Pháp Luật - Đầu Tư

Báo chí luôn ở tuyến đầu của những mặt trận nóng bỏng

   

Những tác phẩm báo chí được trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI tiêu biểu cho tinh thần làm việc nghiêm túc và lao động sáng tạo của giới báo chí Việt Nam trong năm qua.

PV: Các tác phẩm tham dự Giải Báo chí Quốc gia năm nay đã tái hiện toàn cảnh bức tranh của đất nước trong năm qua như thế nào, thưa ông?

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI đã làm việc với tinh thần công tâm, khoa học, khẩn trương để lựa chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất để trao các giải từ Khuyến khích đến giải A. Đây là niềm vui chung của giới báo chí. Điều này chắc chắn sẽ rất đáng đón đợi và là niềm vui chung vào đúng ngày 21/6 khi chúng ta tổ chức lễ trao giải trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam. Giải báo chí năm nay vẫn tiếp tục phát huy được những thế mạnh từ những năm trước, vừa có những trọng tâm, vừa có điểm mới. Báo chí vẫn bám sát được tình hình của đất nước: chính trị, an ninh quốc phòng, xã hội, văn hóa, đối ngoại... Tất cả những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, nhiệm vụ đột xuất, vấn đề mới nảy sinh đều được báo chí phản ánh kịp thời. Nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc trong phát hiện vấn đề, kiến giải, phân tích và đề ra những biện pháp cần xử lý. Có thể nói, báo chí luôn ở trên tuyến đầu của những mặt trận nóng bỏng trong đời sống xã hội.

Những chủ đề mà báo chí năm nay tập trung nhiều là: triển khai việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Đưa ra khẩu hiệu hành động: đất nước khởi nghiệp, Chính phủ kiến tạo, phát triển. Tinh thần này được thể hiện hết sức sôi nổi trong mọi hoạt động của đời sống xã hội. Nhiều tác phẩm báo chí đã theo sát vấn đề này cho thấy được sức sống của một đất nước đang đổi mới mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, báo chí cũng đã cổ vũ, phát hiện những tấm gương điển hình tiên tiến, nổi bật của tập thể hoặc cá nhân. Các loại hình báo chí đều đã chú trọng đến vấn đề này và đã có một số tác phẩm báo chí đạt chất lượng tốt.

Ngoài ra, báo chí vẫn tiếp tục đi đầu trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Rất nhiều tác phẩm báo chí đã phát hiện được các sự việc, thể hiện được phẩm chất dấn thân của nhà báo bản lĩnh và trình độ tác nghiệp, sự năng động, sáng tạo của nhà báo để có những tác phẩm báo chí thực sự có chất lượng và có sức thuyết phục cùng với sự đấu tranh rất mạnh mẽ. Qua đây có thể thấy rằng, báo chí vẫn tiếp tục thể hiện được tính chiến đấu cùng với đó là tính nhân văn.

Nhìn tổng thể, báo chí đã góp phần làm đẹp thêm hình ảnh đất nước chúng ta, tăng cường vị thế của Việt Nam trong quá trình hội nhập.

PV: Gây được cảm xúc, ấn tượng mạnh cho ông là những tác phẩm như thế nào?

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Những tác phẩm gây được ấn tượng mạnh với tôi cùng những vị giám khảo khác là có tính phát hiện, thể hiện phẩm chất dấn thân của nhà báo, bản lĩnh chính trị và trình độ nghiệp vụ vững vàng cùng năng lực sáng tạo. Những tác phẩm báo chí nào quy tụ được những yếu tố như vậy sẽ nhận được sự đánh giá rất cao của công chúng.

PV: Điều tiếc nuối nhất của ông trong quá trình chấm Giải?

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Hội đồng Chung khảo nhận được những tác phẩm rất tốt, thể hiện được sự làm nghề một cách say mê và cả tinh thần dấn thân, trách nhiệm của các nhà báo đối với đất nước, xã hội, nhưng chỉ vì không đúng quy chế mà những tác phẩm đó không được trao giải. Tôi vô cùng tiếc. Ví dụ như loạt bài ngược dòng Mê Kông của Báo Tuổi trẻ nói về con sông đang hấp hối và tác động xấu về môi trường gây khó khăn, thách thức đối với chúng ta. Đây là loạt bài thể hiện được phẩm chất nhà báo của nhóm phóng viên Báo Tuổi trẻ. Chất nghề rất cao. Khi đọc, tôi gần như theo sát được bước chân của phóng viên, nhưng vì loạt bài này vượt quá số kỳ (quy định 5 kỳ). Hội đồng có cân nhắc nhưng không trao giải được, đây là điều đáng tiếc.

