Pháp Luật - Đầu Tư

Chuyện về 3 anh em thực tập sinh Nhật Bản về nước làm giám đốc

   

Việc làm cho người lao động trở về nước sau khi hết hợp đồng làm việc ở nước ngoài là vấn đề "nóng và khó”, nếu không giải quyết tốt sẽ dẫn tới tình trạng lãng phí nhân lực và chất xám. Câu chuyện về thành công của 3 anh em ruột sau thời gian sang Nhật làm thực tập sinh kỹ thuật sau đây có thể coi là một minh chứng cho thấy, nếu có định hướng đúng, giải pháp phù hợp và có quyết tâm thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua.

"Muốn thành công, bạn phải đặt hết tâm huyết vào việc học tập và tiếp thu kiến thức’, anh Nguyễn Ngọc Trung, Giám đốc Công ty Cơ khí chính xác O.N Precision Việt Nam, đã chia sẻ như vậy trong buổi nói chuyện với các học viên đang theo học tại Công ty TNHH Esuhai, chuẩn bị sang Nhật Bản làm thực tập sinh.

Chuyện về 3 anh em thực tập sinh Nhật Bản về nước làm giám đốc - Ảnh 1

Nguyễn Ngọc Trung (phải) đang điều hành hoạt động tại công ty do chính mình thành lập

Anh Trung từng là thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản, sau khi trở về nước đã lập ra một doanh nghiệp tại huyện Củ Chi, TP.HCM, và hiện đang điều hành doanh nghiệp này.

Anh Trung cùng 2 người em ruột là Nguyễn Ngọc Dũng và Nguyễn Ngọc Hiếu đều đã có thời gian sống và làm việc tại Nhật Bản. Anh Trung tốt nghiệp kỹ sư Cơ khí chế tạo máy trường ĐH SPKT TP.HCM năm 2002, tháng 2/2003 được Esuhai đưa sang Nhật làm việc với tư cách tu nghiệp sinh tại Công ty Okutomi Seisakusho.

Anh cho biết, trong suốt 6 tháng đầu khi sang Nhật, anh chỉ được làm duy nhất một công việc là lau máy, mỗi ngày anh đều làm việc từ 12 - 16 tiếng đồng hồ. Mỗi ngày anh chỉ dành 3 - 4 tiếng để ngủ, phần lớn thời gian còn lại là để làm việc, học thêm tiếng Nhật và nghiên cứu kỹ thuật sản xuất linh kiện cơ khí.

Khi trở về nước, anh đảm nhiệm công việc quản lý nhà máy tại Việt Nam cho công ty Okutomi với mức lương chỉ 1,5 triệu/tháng. Nhưng với những kiến thức cùng mối quan hệ gây dựng được trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, năm 2007 thành lập và trực tiếp điều hành công ty TNHH Liên doanh Điện tử chính xác Okutomi-Nguyễn (O.N Precision Co., Ltd) tại Củ Chi TP.HCM. Hiện nay O.N Precision là một trong những nhà cung cấp linh kiện máy uy tín cho những "người khổng lồ” trong nền công nghiệp sản xuất Nhật Bản như Sony, Olympus, Canon, Honda…. Hiện O. N. Precision là công ty sở hữu công nghệ gia công cơ khí chính xác đến 3micromet và tham gia vào chuỗi cung ứng của ngành công nghiệp Nhật Bản.

Cũng như anh trai của mình, Nguyễn Ngọc Hiếu tốt nghiệp Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và tham gia chương trình tu nghiệp sinh tại Nhật Bản từ Esuhai. Kết thúc 3 năm thực tập tại Nhật, năm 2012 Nguyễn Ngọc Hiếu quay lại Nhật thông qua chương trình Kỹ sư và làm việc tại công ty Tsukasa Industry.

Sau một thời gian ngắn làm việc, Nguyễn Ngọc Hiếu được công ty đề nghị quay về Việt Nam thành lập công ty và liên kết với họ để cùng nhau triển khai các dự án tại Việt Nam cũng như phát triển mở rộng thị trường tại Việt Nam. Năm 2014, nhờ sự hỗ trợ của Tsukasa Industry, Nguyễn Ngọc Hiếu đã thành lập công ty TNHH MTV V.N.T Việt Nam tại cụm công nghiệp Lai Xá, Hà Nội. Hiện V.N.T Việt Nam đã tiếp cận được các công ty lớn của Nhật Bản tại Việt Nam cũng như xuất khẩu hàng sang Nhật.

Nguyễn Ngọc Dũng sau khi tốt nghiệp khoa cơ khí động lực trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã sang Nhật làm việc theo diện kỹ sư vào năm 2008. Anh đã phải đối mặt với không ít khó khăn để khẳng định chỗ đứng trong các doanh nghiệp Nhật Bản.

Chuyện về 3 anh em thực tập sinh Nhật Bản về nước làm giám đốc - Ảnh 2

Nguyễn Ngọc Dũng chia sẻ kinh nghiệm với học viên Esuhai đang chuẩn bị sang Nhật theo chương trình thực tập sinh kỹ thuật

Thành công chỉ đến khi anh đầu quân cho Hisaka - công ty lớn chuyên về thiết kế, chế tạo hệ thống trao đổi nhiệt cho các nhà máy lọc dầu, nhà máy phát điện. Công việc của Dũng là thiết kế, hướng dẫn vận hành máy trao đổi nhiệt cho các nhà máy lọc dầu, nhà máy điện hạt nhân, nhà máy nhiệt điện, tàu thủy hạng lớn... Sau 9 năm sang Nhật làm việc, hiện tại ngoài công việc thiết kế, Nguyễn Ngọc Dũng còn phụ trách đào tạo, hướng dẫn việc cho các kỹ sư người Nhật của Hisaka.

Nguyễn Ngọc Dũng đã đóng góp cho quê nhà khi là kỹ sư thiết kế chính cho hệ thống trao đổi nhiệt của nhà máy nhiệt điện trong dự án lọc dầu ở huyện Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

"Mấu chốt quan trọng nhất là các bạn phải kiên trì với mục tiêu của cuộc đời mình. Chỉ có mình mới hiểu hết con người mình, mới biết mình làm được gì và phát triển nó ở đâu. Ban đầu tôi đặt ra mục tiêu là sẽ theo đuổi ngành cơ khí chính xác và phải phát triển nó trên quê hương mình. Tất nhiên tôi học và có được như ngày hôm nay là từ người Nhật và nước Nhật, nơi các bạn sẽ đến”,  Nguyễn Ngọc Trung chia sẻ.

Chuyện về 3 anh em thực tập sinh Nhật Bản về nước làm giám đốc - Ảnh 3

Ông Lê Long Sơn, Tổng giám đốc công ty Esuhai

Là người từng tạo điều kiện cho cả 3 anh em Trung, Hiếu, Dũng sang Nhật và tham gia kết nối để họ tiếp tục phát huy khả năng sau khi hết hợp đồng làm việc tại Nhật, ông Lê Long Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Esuhai, khẳng định dù ở Nhật Bản hay bất cứ quốc gia nào, nếu bạn có sự chuẩn bị tốt về ngôn ngữ, tìm hiểu kỹ về văn hóa, đồng thời chăm chỉ, nỗ lực và chân thành thì dù ở đâu bạn cũng sẽ tự xoay xở được.

"Phải nghĩ rằng, 3 năm làm thực tập sinh không phải là đi lao động mà đó là một khóa học nghề. Bạn nên định hướng rõ như vậy để khi đến Nhật, bạn phải nỗ lực học chứ không phải nỗ lực kiếm tiền. Nguồn vốn lớn nhất là kiến thức, kinh nghiệm, cơ hội chứ không phải tiền bạc. Xuất khẩu lao động Nhật Bản không phải con đường duy nhất để kiếm tiền, đó còn là con đường tốt nhất dành cho những lao động trẻ có nhiều hoài bão, mong muốn trải nghiệm, học hỏi lối sống văn minh và kỹ thuật tiên tiến”, ông Sơn nhấn mạnh. 

VIỆT HÙNG/baodansinh.vn

Các tin tức khác
Hoc tap Bac
Quảng cáo 2
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 2
Tổng số truy cập: 387707997