Người đời thường nói, "Có bột mới gột nên hồ”, hơn 93 triệu người Việt Nam có được cái Tết Mậu Tuất trọn vẹn từ cái ăn, cái mặc đến đời sống văn hóa, tinh thần không đơn giản tự nó len lỏi vào từng xóm thôn, phường phố. Nó là tất yếu của hữu xạ tự nhiên hương được tích tụ qua 365 ngày cả nước lao tâm khổ tứ, làm nên nhiều thành tựu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2017 - Đinh Dậu, để rồi tự nó lan tỏa vào hồn người, vào bữa ăn tất niên cùng gốc bếp đỏ lửa tỏa khói quyện thịt mỡ, thịt đông, dưa hành trong cái se lạnh đan xen nắng vàng đầu năm trải dài khắp cả nước, tạo nên một mùa xuân không thể quên.

 

Trước Tết, các vị lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội đi thăm, chúc Tết chiến sĩ, đồng bào, doanh nghiệp… luôn dặn dò người đứng đầu đơn vị tận tình chăm lo Tết cho dân, người lao động để mọi người đều có Tết. Đó là vẻ đẹp của Tết Việt dù thế giới có đổi thay.

Liên đoàn Lao động Hà Nội tổ chức xe đưa 32.000 người lao động về quê ăn Tết (miễn phí); sau Tết lại rước họ trở lại nhà máy "mài sắt luyện kim”. Ấm lòng hơn, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội phối hợp với báo Tuổi trẻ tổ chức 22 chuyến xe miễn phí, mỗi xe chở 42 bệnh nhân cùng người nhà của họ về các tỉnh phía Bắc đón Tết. Tại TP. Hồ Chí Minh, ngày cận Tết, một công ty vận chuyển được hỗ trợ của báo Thanh Niên đưa một số người nghèo, công nhân, sinh viên về mấy tỉnh miền Trung vừa qua mùa lụt bão.       

 

 
Hi hữu là cả nghìn công nhân của một xí nghiệp ở Đồng Nai "gặp hạn”, bởi Tổng Giám đốc cùng ê kíp quản lý trốn về Hàn Quốc trong khi năm hết Tết đến còn nợ lương của người lao động. Tỉnh Đồng Nai lập tức giang tay cứu người lao động, mọi chuyện sau Tết hạ hồi phân giải, khiến người lao động vơi bớt tủi thân. Dịp này, anh em nhà nọ ở thủ đô đang thi hành án phạt tù thì có người thân qua đời cũng được phép về nhà (ngắn hạn) chịu tang vốn xưa nay chưa hề có trong hoạt động tư pháp. Báo Nhà báo & Công Luận kể chuyện này cốt để mọi người rõ thêm tính nhân văn cao đẹp của người Việt lúc xuân về Tết đến. Đó chính là chiều sâu của câu ca "Thương người như thể thương thân”, nơi sâu thẳm của Tết sum vầy, hội ngộ tích tụ cả nghìn năm văn hiến nay là dịp lan tỏa.

 

Không gian văn hóa Tết Mậu Tuất thực sự đa sắc màu không chỉ ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh mà ở khắp cả nước, sâu hơn là miệt vườn các tỉnh phương Nam hay làng bản xa xôi các tỉnh miền núi phía Bắc. Tất cả được xem là Tết của những Đường hoa, Đường sách, Đường của hoa thơm trái ngọt và muôn vàn thương nhớ.

Tết này, ai vô Nam đều không thể bỏ qua Hội hoa xuân Tao Đàn hay đường hoa Nguyễn Huệ khoe sắc từ sáng 28 Tết đến mùng 4 Tết. Hồn cốt đường hoa Nguyễn Huệ dài hơn 700m chút xíu, nhưng hàm chứa 3 phân khúc mang chủ đề khát vọng vươn xa: Mùa xuân TP; Hội nhập & phát triển; Vươn tới tương lai cùng hình ảnh của những con cún dễ thương. Ấy là TP. thông minh, TP. trí tuệ, TP. của truyền thống cách mạng "Đi trước về sau”.  

