Pháp Luật - Đầu Tư

Bài học từ 1009 lần thất bại và 1 lần thành công của "cha đẻ" KFC Harland Sanders

   

Nhiều người cho rằng năm 30 tuổi là thời điểm sự nghiệp chạm đỉnh, nhưng thành công của "cha đẻ" của KFC Harland Sanders đã thay đổi suy nghĩ của họ.


* Cung ứng nguồn nhân lực chất lượng Bình Dương


Harland Sanders (Đại tá Sanders) - cha đẻ của công ty gà rán nổi tiếng toàn cầu Kentucky Fried Chicken (KFC). Câu chuyện cuộc đời của ông đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho rất nhiều người đồng thời khẳng định được chân lý "Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu".

Trước khi ông thành công với công thức gà rán "Vị ngon trên từng ngón tay" thì Harland Sanders đã từng bị từ chối 1009 lần. Số lần từ chối này chưa tính những lần thất bại liên tiếp trong những công việc trước đó của ông như nhân viên điều khiển giao thông, bán bảo hiểm, lốp xe,...

bai hoc tu 1009 lan that bai va 1 lan thanh cong cua cha de kfc harland sanders
Bài học thành công sau 1009 lần thất bại của ông chủ KFC

Sau những lần thất bại này thì cuối cùng Harland Sanders đã thành công với KFC ở tuổi 75. 7 bài học đầy cảm hứng trong hành trình khởi nghiệp của cha đẻ KFC sẽ có ích cho chúng ta:

Thất bại là mẹ thành công

Từ khi mới 15 tuổi cho đến năm 40 tuổi, Sanders đã từng làm thử vô số công việc để kiếm đồng ra đồng vào. Có thể nói, trong hầu hết lĩnh vực mà ông từng thử sức, ông đều thất bại đén thê thảm.

Quá tuyệt vọng, ông đã quyết định chấm dứt tất cả. Thế nhưng, sau tất cả, ông đã nhận ra có 1 điều chắc chắn ông làm rất tốt, giỏi hơn những người khác, đó chính là nấu ăn. Và từ đó, ông lại tiếp tục thử nghiệm, từng bị từ chối cả ngàn lần, trước khi bán thành công công thức gà rán KFC trứ danh.

Điều đó đã chứng minh rằng, dù ta có trải qua bao nhiêu lần thất bại, miễn là còn thời gian, thì dù ta bao nhiêu tuổi, ta vẫn sẽ còn cơ hội. Colonel Sanders từng nói: "Tôi chỉ có hai quy tắc. Làm tất cả những gì bạn có thể và làm tốt nhất có thể. Đó là cách duy nhất để bạn có được cảm giác hoàn thành một điều gì đó".

bai hoc tu 1009 lan that bai va 1 lan thanh cong cua cha de kfc harland sanders
Harland Sanders còn được gọi là Colonel Sanders, cha đẻ của thương hiệu Kentucky Fried Chicken KFC

Không bao giờ là quá muộn

Ở tuổi 75, Sanders đã thành công trong việc bán công thức KFC với giá 2 triệu USD (Khoảng 15 triệu USD ngày nay). Nhiều người nghĩ rằng đỉnh cao sự nghiệp cần đạt ở tuổi 30 nhưng thành công của Sanders đã chứng minh điều ngược lại. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn và thất bại nhưng ông đã vượt qua để trở thành đại diện một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu trong suốt 5 thập kỷ sau này.

Quá khứ đã qua đi thì đừng nhìn lại

Một điều mà bất kỳ doanh nhân nào cũng nên nhớ, đó là quá khứ chỉ là quá khứ. Nếu nó đã qua đi, thì ta đừng nhìn lại, đừng nuối tiếc hay hối hận vì những gì đã qua. Hãy học hỏi và rút kinh nghiệm từ nó, rồi đúc kết thành bài học và tự tạo cơ hội mới cho mình.

Quá khứ không phải là thứ nắm giữ chìa khóa thành công của ta. Với phần lớn chúng ta, khi gặp thất bại, ta thường chấp nhận và lập tức bỏ cuộc. Còn Sanders thì không, ông đã cố gắng thử, thử cho đến khi ước mơ thành hiện thực mới thôi. Không quan trọng ta đã thất bại bao nhiêu lần, ta đến từ đâu hay ta phải trải qua những điều gì, nếu đủ kiên cường theo đuổi ước mơ, nhất định ta sẽ thành công.

Từ bỏ chính là thất bại

Không có vị triệu phú nào có thể thành công ngay lập tức chỉ sau một đêm và thất bại chính là một điều tự nhiên. Câu chuyện của Sanders chính là từ bỏ đồng nghĩa chấp nhận thất bại. Nếu bạn không có niềm tin thì khả năng thành công sẽ rất thấp.

bai hoc tu 1009 lan that bai va 1 lan thanh cong cua cha de kfc harland sanders
Đối với ông, thất bại chính là mẹ thành công

Khám phá bản thân để tìm điểm mạnh

Ngay từ khi còn nhỏ, Sanders đã luôn đặc biệt ưa thích nấu nướng. Thế nhưng, chỉ mãi đến khi đã già và nghỉ hưu, ông mới bắt đầu theo đuổi đam mê của mình. Chỉ khi đã vấp ngã và đứng lên nhiều lần, ông mới tìm ra điểm mạnh thực sự của mình.

Đừng cố gắng thành công ở nhiều lĩnh vực khác nhau, đó chính là cách tự hủy hoại con đường thành công của mình. Với hầu hết mọi người, khởi đầu luôn là bước khó nhất, và ta luôn bị suy nghĩ "sẽ thất bại" làm chùn chân. Hãy nhìn Harland Sanders - người thành công rực rỡ ở độ tuổi U70 và học hỏi.

Tạo nên niềm tin

Nhiều tỷ phú từng chia sẻ, việc đi theo tiếng gọi của trái tim chính là chìa khóa dẫn đến thành công. Thế nhưng, không phải ai trong chúng ta cũng dám bỏ công việc ổn định để theo đuổi ước mơ thực sự.

Hãy ngồi lại và suy ngẫm, tìm ra niềm đam mê thực sự của mình. Từ đó, hãy gây dựng một niềm tin vững chắc, và quyết thâm theo đuổi ước mơ đó đến cùng. Harland Sanders từng nói: "Ta phải nhớ rằng mọi thất bại đều có thể là bước đệm để dẫn đến điều gì đó tốt đẹp hơn."

Nghĩ đơn giản hơn

Nghe thì có vẻ điên rồ, nhưng bước khởi đầu của Sanders là bán gà rán bên đường. Sau khi bán thành công công thức, việc kinh doanh của ông mới bắt đầu nở rộ. Sanders sớm nhìn ra tiềm năng của việc nhượng quyền, và đã nhanh chóng làm điều đó ngay khi có thể.

Bài học ở đây là đừng coi thường sự đơn giản. Đôi khi chìa khóa để làm giàu ở rất gần ta, chỉ đợi ta tìm thấy nó. Vì vậy, miễn là ta sẵn sàng bắt đầu, chăm chỉ làm việc và không bỏ cuộc, nhất định ta sẽ đạt được ước mơ.

Thu Uyên (Tổng hợp)

Theo https://kinhtechungkhoan.vn

Hoc tap Bac
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 1
Tổng số truy cập: 387729514