Pháp Luật - Đầu Tư

Nguyễn Minh Tiến: Người cán bộ CĐ luôn sâu sát đời sống NLĐ

   
Luôn gần gũi quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần; luôn mạnh dạn đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) và NLĐ là cách làm việc của cán bộ CĐCS. Và họ- những cán bộ CĐCS đã và đang góp phần khẳng định phương châm: Tổ chức công đoàn (CĐ) là điểm tựa vững chắc cho ĐVCĐ và NLĐ.

 

 
Một buổi họp về công tác của Ban Chấp hành CĐCS Cty Thông Dụng.
 
 
Người đã gần 17 năm hoạt động ông đoàn
 
Nói tới những gương điển hình cán bộ CĐCS có tâm, có tầm với hoạt động CĐ và phong trào CNLĐ, không thể không nhắc tới Chủ tịch CĐ Cty TNHH giày Thông Dụng Nguyễn Minh Tiến. Ngay từ khi CĐCS Công ty được thành lập năm 2001, anh Tiến đã hăng hái tham gia vào BCH CĐ lâm thời và dù kinh nghiệm, kỹ năng hoạt động chưa nhiều, nhưng anh và BCH CĐCS đã giải quyết được một vụ đình công tự phát. 
Năm 2002, Đại hội CĐCS Công ty tổ chức, và anh Nguyễn Minh Tiến được bầu làm Phó Chủ tịch. Anh nhớ lại: Năm 2009, khó khăn chung của nền kinh tế khiến tình hình sản xuất kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn, kéo theo việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân bị ảnh hưởng, quan hệ lao động thường xảy ra bất đồng, mâu thuẫn. Một nhóm công nhân đã đình công tự phát. BCH CĐ đã gặp gỡ, lắng nghe và tập hợp kiến nghị của công nhân để báo cho BGĐ, rồi đàm phán kiên trì, có tình có lý với BGĐ nên phần lớn những kiến nghị của CNLĐ lúc đó đã được BGĐ công ty giải quyết thỏa đáng, công nhân trở lại làm việc bình thường. Sau lần đó, uy tín của CĐCS Cty được nâng cao rõ rệt. 
 
Phải sâu sát tâm tư nguyện vọng của CNLĐ
 
Tại đại hội CĐCS lần thứ 4 năm 2010, anh Nguyễn Minh Tiến được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch CĐ Cty, anh tiếp tục tích cực cùng BCH CĐ và các tổ trưởng CĐ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ. BCH CĐ còn lập hòm thư góp ý để mọi công nhân đều có thể bày tỏ ý kiến, kiến nghị. Nhờ sâu sát với CNLĐ, anh Tiến và BCH CĐ mới biết được có những công nhân rất khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo cần được giúp đỡ. Thế là BCH CĐ đứng ra kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của các ĐVCĐ, CNLĐ. Cụ thể như năm 2016 có 3 công nhân trong công ty có chồng và con phải mổ tim với tổng số tiền trên 100 triệu đồng. 6 tháng đầu năm 2017, cũng có 3 công nhân bị mắc bệnh hiểm nghèo… được BCH CĐ kêu gọi ủng hộ giúp đỡ với tổng số tiền gần 147 triệu đồng. Anh Bùi Văn Đông- CN đơn vị May Mẫu kể: Khi nghe bác sĩ báo cần đến 95 triệu đồng tiền mổ tim cho con thì gia đình "bó tay”, may sao CĐ công ty tặng hơn 51 triệu đồng. Số tiền tình nghĩa này sẽ giúp con tôi có hy vọng được sống, tôi vô cùng cám ơn CĐ, cám ơn anh em đồng nghiệp. Anh Đông xúc động nói.
CĐCS công ty giày Thông Dụng  còn là nơi tin tưởng của cán bộ người nước ngoài làm việc trong Cty, họ thường gặp BCH CĐ để nhờ tư vấn giải quyết các vấn đề vướng mắc.
 

Anh Nguyễn Minh Tiến chia sẻ: Gần gũi, sâu sát với công nhân không chỉ giúp CĐ hỗ trợ cho NLĐ được nhiều hơn, mà còn giúp CĐ đàm phán, thương lượng xây dựng Thỏa ước lao động tập thể ( TƯLĐTT), các chế độ lương, thưởng, phúc lợi có lợi cho CNLĐ, kịp thời giải quyết, ngăn ngừa mầm mống tranh chấp lao động tập thể. Chúng tôi rất vui khi thấy TƯLĐTT của Công ty Thông Dụng có những điều rất có lợi cho CNLĐ: Nữ CNLĐ sinh con, ngoài việc hưởng chế độ theo Luật định còn được công ty cho 1 tháng lương cơ bản (với 6.300 CNLĐ đang làm việc, nữ CNLĐ chiếm trên 80%), trợ cấp nặng nhọc độc hại cho CNLĐ (theo tính chất công việc) tăng từ 80 ngàn lên 196.500 đồng/tháng, phụ cấp tiền nhà trọ 150 ngàn đồng/người/tháng, tiền ăn giữa ca 15 ngàn đồng/1suất (công ty tổ chức nấu, chịu tất cả chi phí điện, nước, lương nhân viên nhà bếp).

 
Theo anh Nguyễn Minh Tiến, để CĐCS hoạt động tốt thì bản thân các CĐCS cần phải phát huy tốt vai trò sâu sát, trực tiếp của mình tại doanh nghiệp, bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNLĐ. Mong CĐ cấp trên chỉ đạo sâu sát, triển khai những chuyên đề hoạt động trọng tâm của năm mang tính định hướng để CĐCS bám sát nội dung hoạt động. Khi CĐ hoạt động có lợi cho NLĐ, sẽ có lợi cho doanh nghiệp, sẽ thu hút nhiều NLĐ gia nhập CĐ, sẽ được doanh nghiệp hỗ trợ. 
 
Quỳnh Thanh

Hoc tap Bac
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 3
Tổng số truy cập: 387729514