiến cả đàn sẽ không bao giờ bỏ mặc những con bị thương.

Để tồn tại lâu dài, luôn cần phải có bầy đàn, chúng ta sẽ đi nhanh nếu đi một mình, nhưng nếu muốn đi xa, hãy đi theo nhóm. Và quan trọng hơn, nhóm đó cần phải đoàn kết và tin tưởng lẫn nhau, một người vì mọi người.

Chuyện cuối tuần: Câu chuyện chó sói xung trận - hãy lạnh lùng như bầy sói khi chọn cách đối đầu với thử thách - Ảnh 2.

Buôn có bạn, bán có phường là câu châm ngôn được đúc kết từ xa xưa. Trong kinh doanh, kể cả các đối thủ cùng ngành cũng có nhừng hình thức liên kết để cùng nhau phát triển, không hẳn cạnh tranh mới là tốt, mà liên kết còn mang lại kết quả tốt hơn.

Con Sói đầu đàn luôn đi sau cùng

Theo nghiên cứu, khi bầy sói di chuyển, những con sói yếu nhất sẽ đi đầu để tạo tốc độ chung cho cả đàn làm cho không một con nào, dù yếu nhất, bị bỏ rơi lại trong suốt cuộc hành trình. Những con sói khỏe nhất đàn sẽ được "chia đôi", một tốp đi sau những con yếu nhất phía đầu đàn, để làm lá chắn bảo vệ đàn phía trên, một tốp khác đi sau, để bảo vệ đàn sói mặt sau. 

Và đặc biệt con sói đầu đàn sẽ đi cuối cùng để luôn đảm bảo không một thành viên nào trong đoàn bị bỏ rơi lại, và để quan sát, hỗ trợ cho toàn đàn trong mọi tình huống.

Những người lãnh đạo không chỉ là những người tiên phong mà còn là những người luôn quan tâm, hỗ trợ các thành viên trong đội, nhóm của mình. Những người lãnh đạo luôn là người quan sát, bao quát mọi vấn đề và ra mặt giúp đỡ các thành viên trong đội, nhóm những lúc cần thiết. 

Phạm Hải

Theo Trí thức trẻ


Các tin tức khác
Hoc tap Bac
Quảng cáo 2
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 2
Tổng số truy cập: 387728241