Pháp Luật - Đầu Tư

Doanh nghiệp cùng chung tay chăm lo cho người có công

   
Năm 2017, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ, đẩy mạnh công tác chăm sóc, đền ơn đáp nghĩa đối với người có công (NCC) và thân nhân. Hoạt động này đã lan tỏa sâu rộng trong xã hội, được sự quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp (DN).

 

Chăm lo cho NCC và thân nhân là trách nhiệm và bổn phận của toàn xã hội

Trước tiên phải khẳng định, công tác chăm lo đối tượng chính sách được lãnh đạo tỉnh Bình Dương thực hiện thường xuyên, liên tục. Chỉ tính trong năm 2016, tỉnh đã xây mới 29 căn, sửa chữa 123 căn nhà tình nghĩa từ ngân sách và nguồn vận động. Do đó, đến nay, không còn gia đình NCC nào có khó khăn về nhà ở. Bình Dương còn tặng trang thiết bị nội thất thiết yếu và sổ tiết kiệm cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh hạng 1/4 và hạng 2/4 và gia đình NCC còn khó khăn trong cuộc sống với kinh phí trên 12 tỷ đồng cho trên 300 lượt đối tượng từ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa” và Quỹ "Vì người nghèo”.
Để làm tròn trách nhiệm và bổn phận đối với NCC và thân nhân, ngoài sự quyết tâm của chính quyền thì không thể nhắc đến vai trò rất quan trọng của các DN. 
 
Chẳng hạn như Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex (Becamex IDC) đã ủng hộ tổng cộng là 87 tỷ đồng. Trong đó, tặng 100 căn nhà ở xã hội cho NCC và thân nhân ở khu Định Hòa (20 căn), Mỹ Phước (40 căn) và Bàu Bàng (40 căn), trị giá 120 triệu đồng/căn; Tặng 200 suất học bổng đại học toàn phần 5 năm tại Trường Đại học Quốc tế Miền Đông cho con em thuộc hộ nghèo, NCC và thân nhân…với kinh phí khoảng 65 tỷ đồng; Tài trợ kinh phí phục vụ chương trình chăm sóc sức khỏe cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sĩ, thương binh tại Bệnh viện Quốc tế Becamex. Hay như Công ty TNHH Thương mại Thành Lễ hàng năm đều chăm sóc, phụng dưỡng từ 20 Mẹ Việt Nam Anh hùng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gia đình NCC với cách mạng trong các dịp lễ, Tết… Công ty TNHH Genimex ngoài việc đóng góp cho Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa”, còn nhận đỡ đầu, phụng dưỡng, xây dựng nhà tình nghĩa và tặng trang thiết bị nội thất cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, chỉ tính trong năm 2014 và 2015 số tiền mà DN này thực hiện công tác này lên đến 300 triệu đồng. Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng từ năm 1985 đến nay đã tặng trên 100 căn nhà tình nghĩa, thăm tặng quà, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng và các đơn vị Quân đội với tổng giá trị trên 5 tỷ đồng…
 
Bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh- Xã hội tỉnh BD cho biết, đối với cấp tỉnh, công tác chăm lo cho đối tượng chính sách được thực hiện thường xuyên, liên tục. Còn các địa phương lại có những cách làm riêng như kêu gọi các DN, đơn vị xây nhà tình nghĩa, hay vận động nhận phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng, hoặc vận động Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa”... Xã hội hóa công tác chăm lo đối tượng chính sách, NCC. Tỉnh kêu gọi DN nhận phụng dưỡng suốt đời 100% mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống với mức hỗ trợ tối thiểu 1 triệu đồng/tháng cho mỗi mẹ.
Tri ân những người có công với cách mạng không chỉ là vấn đề đạo lý truyền thống mà còn là vấn đề chính trị, tình cảm, có ý nghĩa lâu dài. Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng NCC cũng phần nào xoa dịu những nỗi đau chiến tranh, góp phần bình ổn an sinh xã hội.
 
Nguyễn Thảo
Hoc tap Bac
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 3
Tổng số truy cập: 387729513