Pháp Luật - Đầu Tư

BHXH tỉnh Bình Dương bàn giao sổ BHXH cho 341 NLĐ: Giúp bảo đảm tốt hơn quyền lợi cho NLĐ

   

Sáng ngày 5/7, BHXH tỉnh Bình Dương đã tổ chức bàn giao sổ BHXH cho 341 người lao động (NLĐ) của Công ty TNHH Hariki Precision Việt Nam. Tham dự buổi lễ có ông Dương Mạnh Hùng- Phó chánh văn phòng BHXH VN- Trưởng đại diện Văn phòng BHXH Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh; bà Lê Minh Lý– Giám đốc BHXH tỉnh BD; ông Fukui Keisuke- Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hariki Precision VN.


Bà Lê Minh Lý trao số BHXH cho CNLĐ Công ty TNHH Hariki Precision VN

Việc tổ chức bàn giao trực tiếp sổ BHXH cho NLĐ là thực hiện theo quy định của Luật BHXH số 58/2014: NLĐ thuộc đối tượng tham gia BHXH có 8 quyền, trong đó có quyền "Được cấp và quản lý sổ BHXH”. Quyền "Được cấp và quản lý sổ BHXH” giúp NLĐ, NSDLĐ và cơ quan BHXH cùng nhau giám sát việc tham gia và đóng tiền BHXH. Đồng thời, hạn chế và tránh trường hợp NLĐ không lấy được sổ BHXH khi nghỉ việc hoặc chuyển đơn vị, hay đến tuổi nghỉ hưu để được giải quyết chế độ, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Trường hợp phát hiện sổ BHXH ghi chưa đúng, ghi nhầm hoặc thiếu thông tin về nhân thân, quá trình đóng BHXH thì NLĐ kịp thời kiến nghị chỉnh sửa. Mặt khác, giảm nhân lực cho DN trong khâu quản lý  sổ BHXH, giảm chi phí quản lý cho DN…

Phát biểu tại buổi bàn giao, bà Lê Minh Lý– Giám đốc BHXH tỉnh BD, cho biết: Việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ hướng đến xây dựng "Chính quyền thân thiện” và " Công sở thân thiện vì nhân dân phục vụ”. Đồng thời qua việc làm này thể hiện sự phối hợp giữa cơ quan BHXH với đơn vị sử dụng lao động và NLĐ trong việc rà soát lại số lượng lao động, số lượng sổ BHXH đã được cấp, tình trạng và thông tin ghi trên sổ BHXH của NLĐ sẽ là tiền đề quan trọng để thống nhất dữ liệu, hướng đến thực hiện quản lý bằng thẻ BHXH điện tử. Mặt khác, đây cũng cách làm mới trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH.

Quỳnh Thanh

Theo Laodongbinhduong.org.vn

Hoc tap Bac
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH