Pháp Luật - Đầu Tư

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang: Cảm động trước các chương trình chăm lo cho công nhân

   
"Với hơn 1 triệu công nhân lao động (CNLĐ), 85% là CNLĐ ngoại tỉnh, đời sống của anh chị em CNLĐ không tránh khỏi những khó khăn. Tổ chức Công đoàn (CĐ) tỉnh Bình Dương, với sự ủng hộ của Tỉnh ủy, chính quyền tỉnh đã có những chương trình chăm lo cho CNLĐ rất thiết thực.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang ân cần thăm hỏi công nhân lao động Công ty Esquel Garment (Bình Dương) ngày 30.1. Ảnh: TTXVN

Đặc biệt trong dịp tết này, các chương trình chăm lo cho CNLĐ của tổ chức CĐ, các đoàn thể, doanh nghiệp (DN) dành cho CNLĐ làm tôi rất cảm động” - Chủ tịch Nước Trần Đại Quang phát biểu trong buổi trao quà cho 500 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn làm việc trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Cùng tham dự có Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải cùng lãnh đạo các bộ ngành, chính quyền tỉnh Bình Dương.

Lo cho gia đình trước khi lo cho mình

Nữ CN Nguyễn Thị Khắc, làm việc tại Cty Uchiyama (Thuận An) là một trong những CN đến sớm. Vừa hết thời gian nghỉ thai sản, chị Khắc gửi con ở quê cho bố mẹ trông giúp để quay trở lên Bình Dương làm việc. Ngoài thời gian làm việc ở công ty, để có thêm thu nhập, chị Khắc nhận thêm công việc tại một cửa hàng thời trang. Chị Khắc bộc bạch: "Vì em vẫn còn đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi nên không được tăng ca và được về sớm. Con em sinh thiếu tháng nên cần rất nhiều chi phí, lại hay ốm vặt nên tiền lương cơ bản của em hơn 4 triệu đồng mỗi tháng là không đủ. Em đi làm thêm vào buổi tối, mỗi tháng được hơn 2 triệu đồng, có tiền lo cho con”.

Nói về Tết Mậu Tuất đang đến gần, chị Khắc hơi chần chừ: "Bấy lâu nay, tiền lương của chồng em dành để lo cho ông bà nội. Đến khi có con, chồng đi làm lại bị nợ lương. Tiền bạc không có, lương chưa nhận nên em không dám nghĩ về tết. Hôm nay, khi biết mình là một trong những CN nhận quà do Chủ tịch Nước trao tặng, em nghĩ mình sẽ mua hạt điều, hạt dẻ. Em sẽ mua mấy món mà ba má em chưa được ăn để tết mang về quê. Cuối tháng có lương thì mua sữa cho con, mua áo quần cho ba má”. Chị Khắc liệt kê một danh sách những việc cần làm, hỏi chị "thế mua gì cho mình”, chị cười cười: "Chắc là không, vì em thấy không cần thiết lắm”.

Nhiều tháng qua, chị Sơn Thị Tiên (quê Trà Vinh), tạp vụ Cty Wonderful Sài Gòn Electrics (Bình Dương) phải một mình gồng gánh việc gia đình khi chồng bị tai nạn giao thông gãy xương chân, lo cho hai con đang tuổi ăn học. Với hơn 5 triệu đồng tiền lương mỗi tháng, chị phải dè xẻn hết mức mới có thể vừa thuốc thang cho chồng, vừa gửi về quê cho con. Giọng chị buồn buồn: "Tết này tôi định không về quê vì không có tiền nhưng hai con cứ gọi điện lên hoài. Tôi tính sẽ chạy xe máy, chở chồng về Trà Vinh. Tôi định không mua sắm gì cả vì tiền lương phải trả tiền nhà trọ, tiền thuốc cho chồng. Nhưng hôm nay được nhận quà của Chủ tịch Nước, tôi sẽ ra chợ sắm cho hai đứa nhỏ bộ áo quần. Mua ít bánh làm quà tết trong nhà. Mình đang khó khăn, tết vậy cũng vui rồi”.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải và lãnh đạo tỉnh Bình Dương cùng công nhân lao động. Ảnh: L.T
Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải và lãnh đạo tỉnh Bình Dương cùng công nhân lao động. Ảnh: L.T

