Pháp Luật - Đầu Tư

Huyện Bàu Bàng: Điểm sáng trong thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng

   
Trong 9 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị sản xuất công nghiệp của huyện đạt 9.808 tỷ đồng, tăng gần 21% so cùng kỳ
Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp trong thu hút đầu tư, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi, đã tạo cho công nghiệp Bàu Bàng tiếp tục phát triển với mức tăng trưởng cao. Trong 9 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị sản xuất công nghiệp của huyện đạt 9.808 tỷ đồng, tăng gần 21% so cùng kỳ; về thu hút đầu tư, Bàu Bàng thu hút được 93 dự án đăng ký mới, với tổng vốn đăng ký là 134 triệu USD và 553 tỷ đồng bao gồm: đầu tư trong nước là 76 dự án, đầu tư nước ngoài là 17 dự án; có 18 dự án đăng ký tăng vốn là 103 tỷ đồng và 51 triệu USD. Nâng tổng số dự án trên địa bàn huyện đến nay là 694 dự án, trong đó: Đầu tư trong nước là 585 dự án với tổng số vốn đăng ký 25.627 tỷ đồng, đầu tư nước ngoài là 109 dự án với tổng số vốn đăng ký là 02 tỷ 518 triệu USD. Bàu Bàng đang trở thành một trong những địa phương mời gọi đầu tư tốt nhất hiện nay của tỉnh.


Bàu Bàng hiện đang là điểm sáng trong thu hút đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng

Công nghiệp phát triển, kéo theo lĩnh vực lĩnh vực thương mại – dịch vụ của huyện cũng tăng trưởng cao; 9 tháng qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng toàn huyện đạt 2.711 tỷ đồng, tăng 23,8% so với cùng kỳ, huyện cũng đã cấp mới 385 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể với tổng số vốn đăng ký là hơn 90 tỷ đồng. Nâng tổng số hộ kinh doanh cá thể toàn huyện đến nay là 7.718 hộ với tổng vốn đăng ký là 1.489 tỷ đồng. Đặc biệt, trong năm 2017, Bàu Bàng đã tổ chức hội thảo định hướng phát triển công nghiệp giải trí giai đoạn 2017 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 nhằm phân tích tiềm năng, định hướng công tác quy hoạch xây dựng và kêu gọi xã hội hóa các lĩnh vực thương mại – dịch vụ, du lịch của huyện theo quy mô, tốc độ phát triển nhanh kinh tế công nghiệp của huyện. Hội thảo đã tạo tiếng vang lớn về chủ trương quy hoạch phát triển công nghiệp giải trí của huyện đối với giới khoa học, các nhà nghiên cứu kinh tế của khu vực và sự quan tâm của lãnh đạo các Sở, Ban ngành tỉnh Bình Dương.

Gắn liền với phát triển công nghiệp; thương mại – dịch vụ; huyện cũng đang đẩy nhanh phát triển, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, trong 9 tháng qua, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 1.421 tỷ đồng, tăng 5,1% so cùng kỳ năm trước. Hiện địa phương đang phát triển và khuyến khích doanh nghiệp, nhân dân phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp đô thị, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm mang lại giá trị kinh tế cao cho doanh nghiệp và gia đình, góp phần tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động nông thôn ở địa phương. Song song đó, là công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực điều hành, quản lý nhà nước luôn được lãnh đạo huyện quan tâm chỉ đạo thường xuyên, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đang hoạt động và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định của nhà nước. Năm 2017 huyện được UBND tỉnh đánh giá chỉ số cải cách thủ tục hành chính đứng thứ 3/9 huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh.


Dự án Trường Tiểu học Bàu Bàng đang được thi công nhằm đáp ứng nhu cầu tăng dân số của huyện


Khu Công nghiệp Bàu Bàng hiện thu hút nhiều dự án đầu tư

Để đáp ứng yêu cầu phát triển đồng bộ của huyện; Bàu Bàng đã và đang đẩy mạnh hoàn thiện mạng lưới hạ tầng xã hội với hàng loạt dự án đầu tư công, trường học, cơ sở y tế, các công trình hành chính trọng điểm… gắn liền đó là huy động nhiều nguồn lực bên ngoài trong triển khai các dự án nhà ở thương mại, nhà ở công nhân, đáp ứng tốt nhu cầu về chổ ở ổn định cho người lao động, phục vụ tốt nhu cầu phát triển công nghiệp của địa phương.

Có thể thấy, Bàu Bàng từ một vùng đất thuần nông nằm ở phía bắc của tỉnh Bình Dương, đến nay, chỉ sau hơn 4 năm thành lập, Bàu Bàng đã vươn lên một cách mạnh mẽ, trở thành một địa phương có nền kinh tế công nghiệp phát triển vượt bậc. Dấu ấn nổi bật nhất trong công cuộc đẩy mạnh CNH – HĐH của huyện Bàu Bàng những năm qua chính là chiến lược quy hoạch phát triển công nghiệp phù hợp, dựa trên nền tảng xây dựng và phát huy vai trò của các khu công nghiệp tập trung. Thông qua thực hiện các giải pháp đồng bộ trong đầu tư và phát triển hạ tầng các khu công nghiệp, đến nay, huyện Bàu Bàng đã hình thành 2 khu công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch hàng ngàn hecta. Các khu công nghiệp này đã đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả. Ngoài ra, còn có 2 khu công nghiệp Lai Hưng và Cây Trường đang được huyện và chủ đầu tư triển khai thực hiện.

Đúng như mục tiêu "Lấy công nghiệp làm đòn bẩy cho các lĩnh vực khác phát triển”, nền kinh tế Bàu Bàng đã thay đổi mạnh mãnh mẽ theo hướng phát triển, trở thành một huyện công nghiệp với tốc độ tăng trưởng ngành từ 15 đến 20%/năm, kéo theo đó thương mại dịch vụ cũng không ngừng phát triển với tốc độ tăng trưởng bình quân hơn 20%/năm. Nông nghiệp tăng hơn 5%/năm. Kinh tế phát triển đã tạo điều kiện cho huyện Bàu Bàng thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, tạo việc làm ổn định cho người lao động, nâng cao mức sống người dân, chăm lo các đối tượng chính sách, đền ơn đáp nghĩa... đảm bảo sự phát triển ổn định.


Toàn cảnh Khu Công nghiệp - Đô thị Bàu Bàng sau 04 năm thành lập

Sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bàu Bàng đã và đang được đền đáp bằng chính niềm tin của các nhà đầu tư và chính những thành tựu kinh tế xã hội mà địa phương đang gặt hái được hôm nay. Thành công này, đã minh chứng rằng: các chủ trương chính sách và giải pháp trong xây dựng và phát triển huyện Bàu Bàng đều vì mục tiêu đem lại ấm no hơn, hạnh phúc hơn cho người dân. Chính vì vậy, Bàu Bàng đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và của các tầng lớp nhân dân. Đây chính là nền tảng vững chắc đề Bàu Bàng phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. 

HỮU HOÀNG (ĐTT)
Theo http://baubang.binhduong.gov.vn
Các tin tức khác
Hoc tap Bac
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 3
Tổng số truy cập: 387729513