Pháp Luật - Đầu Tư

Đừng ảo tưởng sức mạnh, người biết thích nghi mới là kẻ sống sót!

   
Khánh Tuân  - Thứ hai, 01/07/2019, 11:05 AM
Đã có nhiều bài học đau đớn về sự thất bại đủ để rút ra kết luận rằng chiến thắng không thuộc về kẻ mạnh mà kẻ tồn tại sau cùng là người biết thích nghi và đổi mới.

Triết lý từ câu chuyện loài Gián

Không phải khủng long, gián mới là loài có trước và tồn tại cho đến ngày nay ở khắp nơi từ toilet, tủ giày đến tủ quần áo và mọi nơi.

Lật lại lịch sử, khoa học chứng minh loài Khủng long xuất hiện lần đầu vào kỷ Tam Điệp tức vào khoảng 231,4 triệu năm trước.

Khủng long là nhóm động vật chiếm ưu thế nhất trong các loài vật xuyên suốt hơn 165,4 triệu năm cho đến khi bị tuyệt chủng vào cuối kỷ Phấn Trắng vào 66 triệu năm trước. Còn về loài Gián, tuy là loài vật bé nhỏ và không mấy thích thú nhưng nhìn lịch sử xuất hiện và tồn tại của loài này thì quả thật đáng nể.

thich nghi thi moi ton tai giadinhvietnam

Trước khi nghĩ đến sự tồn tại hãy nói về sự thích nghi (Ảnh minh họa)

Các nhà khoa học công bố kết quả nghiên cứu cho thấy, loài Gián xuất hiện lần đầu vào kỷ Than Đá, khoảng 354–295 triệu năm trước đây. Với mốc lịch sử này thì loài Gián còn xuất hiện trước loài Khủng long cả trăm triệu năm.

Tuy nhiên, thay vì việc bị tuyệt chủng như loài Khủng long sau khi đã có thời gian dài thống trị các loài sinh vật, Gián vẫn tồn tại và đông đúc khắp hang cùng ngõ hẻm cho đến ngày nay.

Tại sao loài Gián có thể tồn tại lâu như vậy?

Câu trả lời nằm ở sự thích ứng, thích nghi với môi trường sống. Bất kỳ đâu từ toilet đến tủ giầy, giường ngủ hay giá sách… đâu đâu cũng là môi trường sống của loài Gián. Đó là sự thích nghi tuyệt vời giúp loài Gián tồn tại hàng trăm triệu năm và đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ.

Chiến thắng không thuộc về kẻ mạnh mà là người biết thích nghi, đổi mới

Câu chuyện nghe có vẻ rất đơn giản chỉ là sự ra đời và kết thúc của 2 loài vật nhưng đủ để chứng minh triết lý của đời sống không phải kẻ mạnh, kẻ thông minh chiến thắng và tồn tại mà phần thắng thuộc sẽ thuộc về kẻ biết thích nghi trong mọi hoàn cảnh.

Triết lý này đã được chính ông Adrian Toh - Chuyên gia Phát triển tiềm năng Lãnh đạo đến từ Singapore – cho biết trong hội thảo "Khôi phục cảm xúc – chìa khóa tự phục hồi trong công việc” do Growth Catalyst Vietnam tổ chức khi ông nhấn mạnh: "Không phải kẻ mạnh, hay kẻ thông minh, tài giỏi hơn sẽ là kẻ sống sót, mà là người nào biết thích nghi tốt nhất sẽ sống được. Thích nghi = Sống sót/Thành công”.

Lịch sử nhân loại cũng đã chứng minh những thương hiệu lớn đã từng đi vào lịch sử như đồng hồ Thụy Sĩ, các hãng công nghệ như Nokia, Motorola… từng một thời là bá chủ của thế giới nhưng cuối cùng đã thất bại thảm hại trước sự lớn mạnh của các "đàn em” như Apple và Samsung.

Hiện tại, nhắc đến đồng hồ ít ai nói đến đồng hồ Thụy Sĩ mà phải là đồng hồ điện tử thích ứng trong mọi địa hình, thời tiết. Chính sự ra đời của các loại đồng hồ điện tử đã bóp chết thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ vốn một thời làm mưa làm gió trên thị trường.

Hay như Nokia, Motorola cũng từng một thời là ông lớn ngành công nghệ nhưng trước sự phát triển của những Apple, Samsung các hãng công nghệ này đã không còn giữ được mình và phải chấp nhận rơi vào tay các ông lớn khác, tự kết liễu một thời vàng son.

Điều gì lý giải cho những sự lụi tàn và những lớn mạnh mang tính lịch sử đó? Mấu chốt của vấn đề nằm ở sự đổi mới, sự thích nghi. CEO Rajeev Suri của Nokia trước đông người đã phải cúi đầu thừa nhận rằng họ không làm sai nhưng họ đã thất bại. Hay nói chính xác hơn như chuyên gia Adrian đã nói thì "họ đã không làm đúng”.

Chuyên gia Adrian lý giải rằng, cái chết trong thời đại ngày nay có thể không xuất phát từ cái sai mà xuất phát từ việc không kịp đủ nhanh để thay đổi và khi không kịp thay đổi, chỉ cần đứng yên thì kẻ khác đã vượt lên. Lúc đó tất yếu mình phải tự chết.

Triết lý rút ra muốn tồn tại phải luôn thay đổi và thích nghi. Kẻ sống sót cuối cùng không phải là kẻ mạnh mà là người biết thích nghi và thay đổi.

-> Ngẫm gia đình - ngẫm để sống!

Theo giadinhvietnam.com


Các tin tức khác
Hoc tap Bac
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 2
Tổng số truy cập: 387729514