Để mọi công nhân đều có tết

Bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương - cho biết: 500 CNLĐ được nhận quà của Chủ tịch Nước đều là những CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng, ở các anh chị em CN luôn là tinh thần lạc quan, làm việc chăm chỉ, nỗ lực không ngừng trong công việc. Tết Mậu Tuất, UBND tỉnh Bình Dương chi từ ngân sách hơn 4,5 tỉ đồng tặng 9.100 phần quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Các cấp CĐ chi từ ngân sách tặng 360.000 suất quà cho CNLĐ. LĐLĐ tỉnh cũng tổ chức "Tết sum vầy” ở các cấp CĐ với nhiều hoạt động, chương trình gây quỹ, tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tặng vé xe trong chương trình "Chuyến xe Xuân nghĩa tình” cho gần 4.000 CNLĐ về quê ăn tết. Bên cạnh đó, các DN đã tặng quà với tổng số tiền hơn 100 tỉ đồng.

Trước sự quan tâm của Tỉnh ủy, chính quyền tỉnh Bình Dương dành cho hoạt động CĐ và CNLĐ, cùng những chương trình chăm lo cho đoàn viên, CNLĐ của tổ chức CĐ, đoàn thể tỉnh Bình Dương, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nói: Năm 2017, tình hình kinh tế của đất nước đạt được nhiều kết quả tốt, trong đó có sự đóng góp của tỉnh Bình Dương, mà cụ thể là lực lượng CNLĐ của tỉnh. Với những nỗ lực cải cách trong tiền lương, đời sống của CNLĐ được cải thiện tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận CNLĐ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Những chương trình chăm lo của tổ chức CĐ như "Mái ấm CĐ” hay cụ thể là hoạt động chăm lo Tết Mậu Tuất là rất cần thiết đối với anh chị em CNLĐ. Chủ tịch Nước cũng mong muốn các hoạt động cần tiếp tục duy trì và cần có sự vào cuộc nhiều hơn nữa của các đoàn thể, DN trong công tác chăm lo cho CNLĐ.

Thay mặt tổ chức CĐ, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải chia sẻ: "Anh chị em CNLĐ Bình Dương, đặc biệt là 500 anh chị em CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà hôm nay cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch Nước đến với tổ chức CĐ, CNLĐ. Đó là nguồn động viên để CNLĐ vượt qua những khó khăn sắp tới. Đối với tổ chức CĐ, sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên, NLĐ. Riêng trong dịp Tết Mậu Tuất này, tổ chức CĐ sẽ có nhiều chương trình hướng đến đoàn viên, CNLĐ còn khó khăn để CNLĐ nào cũng có tết”. 

CN Bình Dương tặng bình hoa sen đến Chủ tịch Nước

Thay mặt cho CNLĐ tỉnh Bình Dương, nữ CN Cty gốm sứ Minh Long I Nguyễn Thị Ngọc Thu đã tặng Chủ tịch Nước một bình hoa sen do chính chị và 3 đồng nghiệp khác thực hiện trong khoảng thời gian ngắn. Chị Thu chia sẻ: "Em học mỹ thuật, về làm việc tại Cty Minh Long I. Để nâng cao tay nghề, em tiếp tục đi học về mỹ thuật ở TPHCM vào các buổi tối. Sự nỗ lực của em đã được ban giám đốc ghi nhận khi bố trí công việc và mức lương tốt hơn. Khi thiết kế bình hoa, em đã chọn họa tiết hoa sen, bởi món quà mà em và các bạn đồng nghiệp gửi đến Chủ tịch Nước là tấm lòng của CNLĐ Bình Dương. Cảm ơn Chủ tịch Nước đã luôn quan tâm đến CNLĐ”.

LÊ TUYẾT
Theo Laodong.vn
Các tin tức khác
Hoc tap Bac
Quảng cáo 2
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 6
Tổng số truy cập: 387703576