Pháp Luật - Đầu Tư

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm và làm việc với Đảng đoàn, Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam

   

Ngày 10/7/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã đến thăm và làm việc với Đảng đoàn, Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại Hà Nội. Cùng dự buổi làm việc, có đại diện lãnh đạo các cơ quan: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương, Văn phòng Trung ương, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Tòa án nhân dân tối cáo, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội.

Chủ tịch Đỗ Ngọc Thịnh và Phó chủ tịch Nguyễn Thị Quỳnh Anh
đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Đón và làm việc với Chủ tịch nước có Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh, các phó chủ tịch Phan Trung Hoài, Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Thị Quỳnh Anh cùng các ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư đại diện cho trên 12.000 luật sư trên cả nước.

Tại buổi làm việc, thay mặt cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Ngọc Thịnh đã báo cáo với Chủ tịch nước về tình hình tổ chức và hoạt động của Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm nơi làm việc của cán bộ LĐLS VN

 

Là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp mới được thành lập và đi vào hoạt động trên 9 năm, kể từ Đại hội Đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ I (5/2009), Liên đoàn Luật sư Việt Nam có 5.300 luật sư, sau 9 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các tổ chức hành nghề luật sư được  phát triển trên cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc TW với trên 12.000 thành viên.

Từ ngày thành lập, nhất là trong mấy năm gần đây, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã thực hiện nhiều nhiệm vụ chính trị pháp lý do các cơ quan Đảng, Nhà nước giao phó. Tích cự tham gia đóng góp ý kiến vào nhiều dự thảo luật của Chính phủ, của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trước khi trình Quốc hội và nhiều văn bản quy phạm pháp luật do Bộ Tư pháp chủ trì. Hằng năm, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã cử hàng chục luật sư tham gia rà soát các thủ tục hành chính theo yêu cầu của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính ở nhiều lĩnh vực khác nhau và đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp ghi nhận.

Từ năm 2015 đến nay, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã cử hơn hàng trăm luật sư tham gia vào trợ giúp pháp lý tại các trụ sở tiếp dân Trung ương tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh theo yêu cầu của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và Thanh tra Chính phủ.

Toàn cảnh buổi làm việc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại LĐLS VN

 

Ngoài ra Liên đoàn cũng có đại diện Thường trực tham gia vào tham gia vào Hội đồng Tuyên truyền giáo dục pháp luật của Chính phủ Đồng thời chỉ đạo các Đoàn luật sư tham gia vào công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật đối với các Bộ luật mới được Quốc hội thông qua trong năm 2017. Đặc biệt tuyên truyền các Bộ luật về tư pháp như Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Tố tụng dân sự....

Chủ tịch LĐLS VN trình bày báo cáo tại buổi làm việc

 

Theo báo cáo chưa đầy đủ của các Đoàn Luật sư, trong 03 năm 2015, 2016 và 2017, đội ngũ luật sư Việt Nam đã tham gia vào 43.738 vụ án hình sự, 36.280 vụ việc dân sự, 41.560 vụ việc tư vấn trong lĩnh vực kinh tế kinh doanh thương mại, 2.687 vụ án hành chính, 1.828 vụ án lao động; tham gia tư vấn pháp luật: 270.762 vụ việc, trợ giúp pháp lý miễn phí 110.592 vụ việc…

Trong lĩnh vực đối ngoại, Liên đoàn đã mở rộng quan hệ hợp tác với các hiệp hội luật sư và các tổ chức quốc tế có quan hệ với Liên đoàn Luật sư Việt Nam như Hiệp hội luật sư Nhật Bản, CHLB Đức, Hội đồng luật sư Quốc gia Pháp, Hiệp hội luật sư Hoa Kỳ, tham gia hoạt động của Hiệp hội luật sư quốc tế IBA và Hiệp hội luật sư Châu Á Thái Bình Dương (LawAsia) với tư cách là thành viên. Từ đó đã đóng góp vào hoạt động đối ngoại nhân dân theo đường lối chính sách của Đảng, nhà nước đồng thời qua đó nâng cao vị thế của Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong nước và quốc tế. 