Cùng với đó là loạt bài tích tụ ruộng đất của Báo Nông nghiệp Việt Nam. Đây là bài gây ấn tượng mạnh về giải quyết vấn đề ruộng đất và hạn điền. Bài này rất đúng với tôn chỉ, chức năng, nhiệm vụ của tờ báo. Từ vấn đề của báo chí nêu ra, tới đây, Quốc hội sẽ thảo luận rất kĩ về vấn đề này. Đây là vấn đề cơ bản của nông nghiệp hiện nay, tích tụ ruộng đất để phát triển, đưa nông nghiệp lên một quy mô mới. Nông nghiệp sản xuất hàng hóa, nông nghiệp công nghệ cao. Loạt bài này cũng vì lí do nhiều hơn 5 kỳ mà không được trao giải. Thật tiếc!

Nhà báo Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia phát biểu tại buổi Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI. Ảnh: PV

PV: Để Giải Báo chí Quốc gia đáp ứng được mong đợi của mỗi người làm báo, thực sự trở thành giải uy tín nhất để vinh danh nghề cao quý và thiêng thiêng của giới báo chí, theo ông cần có những đổi mới gì trong thời gian tới?

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Sau 10 mùa Giải đã tiến hành rút kinh nghiệm, nhưng sang đến mùa giải thứ 11 vẫn có những vấn đề thấy cần phải tiếp tục rút kinh nghiệm. Qua trao đổi thấy rằng, những nội dung cơ bản trong quy chế hiện nay vẫn phù hợp với tình hình thực tế. Chỉ có điều, các cấp Hội, các cơ quan báo chí khi tham gia Giải báo chí Quốc gia phải đúng quy chế. Có những tác phẩm phải 5 kỳ để bảo đảm thông tin đầy đủ trọn vẹn theo diễn tiến của sự việc, nhưng khi gửi dự thi phải chọn những tác phẩm tiêu biểu nhất và bảo đảm cơ cấu phù hợp mới dự Giải; còn những kỳ khác, nên để ở phần đọc thêm. Lần này Hội đồng cũng xem xét những tác phẩm gửi chính thức là 5 kỳ, nhưng có tới thêm 6 kỳ nữa để đọc thêm. Đây là điều phù hợp và tới đây cũng mong các cấp Hội, các cơ quan báo chí sẽ làm như vậy. Vừa bảo đảm quy chế, vừa đáp ứng với yêu cầu thực tế.

PV: Hội đồng Giải cũng nhận định là Giải có sự đồng đều về chất lượng và không có sự cách biệt quá lớn giữa các tác phẩm của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Ông có thể nêu một vài ví dụ cụ thể để minh chứng cho điều này?

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Khoảng cách về chất lượng của báo chí Trung ương và địa phương ngày càng thu hẹp. Thực tế là, nhiều cơ quan báo chí, Hội Nhà báo địa phương đã có giải cao, cả giải A, giải B. Năm nay số lượng giải A, B đã khá nhiều. Đây là dấu hiệu đáng mừng, chứng tỏ chất lượng của báo chí địa phương được nâng lên. Hơn nữa sự quan tâm và đầu tư của các cơ quan báo chí, Hội Nhà báo địa phương đối với Giải báo chí Quốc gia ngày một tăng lên.

PV: Trong 11 loại hình báo chí tham gia giải, theo ông loại hình nào có chất lượng đồng đều nhất?

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Báo in vẫn giữ được "phong độ” cao. Truyền hình có một số phóng sự xúc động. Còn những tác phẩm phát thanh được Hội đồng Giải báo chí Quốc gia trao giải đều là những tác phẩm thật sự rất ấn tượng về mặt nội dung và hình thức thể hiện cả về âm thanh và kết cấu, hình thức thể hiện, phỏng vấn tiếng động và kết nối với thính giả. Các tác phẩm phát thanh của VOV có tính chuyên nghiệp rất cao, trình độ nghiệp vụ phóng viên tốt và phương tiện hiện đại nên có sức hút. Người nghe luôn muốn nghe đến tận cùng.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

PV (thực hiện)

Theo nguoilambao.vn

Hoc tap Bac
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 1
Tổng số truy cập: 387729514