Pháp Luật - Đầu Tư

Bán hàng rong bằng xe hơi

   
Không phải những chiếc xe đẩy, xe đạp hay những quang gánh hàng rong thông thường nhiều người vẫn thấy, hiện nay ở khu vực TP. Hồ Chí Minh lại có hình thức kinh doanh hàng rong khá độc đáo, dùng xe hơi. Những loại xe khoảng 16 hoặc 29 chỗ ngồi, được cải tạo cho không gian rộng hơn, có thể chất được hàng trăm thứ hàng hóa, đang là hình thức kinh doanh được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Một tiệm tạp hóa xe hơi ở quận 1, TP HCM.

Tại nhiều khu vực ở TP Hồ Chí Minh, nhất là các khu vực nội ô, giá thuê mặt bằng kinh doanh rất đắt đỏ, lên đến vài chục triệu đồng/tháng. Chính vì thế, những cửa hàng tạp hóa tưởng như thông dụng mà lại khá hiếm hoi, vì tiền lãi không nhiều.

Từ đó, nhiều tiệm tạp hóa di động được hình thành để phục vụ nhu cầu của người dân là những chiếc xe hơi cũ. Với số vốn ban đầu là một chiếc xe hơi được cải tạo lại và mặt hàng cũng cực kỳ thông dụng như kem đánh răng, nước suối, bánh kẹo, bật lửa… hay đồ ăn, đồ khô là sự lựa chọn của nhiều chủ hàng.

Theo chị Thanh, chủ một gian hàng tạp hóa ở khu Công viên 23/9 (quận 1) thì: "Nếu đậu xe ô tô ở đây một ngày cũng chỉ mất chưa tới 30 ngàn đồng, khá rẻ nếu so với chi phí mặt bằng thuê để kinh doanh hàng ngày. Thế nên, thay vì bỏ tiền thuê mặt bằng, vợ chồng tôi mua chiếc xe cũ này với giá hơn 60 triệu đồng từ mấy năm nay để buôn bán. Tiền lời lãi không nhiều nhưng cũng ổn định, chừng ba bốn trăm ngàn một ngày”. 

Về khách hàng, chị hồ hởi cho biết: "Hiện nay khách hàng của tiệm tôi thường là khách du lịch và cả những người dân nghèo trong vùng. Đó là công nhân, nhân viên các cửa tiệm, hay sinh viên, người đi đường…”.

Riêng nội thất trong xe, anh Vạn, chồng chị Thanh cho biết: "Chiếc xe này nếu cải tạo lại thì có diện tích lên đến 6 mét vuông, chiều cao cũng chừng mét rưỡi cùng một số ngăn khác nên chứa được rất nhiều hàng hóa”.

Được biết, hầu hết những tiệm kinh doanh tạp hóa xe hơi này chỉ phục vụ ban ngày, tối họ lại chạy xe về nhà ở vùng ngoại thành để vừa lấy thêm hàng, vừa sửa sang, dọn dẹp và chuẩn bị cho một ngày tiếp theo.

Theo một cán bộ quản lý thị trường quận 1 thì việc các cửa hàng, quán sá lấn chiếm vỉa hè thường bị xử lý nghiêm khắc nhưng những tiệm tạp hóa bằng xe hơi đậu đúng nơi quy định và trả đủ lệ phí như những xe khác thì hoàn toàn hợp lệ.

Không chỉ xuất hiện ở quận 1 mà thực tế, ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7) mới là nơi tập trung nhiều những tiệm bán hàng rong bằng xe hơi như vậy. Những mặt hàng đơn giản tiện nghi hàng ngày chỉ được bày bán ở trong các siêu thị, khá bất tiện với nhiều người, đặc biệt là người nghèo làm thuê ở khu vực này.

Chị Cẩm, một khách hàng thường mua hàng ở mấy tiệm tạp hóa xe hơi này cho biết: "Tôi làm nghề giúp việc cho một gia đình ở bên đường số 10 nên nếu muốn đi siêu thị mua hàng thì phải cách hơn một cây số. Nhiều lúc chỉ cần những thứ lặt vặt, vào siêu thị không tiện. Vì thế, những tạp hóa xe hơi này luôn là lựa chọn tốt nhất”. 

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay ở khu vực Phú Mỹ Hưng này có khoảng gần hai chục tiệm tạp hóa di động như thế này. Tuy nhiên, những khách hàng như chị Cẩm chỉ là số ít còn phần nhiều, khách hàng ở các tiệm này vẫn là những người lao động bình dân sinh sống, làm thuê trong vùng. 

Dường như, chỉ những ai gắn bó với khu đô thị hiện đại bậc nhất thành phố này mới hiểu được sợi dây tình người gắn bó giữa những khách hàng và chủ tiệm tạp hóa. Dù họ đều là những người mưu sinh, có thể nay đây mai đó. 

    Đoàn Xá

Theo http://daidoanket.vnCác tin tức khác
Hoc tap Bac
Quảng cáo 2
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 1
Tổng số truy cập: 387707331