Pháp Luật - Đầu Tư

Cùng công nhân tránh “tín dụng đen”, ma túy, tội phạm

   

(LĐBD)- Ngày 30-6 Công an Thành phố Thuận An, Bình Dương đã triển khai tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền phối hợp về bảo đảm an toàn PCCC, an ninh trật tự, an toàn giao thông và tình hình vi phạm pháp luật mới nổi lên tại địa bàn như: đình lãn công, bị kích động lôi kéo đông người gây mất an ninh trật tự, tín dụng đen, ma túy, trộm cắp...tại Công ty giày Thông Dụng (trên 6.000 công nhân), khu phố Hòa Lân 2, phường An Phú, trường THCS Trần Văn Ơn, trường đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương... 

Công nhân lao động nhận tài liệu tuyên truyền "bỏ túi” do công an biên soạn, cập nhật tình hình tội phạm thường gặp và mới phát sinh trên địa bàn.

Thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào Bảo vệ an ninh tổ quốc – Công an Thành phố Thuận An cho biết: Nắm bắt tâm lý và lợi dụng thói quen thường ngày của người lao động hay sử dụng mạng xã hội Zalo FB, tội phạm đã thực hiện nhiều hành vi như: Gạ gẫm mua sổ bảo hiểm xã hội, lôi kéo tập trung đông người tham gia đình lãn công gây mất an ninh trật tự. Đặc biệt các băng nhóm "tín dụng đen” thường nhắm vào đối tượng người lao động "có tiền” hoặc "cần tiền” để thực hiện lừa đảo, yêu cầu chuyển tiền hoặc cho vay tiền với thủ tục rất đơn giản. Nhưng khi "dính” vào thì phải chịu lãi suất rất cao. Sau đó, người lao động không đủ khả năng chi trả sẽ bị đe dọa, tấn công buộc phải tìm mọi cách để trả nợ dẫn đến vi phạm pháp luật.

Nội dung tuyên truyền sát thực tế, thu hút sự quan tâm của công nhân lao động

Có nhiều trường hợp do người lao động thiếu hiểu biết đã bị kẻ gian lợi dụng danh nghĩa cơ quan thực thi pháp luật đe dọa, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, số chứng minh thư, địa chỉ cư trú, số tài khoản... Khi ai đó nghe theo sẽ tự nhiên bị "dính” vào nhiều vấn đề phức tạp hoặc mất hết tiền trong tài khoản mà không biết vì sao...

Từ đó cơ quan công an khuyến cáo: Khi sử dụng mang xã hội cũng như giao tiếp thực tế cần tránh: Cung cấp thông tin, giao dịch tiền bạc tài sản với người không quen biết, không rõ lai lịch. Gặp trường hợp giả danh cơ quan nhà nước "moi” thông tin, đe dọa… thì cần bình tĩnh báo ngay với cơ quan chức năng hoặc người thân quen để được hỗ trợ. Tuyệt đối không được nghe lời hoặc làm theo vì sẽ dẫn đến hậu quả khó lường.

Vấn đề bạo hành gia đình, tấn công tình dục, quyền trẻ em, tín dụng đen...được lao động nữ quan tâm tìm hiểu

Thành phố Thuận An là địa bàn đông dân cư với nhiều khu, cụm công nghiệp tập trung. Công tác tuyên truyền, phòng tránh tệ nạn trong cộng đồng, trong đó có cộng đồng người lao động luôn được các cấp các ngành phối hợp bằng nhiều chương trình mới, sát thực tế, phù hợp với điều kiện và nhận thức của người được tuyên truyền.

TỰ BA – DUY CHÍ

Theo Laodongbinhduong.org.vn

Các tin tức khác
Hoc tap Bac
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 2
Tổng số truy cập: 387729514