Pháp Luật - Đầu Tư

Bình Dương là “1 trong 10 địa điểm đầu tư hấp dẫn nhất Việt Nam”

   
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương vừa có báo cáo chính thức tổng kết tình hình, kết quả thực hiện Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bình Dương năm 2016. Qua đó, UBND tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục đề ra những mục tiêu mới cho việc cải thiện PCI trong thời gian tới. Kết quả khảo sát các DN về việc "lựa chọn tỉnh, thành phố muốn mở rộng sản xuất, kinh doanh” trong bảng tổng hợp đánh giá PCI năm 2016 cho thấy, tỉnh Bình Dương được DN đánh giá là "1 trong 10 địa điểm đầu tư hấp dẫn nhất Việt Nam”

 ảnh minh hoạ: lãnh đạo tỉnh BD luôn gần gũi, trọng thị các DN

Chỉ số PCI của Bình Dương tăng khả quan
 
Cần nhắc lại chỉ số xếp hạng PCI dựa trên kết quả khảo sát đánh giá tập hợp từ các DN. Chỉ số PCI năm 2016 của Bình Dương đạt được 63,57 điểm, đứng thứ 4 của bảng xếp hạng, thuộc nhóm 6 tỉnh, thành phố nằm trong nhóm "Rất tốt”. So với năm 2015, PCI của tỉnh Bình Dương đã tăng 21 bậc, tương ứng tăng là 4,68 điểm. Chỉ số xếp hạng PCI của Bình Dương cho thấy năng lực cạnh tranh của tỉnh đã tăng rất ấn tượng, nhờ thời gian qua tỉnh đã không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, lấy hiệu quả hoạt động của DN, sự hài lòng của DN làm thước đo cho mọi hoạt động của mình. 
 
Các nhà chuyên môn đã có sự phân tích từng hạng mục và thấy những hạng mục quan trọng, Bình Dương đều được DN đánh giá cao, đạt điểm cao. Cụ thể như: Chỉ số cơ sở hạ tầng, được đánh giá qua 4 chỉ tiêu thành phần gồm: Khu công nghiệp, đường giao thông, các dịch vụ năng lượng và điện thoại, dịch vụ internet thì Bình Dương đứng đầu cả nước, và thuộc nhóm "5 tỉnh tốt nhất” về hạng mục này (cùng với Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai và Vĩnh Phúc). Kết quả khảo sát các DN về việc "lựa chọn tỉnh, thành phố muốn mở rộng sản xuất, kinh doanh” thì tỉnh Bình Dương được đánh giá là "1 trong 10 địa điểm đầu tư hấp dẫn nhất Việt Nam”, chỉ xếp hạng thứ 4 sau TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. Về chỉ số Chi phí không chính thức, có đến 5/5 chỉ tiêu thành phần được DN đánh giá khả quan hơn năm 2015. Điều này chứng tỏ môi trường kinh doanh của Bình Dương tiếp tục được cải thiện và minh bạch
 
Phải không ngừng phấn đấu, nâng cao năng lực cạnh tranh
 
Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương đánh giá, dù bảng đánh giá chỉ số PCI ghi nhận nhiều chỉ số thành phần của Bình Dương khả quan hơn năm 2015, nhưng có 3 lĩnh vực cần được cải thiện tốt hơn là: Chi phí gia nhập thị trường (hạng 49/63), dịch vụ hỗ trợ DN (hạng 30/63) và chỉ số Cạnh tranh bình đẳng (hạng 31/63). 
Với mục tiêu cao nhất là tất cả để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thật tốt cho người dân và DN khi đến đầu tư, làm việc tại Bình Dương, tỉnh quyết tâm nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Để cải thiện chỉ số Chi phí gia nhập thị trường, thời gian qua, Bình Dương đã nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12-3-2015 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia... Tỉnh cũng đã đề ra nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ, công chức. Ở chỉ số Tính minh bạch, tỉnh đã đẩy mạnh công khai minh bạch thông tin về các kế hoạch, ngân sách, qua các kênh thông tin, truyền thông của tỉnh như Báo Bình Dương, Cổng thông tin điện tử, Đài Phát thanh- Truyền hình Bình Dương... Một trong những chỉ số Bình Dương cần cải thiện hơn nữa trong thời gian tới là Chi phí không chính thức. Thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao tính minh bạch và năng lực, phẩm chất cán bộ, công chức nhằm giảm các Chi phí không chính thức mà DN phải chi phí. Ngoài ra, ở các chỉ số về tính năng động của chính quyền, hỗ trợ DN, đào tạo lao động... tuy trong năm 2016 đã đạt ở mức cao nhưng Bình Dương vẫn tiếp tục tăng cường cải thiện. 
 
Ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh, các ngành, các cấp và địa phương phải giữ vững điểm số và tiếp tục nâng cao vị trí của tỉnh Bình Dương trên bảng xếp hạng PCI để phục vụ tốt nhất cho người dân và DN.
 
Khắc Dũng 
(nguồn Sở KH& ĐT BD)
Theo Laodongbinhduong.org.vn
Hoc tap Bac
Quảng cáo 2
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 2
Tổng số truy cập: 387703637