Pháp Luật - Đầu Tư

Đừng để lương tháng trở thành nguồn thu nhập duy nhất của bạn

   

Sinh sống chỉ với tiền lương hàng tháng, thực ra cũng không có gì bất ổn. Tuy nhiên xã hội đang thay đổi từng ngày, còn bạn lại cứ giậm chân tại chỗ, rất có khả năng đến một lúc nào đó bạn sẽ phát hiện ra, đồng lương hàng tháng của mình là không đủ.

Đừng để lương tháng trở thành nguồn thu nhập duy nhất của bạn
 
 
 

Có không ít người nuôi gia đình chỉ bằng lương tháng

Những người tôi quen biết hầu hết đều là người đi làm, trong đó có những người làm nhân viên công vụ có chút thành tựu, luôn nghĩ mình hơn người. Nhưng thực ra họ cũng vẫn là một người đi làm công, chỉ là tương đối ổn định hơn mà thôi.

Có không ít người kiếm được 30 triệu mỗi tháng, nhưng phần đông mọi người chỉ có mức thu nhập tầm 5-7 triệu/tháng. Mức thu nhập như vậy rất phổ biến, là bởi vì mọi người dễ dàng hài lòng với công việc và con số thù lao hiện tại, hài lòng với một cuộc sống bình thường, yên tâm rằng mình đã cố hết sức rồi, thời gian còn lại là để dành cho những việc khác trong cuộc sống.

Khi còn trẻ, nếu bạn không chịu cố gắng để giành lấy những thành tựu lớn hơn mà cứ ngồi yên ở một vị trí mãi, dần dần sẽ giống như "nước ấm nấu ếch", bạn thích ứng và thỏa mãn cuộc sống với thu nhập thấp. Mặc dù tự bạn cũng ý thức được rằng ít tiền thì vất vả, nhưng lại cứ nghĩ quen rồi là không sao hết.

Trên thực tế, có rất nhiều người nuôi bản thân, nuôi gia đình chỉ bằng tiền lương. Phải mất cả đời mới đủ tiền để mua nhà mua xe, rồi lỡ có bệnh tật gì thì viện phí cũng là cả một vấn đề. Trong nhà có hai ông bà già cần lo lắng nữa thì lại càng căng thẳng.

Đừng để lương tháng trở thành nguồn thu nhập duy nhất của bạn - Ảnh 1.
 

Những người sở hữu một cái đầu thực sự linh hoạt, sẽ không chỉ sống bằng lương tháng

Tôi có một người bạn đầu óc rất linh hoạt, sau khi tốt nghiệp đại học, cậu ấy bắt đầu cuộc sống đi làm văn phòng như bao bạn bè cùng trang lứa. Làm lên đến trưởng phòng, lương khá ổn, nhưng cậu ấy vẫn không bằng lòng với cuộc sống bình thường như thế.

Chưa hết, bạn tôi cũng luôn duy trì công việc dạy thêm ở một trung tâm có tiếng, liên tục sử dụng và trau dồi kiến thức chuyên môn của mình.

Tháng trước cậu ấy đã xin nghỉ làm để bắt tay vào xây dựng sự nghiệp của riêng mình. Khởi nghiệp có nguy cơ, nhưng trong nguy cơ sẽ luôn có cơ hội. Người xưa có câu, không phá thì không xây được. Nếu bạn cứ ở yên một chỗ mãi, bạn sẽ ngày càng trở nên thích an ổn và sợ hãi cái mới, không dám ra xã hội va vấp thêm nữa. Chỉ có những người dám vượt lên chính mình mới là người thành công.

Đừng để lương tháng trở thành nguồn thu nhập duy nhất của bạn - Ảnh 2.
 

Sẽ luôn có những người vừa đi làm ăn lương hàng tháng, vừa làm thêm hoặc khởi nghiệp

Một người làm hai công việc chắc chắn sẽ mệt hơn, nhưng thu nhập cũng sẽ tăng thêm gấp bội. Một người vừa đi làm vửa khởi nghiệp, sẽ luôn khó vẹn toàn cả hai bên, để làm tốt được mọi việc, bạn sẽ phải bỏ nhiều thời gian, công sức hơn người bình thường rất nhiều. Nhưng trong cuộc sống này, sẽ luôn luôn có những người vừa đi làm full-time vừa làm thêm hoặc khởi nghiệp.

So với cứ lặp lại nếp sống cũ, không bằng thử tích cực thay đổi chính mình. Khi còn trẻ không nỗ lực kiếm tiền, đợi đến lúc già rồi cần tiêu tiền gấp mới phát hiện ra mình chẳng có mấy xu, thực sự là bi kịch. Đừng trông vào bọn trẻ nuôi bạn khi bạn về già, cũng đừng mong xã hội sẽ giúp đỡ bạn, muốn có một tuổi già bình yên thì vẫn nên tự tiết kiệm tiền đi thôi.

Chưa kể, xung quanh bạn còn có quá nhiều người đang cố gắng, nếu bạn không chịu nỗ lực, thì tốc độ thụt lùi, tụt hậu của bạn sẽ còn tăng nhanh đến mức nào nữa?

Kể cả khi bạn không có bản lĩnh làm chuyện lớn, thì cũng nên tranh thủ thời gian rảnh rỗi ngoài giờ làm việc làm thêm một vài việc khác, tốt xấu gì cũng tăng thu nhập cho bạn. Hãy tin rằng, người nỗ lực thì sẽ có báo đáp.

Phương Anh

Các tin tức khác
Hoc tap Bac
Quảng cáo 2
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 1
Tổng số truy cập: 387728241