Pháp Luật - Đầu Tư

Thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng: Cơ hội phát triển mới

   

Trong những ngày này, Đảng bộ, chính quyền thị trấn Lai Uyên (huyện Bàu Bàng) đang nhanh chóng củng cố ổn định tổ chức bộ máy để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới; tiếp tục phát huy những tiềm năng, lợi thế để xứng đáng là trung tâm huyện lỵ của huyện Bàu Bàng; đồng thời phấn đấu đến năm 2020 thị trấn Lai Uyên đạt tiêu chí đô thị loại 4 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra.

 Đường đến thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng hôm nay

Khẳng định đô thị hạt nhân

Ngày 28-8 vừa qua, UBND huyện Bàu Bàng đã long trọng tổ chức lễ công bố Nghị quyết số 535/NQ-UBTVQH14 ngày 11-7-2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị trấn Lai Uyên thuộc huyện Bàu Bàng. Thị trấn Lai Uyên được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích, dân cư xã Lai Uyên. Trước sự kiện này, người dân sinh sống trên mảnh đất này đều vui mừng, vì thời gian qua, Lai Uyên đã có bước phát triển trên nhiều mặt, tốc độ đô thị hóa cao. Thị trấn Lai Uyên với vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Bàu Bàng, sẽ thúc đẩy huyện Bàu Bàng phát triển.

Với vai trò là đô thị hạt nhân của huyện Bàu Bàng, thời gian qua, Lai Uyên đã phát triển mạnh mẽ. Đến với Lai Uyên hôm nay ai cũng sẽ cảm nhận sự thay da đổi thịt từng ngày. Ông Nguyễn Văn Ấn, nguyên Bí thư xã Lai Uyên trước kia, cho biết khi Bàu Bàng được thành lập, Lai Uyên trở thành trung tâm vùng đô thị - công nghiệp của huyện Bàu Bàng. Sự phát triển của thị trấn Lai Uyên thời gian qua đã tạo đà cho Bàu Bàng phát triển.

Hiện nay, trong cơ cấu kinh tế của Lai Uyên, công nghiệp chiếm 54%. Toàn thị trấn hiện cógần 100 công ty, xínghiệp cóvốn đầu tư trong vàngoài nước đăng ký hoạt động ổn định, đóng góp nguồn ngân sách địa phương, góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương vàthu hút lao động từcác địa phương khác. Lĩnh vực thương mại - dịch vụ chiếm 26%; nông nghiệp chiếm 20%. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn theo xu hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, thương mại - dịch vụ và giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp. Toàn thị trấn không cóhộnghèo xét theo tiêu chícủa Trung ương, tỷlệlao động phi nông nghiệp đạt trên 70%. Đặc biệt, Lai Uyên cóhệthống giao thông thuận lợi như tuyến quốc lộ 13 trải dài gần 19km qua địa bàn xãkết nối với các tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn, tuyến đường Bàu Bàng - Bố Lá kết nối với trung tâm TP.Thủ Dầu Một, TP.HồChí Minh cũng như kết nối với tỉnh Bình Phước. Và hiện tại, Lai Uyên đãvàđang chuẩn bịxây dựng các công trình hành chính và các công trình công cộng dịch vụ mang tính chất và quy mô cấp đô thị như bệnh viện huyện, hệ thống trường THPT, trường dạy nghề, các trung tâm văn hóa thể thao…

Hướng đến đô thị loại IV

Ông Phạm Văn Thắng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Lai Uyên, cho biết hệ thống hạ tầng kinh tế của xã được đầu tư xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Hiện nay, toàn thị trấn có 88 tuyến đường giao thông với tổng chiều dài hơn 167km. Trong số này có 46 tuyến đường trục ấp, liên ấp, bề rộng mặt đường từ 3 - 5m, được cứng hóa 100%, 20 tuyến đường ngõ, xóm có chiều rộng từ 2 - 4m được người dân đóng góp kinh phí xây dựng bê tông xi măng, cấp phối đá dăm, 16 tuyến đường trục chính nội đồng là đường sỏi đỏ, xe cơ giới đi lại thuận tiện…

Cuối năm 2017, Lai Uyên đã đạt 19/19 tiêu chí và được công nhận hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền thị trấn Lai Uyên sẽ tiếp tục rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để chương trình xây dựng nông thôn mới được làm tốt hơn nữa; khơi dậy nội lực của nhân dân; kết hợp xây dựng đồng bộ hạ tầng kinh tế với hạ tầng xã hội; phát triển kinh tế đi đôi với giữ gìn bản sắc văn hóa, bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Hữu Chí, Bí thư Huyện ủy Bàu Bàng, khẳng định sau hơn 4 năm huyện Bàu Bàng được thành lập mới, với sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị, cộng với những lợi thế về vị trí, tiềm lực kinh tế - xã hội và truyền thống, ngày 15-6-2017, Lai Uyên đã được công nhận đô thị loại V; đến ngày 11-7-2018, Lai Uyên được công nhận là thị trấn thuộc huyện Bàu Bàng theo Nghị quyết số 535 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Để thị trấn Lai Uyên đi vào hoạt động hiệu quả, Đảng bộ, chính quyền thị trấn Lai Uyên nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy theo phương châm tinh gọn, hiệu quả, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Thị trấn tập trung thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, an ninh trật tự trên địa bàn; tiếp tục phát huy những tiềm năng, lợi thế để xứng đáng là trung tâm huyện lỵ của huyện Bàu Bàng; đồng thời, phấn đấu đến năm 2020 thị trấn Lai Uyên đạt tiêu chí đô thị loại IV như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra.

Việc Lai Uyên được công nhận là thị trấn là kết quả phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân huyện Bàu Bàng trong thời gian qua. Đây sẽ là dấu mốc quan trọng tạo cơ sở để Đảng bộ, nhân dân huyện Bàu Bàng và thị trấn Lai Uyên tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, để Lai Uyên xứng đáng với vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Bàu Bàng.

THU THẢO/Theo baobinhduong.vn

Các tin tức khác
Hoc tap Bac
Quảng cáo 2
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 1
Tổng số truy cập: 387728241