Pháp Luật - Đầu Tư

Tư tưởng Hồ Chí Minh là bài học, sức mạnh to lớn

   
TRẦN HÀ
19-05-2018 08:24
Không ít những điển hình, những tấm gương học Bác được nêu gương, nhân rộng, lan tỏa như những bông hoa đẹp dâng lên Người và thêm một lần nữa khẳng định sâu sắc hơn những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Học Bác trở thành thói quen
Nhiều nhà nghiên cứu, học giả đã khẳng định, đạo đức Hồ Chí Minh là sự kết tụ tinh túy và tỏa sáng tư tưởng của Người. Trước hết mỗi người cần ghi nhớ trong tâm lời Bác dạy: "Người đảng viên, người cán bộ tốt muốn trở nên người cách mạng chân chính, không có gì là khó cả. Điều đó hoàn toàn do lòng mình mà ra. Lòng mình chỉ biết vì Đảng, vì Tổ quốc, vì đồng bào thì mình sẽ tiến đến chỗ chí công vô tư. Mình đã chí công vô tư thì khuyết điểm sẽ ngày càng ít, mà những tính tốt như sau, ngày càng thêm. Nói tóm tắt, tính tốt ấy gồm có năm điều: Nhân, Nghĩa, Trí, Dũng, Liêm".
 Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) năm 1954. Ảnh tư liệu
Thực tế, tiếp nối những kết quả trong thực hiện Chỉ thị 03, hiện Chỉ thị 05 đang đi vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, sinh động. Ngày càng xuất hiện nhiều cách làm hay, kinh nghiệm quý, nhiều điển hình tiên tiến tiêu biểu trên các lĩnh vực. Từ những gương người tốt việc tốt, từ những người làm giàu cho bản thân và xã hội, những doanh nhân, những nhà khoa học kết lòng vì công việc, đến những cán bộ, đảng viên gương mẫu, gần dân, sát dân, vì dân, "nói đi đôi với làm”, "nói ít, làm nhiều”, làm việc khoa học… Nhiều cá nhân đã lựa chọn cho mình những lời dạy, những bài học gần gũi, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn để rèn luyện phấn đấu, đóng góp tích cực hơn cho cơ quan, đơn vị, cộng đồng xã hội. Nhiều cấp ủy các cấp thể hiện sự năng động, sáng tạo, tìm tòi, lựa chọn và quyết tâm thực hiện Chỉ thị bằng những phương pháp mới, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả, trong đó có việc kế thừa các kinh nghiệm và kết quả 15 năm liên tục thực hiện việc học tập và làm theo Bác. Theo Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng: "Có thể khẳng định, việc học tập và làm theo Bác đã dần dần trở thành thường xuyên, thành thói quen, ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên và nhiều người dân trong cả nước, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng ngành, từng cấp, từng địa phương, đơn vị”.
Nhìn từ Hà Nội có thể thấy, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, nền nếp, tạo thành ý thức tự giác của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân. Thông qua các hình thức phong phú, thiết thực, sinh động, các hoạt động tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đẩy mạnh, thường xuyên, có hệ thống. Qua việc triển khai sâu rộng, đã nâng cao ý thức thường xuyên trau dồi, rèn luyện bản thân, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đổi mới tác phong, lề lối làm việc và thái độ phục vụ Nhân dân. Nâng cao chất lượng cải cách hành chính, giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, tồn đọng, đặc biệt trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng… Qua đó, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tự giác, gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu các ngành, các cấp. 
Từ những kết quả thu được ấy càng thấy sự cần thiết phải tiếp tục đưa việc học tập và làm theo tấm gương của Bác trở thành như "cơm ăn nước uống", như "rửa mặt hằng ngày". Học từ những việc làm đơn giản, nhỏ nhất gắn với vị trí, công việc cụ thể của mỗi người, để mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng, xã hội.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham dự hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT-TW của Bộ Chính trị. Ảnh: Thống Nhất
Thể hiện tình yêu với Người
Học tập và làm theo Bác là cách thể hiện tốt nhất tình yêu đối với Người. Những tấm gương tập thể tiêu biểu về việc học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đang xuất hiện ngày càng nhiều, là những minh chứng rõ nhất về sự cần thiết nhân lên tinh thần chủ động, sáng tạo và ý thức trách nhiệm trong công việc. Sức mạnh tốt đẹp từ những tấm gương ấy chắc chắn sẽ lan tỏa ngày càng rộng, nhân lên ngày càng nhiều những cách làm hay, những con người tốt, những việc làm tốt.
Thước đo quan trọng nhất trong việc thực hiện Chỉ thị 05 vẫn là kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cấp, các ngành. Trong đó phải lấy tư tưởng của Bác để soi rọi suy nghĩ và hành động, đổi mới tác phong làm việc, thật sự dân chủ, khoa học, gần dân, sát dân, "nói đi đôi với làm", nhất là người đứng đầu.
Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, việc thực hiện Chỉ thị 05 vẫn còn một số hạn chế như: Hình thức tổ chức thì khá phong phú, nhưng về nội dung chưa thật đầy đủ, sâu sắc. Nhiều địa phương, đơn vị lúng túng trong việc xây dựng kế hoạch làm theo Bác của tập thể và cá nhân. Việc phát hiện các nhân tố điển hình, các mô hình sáng tạo chưa nhiều, chưa thực sự thuyết phục. Những tấm gương tiêu biểu thường rơi vào khu vực đoàn thể, cán bộ hưu trí, còn cán bộ đương chức rất hiếm hoi...

"Việc nêu gương phải cụ thể, từ việc nhỏ đến việc lớn, từ việc sử dụng xe công, tổ chức việc cưới, việc tang, tham dự lễ hội… đến việc nêu cao tính tiên phong, gương mẫu, tâm huyết, trách nhiệm, tận tụy với công việc, tận trung với nước, tận hiếu với dân của cán bộ, đảng viên”. - Ủy viên Bộ Chính trị,Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng

Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, từ nay đến dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Bác Hồ, cần tập trung làm tốt, có hiệu quả hai nội dung là phát động phong trào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo tư tưởng của Bác trong toàn hệ thống chính trị và Nhân dân. Đồng thời tạo nên phong trào trong toàn xã hội về tình thương yêu đồng bào, đồng chí theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Hơn lúc nào hết, tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh là bài học, là sức mạnh, tinh thần to lớn của dân tộc ta trên con đường phát triển.
Để học tập và làm theo Bác trở thành ý thức tự giác, thói quen, việc quan tâm trao đổi những kinh nghiệm, nhân rộng và biểu dương kịp thời các tấm gương điển hình, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội... là rất cần thiết. Đặc biệt, trong chuyên đề học tập, làm theo Bác năm 2018 liên quan đến phong cách, trách nhiệm người đứng đầu. Việc phát hiện, nuôi dưỡng, nhân rộng những tấm gương điển hình từ chính đội ngũ cán bộ đương nhiệm, người đứng đầu các cấp sẽ thúc đẩy ý thức tự giác của mỗi người trong từng suy nghĩ, hành động, chấn chỉnh những biểu hiện lệch lạc. Lấy tư tưởng của Người để soi rọi suy nghĩ và hành động, đổi mới tác phong làm việc, tạo động lực mới và sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc đổi mới phong cách, trong công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên.
Theo kinhtedothi.vn
Hoc tap Bac
Quảng cáo 2
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 2
Tổng số truy cập: 387703636