Với những đóng góp vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị pháp lý được Đảng, Nhà nước giao phó và những kết quả trong tổ chức và hoạt động về xây dựng đội ngũ luật sư, xây dựng nghề luật sư ở Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã được Nhà nước tặng huân chương lao động hạng 3; Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng đã tặng bằng khen cho Liên đoàn và nhiều cá nhân trong Thường trực, Ban Thường vụ Liên đoàn và Hội đồng Luật sư toàn quốc

Báo cáo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng đề cập những khó khăn, hạn chế trong tổ chức và hoạt động của Liên đoàn, đồng thời nêu lên phương hướng cơ bản để xây dựng và phát triển đội ngũ luật sư trong thời gian tới nhằm đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của việc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN ở nước ta.

Nhân dịp này, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng đề xuất với Đảng và Nhà nước các kiến nghị để tạo điều kiện cho Liên đoàn và đội ngũ luật sư có thể hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.

Sau báo cáo của Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, trên 20 luật sư và đại biểu đã bày tỏ sự đồng tình với báo cáo của Liên đoàn, làm rõ thêm những kết quả mà đội ngũ luật sư đã đạt được trong xây dựng tổ chức và đội ngũ, đồng thời cũng báo cáo với Chủ tịch nước những khó khăn của các đoàn luật sư và các luật sư trong thực tiễn hành nghề của mình.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương những thành tích của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và đội ngũ luật sư cả nước đã đạt được trong những năm qua.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng những thành tích mà Liên đoàn Luật sư và đội ngũ luật sư cả nước đã đạt được trong thời gian qua. Liên đoàn đã thể hiện tốt vị trí, vai trò tập hợp, đoàn kết đội ngũ luật sư cả nước tích cực tham gia bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Chủ tịch nước nêu rõ, năm 2018 là năm thứ ba, năm bản lề có ý nghĩa quyết định việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, các nghị quyết của Trung ương và Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Đây cũng là năm các Đoàn Luật sư trong toàn quốc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ, chuẩn bị những điều kiện cần thiết tiến tới tổ chức Đại hội Đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ III (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng LĐLS Việt Nam
bức tranh Bác Hồ ngồi làm việc

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch nước đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam tập trung vào một số vấn đề chủ yếu sau:

1) Tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước mà trọng tâm là Kết luận số 102 của Bộ Chính trị (Khóa XI) về hội quần chúng, Chỉ thị số 33 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tổ chức và hoạt động của luật sư.

Phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động hành nghề luật sư và tổ chức xã hội nghề nghiệp luật sư; tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ các Đoàn Luật sư và chuẩn bị nhân sự cho việc tổ chức Đại hội Đại biểu luật sư toàn quốc lần thứ III. Thông qua đó, tạo sự đoàn kết, thống nhất nhận thức trong đội ngũ luật sư, tạo sự thống nhất cao trong việc xây dựng tổ chức và hoạt động nghề nghiệp của đội ngũ luật sư Việt Nam, từ đó nâng cao vị thế của Liên đoàn Luật sư và nghề luật sư.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chụp ảnh với các đại biểu

2) Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần tập trung thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển nghề luật sư đến năm 2020, Đề án phát triển đội ngũ luật sư phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế 2010 - 2020; triển khai nghiên cứu "xây dựng cơ chế phát triển đội ngũ luật sư, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của luật sư” theo sự phân công của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương. Một trong những vấn đề cần hết sức quan tâm là phát triển đội ngũ luật sư đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng, vững vàng về bản lĩnh chính trị, trong sáng về đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của xã hội, bảo đảm ngày càng có nhiều luật sư am hiểu pháp luật và tập quán thương mại quốc tế; Tăng cường giám sát các hoạt động hành nghề luật sư, hỗ trợ các luật sư hành nghề, đồng thời kịp thời uốn nắn những sai sót của luật sư trong hoạt động hành nghề, kiên quyết xử lý các luật sư vi phạm pháp luật và vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp luật sư.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặc biệt nhấn mạnh, hiện nay, nghề luật sư đang được xã hội tôn vinh. Để xứng đáng với sự tôn vinh đó, luật sư phải thực sự là những người có bản lĩnh vững vàng, phải có đạo đức trong sáng, phải am hiểu và nắm vững pháp luật, đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, phải tích cực bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, gương mẫu thực thi pháp luật, chấp hành nghiêm pháp luật và điều lệ của Liên đoàn Luật sư Việt Nam; kiên quyết bảo vệ công lý, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân, chỉ có như thế nghề luật sư mới xứng đáng với sự tôn vinh và niềm tin của nhân dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chụp ảnh  với Thường vụ LĐLS VN

 

3) Liên đoàn Luật sư Việt Nam cần tiếp tục tham mưu với cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện thể chế về luật sư và hành nghề luật sư, xây dựng cơ chế bảo đảm để luật sư thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định của pháp luật; nâng cao chất lượng tranh tụng của luật sư tại phiên tòa, nhất là các phiên tòa luật sư được chỉ định tham gia; xây dựng chính sách thúc đẩy hoạt động tư vấn pháp luật của luật sư, trong đó chú trọng hoạt động tư vấn pháp lý phục vụ hội nhập quốc tế; khuyến khích luật sư tham gia hoạt động trợ giúp pháp lý cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số.

4) Cần phát huy vai trò của Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong công tác đối ngoại nhân dân, đẩy mạnh quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế với các tổ chức luật sư quốc tế và liên đoàn luật sư các nước trong khu vực và trên thế giới nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm hành nghề luật sư và tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực hội nhập quốc tế của đội ngũ luật sư, theo đúng chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chụp ảnh với cán bộ Văn phòng LĐLS VN

5) Cần chăm lo công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, trước mắt, cần kiện toàn các tổ chức Đảng trong các Đoàn luật sư. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban chấp hành trung ương Đảng (khóa XII) về tăng cường xây dựng chỉnh đốn đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường công tác bồi dưỡng, phát triển đảng viên, đặc biệt là đối với các luật sư trẻ; chú trọng công tác bồi dưỡng, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ luật sư; phát huy tinh thần gương mẫu, đi đầu của luật sư là đảng viên trong hoạt động nghề nghiệp và chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Về một số kiến nghị của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ tịch nước đề nghị các ban, bộ, ngành, địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi về trụ sở làm việc cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam và sớm thể chế hóa Kết luận số 102 của Bộ Chính trị để Liên đoàn được hưởng chế độ như là một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp. Nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền hỗ trợ một phần kinh phí để Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các đoàn luật sư thực hiện tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương giao. Bộ Tư pháp nên hỗ trợ để Liên đoàn Luật sư có thể đảm nhận công tác đào tạo luật sư khi có đầy đủ các điều kiện.

Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan tư pháp Trung ương sớm có hướng dẫn thực hiện Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 để bảo đảm quyền hành nghề hợp pháp của luật sư, tạo điều kiện để luật sư phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, góp phần bảo vệ công lý và bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch nước bày tỏ sự tin tưởng và mong muốn Liên đoàn Luật sư Việt Nam, các Đoàn Luật sư sẽ đạt được những kết quả và thành tích to lớn hơn, đóng góp thiết thực vào công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, giữ gìn an ninh và ổn định xã hội, thúc đẩy sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế xã hội của đất nước./.

Văn phòng Liên đoàn

Theo http://liendoanluatsu.org.vn

Các tin tức khác
Hoc tap Bac
Quảng cáo 2
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 1
Tổng số truy cập: 387708245