Khá lâu rồi, Hà Nội của Thăng Long Đông Đô ngày trước vốn có phố sách ở ngõ Tràng Tiền và phố Nguyễn Xí  bạt ngàn sách, báo xưa và nay. Tết Mậu Tuất có thêm Đường sách ở phố 19-12 ở quận Hoàn Kiếm. Mặt trước là phố Hai Bà Trưng, mặt sau là phố Lý Thường Kiệt, dân tình vẫn gọi là chợ âm phủ. Đường này dài chỉ vài trăm bước chân, nhưng sách các nhà xuất bản trong cả nước đưa về đây chật như thể nêm cối. Dân tình đến đường sách ngày thường đã đông, nhưng Tết phải chen tựa như ta đi trẩy hội. Bỗng có người nào đó thốt lên, đường sách chỉ bán sách không thôi chắc gì đã thọ lâu! Suy cho cùng đó là điều cần ngẫm nghĩ về văn hóa đọc!

 

 
Năm 2017 - Đinh Dậu vừa mới đi qua nước mình đạt tốc độ tăng trưởng GDP 6,81% là thành tựu kính nể. Bởi thế Tết Mậu Tuất nhìn chung dân mình ăn to, nhiều nhà ăn ngon. Hầu hết sung túc bên cạnh tinh thần xởi lởi. Tổng Công ty Thương mại Hà Nội cho hay, hàng hóa Tết này tăng 10-15% về lượng, giá cả ổn định so với Tết năm ngoái, một số mặt hàng bán hết veo. Hệ thống Co.opMart, Co.op Food tại Hà Nội cam kết giảm giá từ 10, 20 đến 50% của hơn 5.000 sản phẩm phục vụ Tết. Chợ truyền thống ở thủ đô hay các tỉnh, thành phố tuy giá cả vẫn giữ ổn định, nhưng người tiêu dùng siêu thị ngày một đông hơn, họ cũng rất sành chuyện mua sắm sao cho vừa, cho đúng đồng tiền bát gạo khi chưa thật sung túc, dư dật.

 

Mùa xuân này đẹp, vui và cũng lạ. Ngày 30 Tết cơn bão Navan tràn vào biển Đông (theo phong thủy đó là ngày không đẹp) nhưng lại may vì bão thành áp thấp rồi tan trên biển, trong khi đất liền không hề vắng những đợt gió mùa mang theo rét hại, rét đậm thay nhau gối đầu ở các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ. Ngoài kia, nơi biển Đông thân yêu, các anh bộ đội Hải quân, Cảnh sát biển, công nhân giàn khoan… vui xuân, mừng Tết trong sự tỉnh táo đêm ngày canh giữ biển trời để Tổ quốc, non sông xứ sở yên bình. Từ rằm tháng Chạp nhiều nhu yếu phẩm phục vụ Tết nơi biển đảo với bánh chưng, giò, chả, bánh kẹo,… cùng thư từ, sách báo ngập tình yêu thương đã được các đơn vị hậu cần lần lượt đưa ra đảo lớn, đảo nhỏ.

Chỉ tiếc rằng, trong cái náo nức của Tết, của Xuân, tai nạn giao thông chưa hề giảm (tăng 27% so với Tết Đinh Dậu) phần lớn trong số đó là do bia rượu, ngộ độc rượu pha cồn… hoặc không đội mũ bảo hiểm, dẫn đến chấn thương sọ não….

60 năm trước (1948) giữa núi ngàn Việt Bắc của cuộc kháng chiến trường kỳ, Bác Hồ có bài thơ bất hủ Nguyên Tiêu, trong đó có câu "Giữa dòng bàn bạc việc quân” chính là sự khởi nghiệp ắp đầy ý chí, tinh thần lạc quan cách mạng thời trận mạc.

Đất nước sang xuân. Một tuần lễ mừng Tết, nghỉ Tết đã khép lại trong dư âm rộn ràng của những ngày làm việc mới. Cả nước lại hồ hởi đi tiếp cuộc trường chinh khởi nghiệp trong năm bản lề  2018 - Mậu Tuất hứa hẹn đan xen thách thức của thời kỳ mới, hướng tới một Việt Nam phồn thịnh, trường tồn.❏

Xuân Lương

Theo Congluan.vn