Pháp Luật - Đầu Tư

Nâng cao chất lượng sáng tác ảnh nghệ thuật về đề tài du lịch

   
TQĐT - Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh vừa tổ chức Trại sáng tác nhiếp ảnh về đề tài du lịch năm 2018 trên địa bàn huyện Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang cho các hội viên của Phân hội Nhiếp ảnh. Đây là cơ hội để các hội viên giao lưu, tiếp thu thêm kiến thức, đi thực tế sáng tác nhằm tăng cường quảng bá mảnh đất, con người xứ Tuyên đến với du khách thập phương.

Tác phẩm "Hạnh phúc tuổi già” tham gia Trại sáng tác nhiếp ảnh về đề tài du lịch năm 2018.

Trại sáng tác được mở từ ngày 11 đến 25 tháng 5 giữa cái nắng hè oi ả, nhưng các hội viên đều có chung quyết tâm cao. Bởi đây là cơ hội lý tưởng cho các nhiếp ảnh gia giao lưu, học hỏi, đam mê sáng tác để có thể cho "ra lò” các tác phẩm có chất lượng ngày càng cao. Ngày đầu tiên ra quân, các nhiếp ảnh gia chọn địa điểm chụp là hồ Hoàng Khai. Đây là hồ nhân tạo lớn, có phong cảnh hữu tình. Nếu nhìn phong cảnh nơi đây xa xa là những ngọn núi cao, thì gần là rặng tre xanh với bóng nước bên hồ. Cảnh ngư dân đi thuyền kéo lưới, đuổi vịt, rồi đàn trâu xuống tắm hay những đàn cò bay lượn trên cao... làm rung động trái tim người cầm máy. Hiện nay, người ta biết nhiều hơn về hồ Hoàng Khai qua các tác phẩm nhiếp ảnh và dịch vụ cắm trại, du lịch, câu cá giải trí cho những ngày nghỉ cuối tuần. 

Sau một ngày ra quân khá thuận lợi, được sự nhất trí cao của cả nhóm, hôm sau đoàn quyết tâm vượt Đỉnh Mười thuộc địa danh xã Tân Tiến để đến với bản Mông Khuổi Khít, xã Kiến Thiết (Yên Sơn). Con đường đất đến với bản Mông thật gian nan, nhiều chỗ xe máy không thể đi nổi, các thành viên thay nhau dắt, đẩy xe. Mục tiêu lên đây của đoàn là tập trung thể hiện thể loại ảnh chân dung, nhưng chọn được mẫu tốt là cả một vấn đề. Ông Giàng Văn Lai, người trong thôn dẫn cả nhóm sang chụp ảnh ông cụ trên 100 tuổi, nhưng khi sang nhà, cụ bị ốm nên ai cũng tiếc. Trên đường về, mọi người gặp cháu Sùng Thị Kiều và cháu nhiệt tình làm mẫu cho cả đoàn chụp. Nhiếp ảnh gia Quang Minh cho biết, đi chụp ảnh tìm được mẫu tốt cũng phải cần có chữ duyên. Có khi đi mấy buổi mà không tìm được mẫu ưng ý, nhưng có khi mẫu xuất hiện một cách tự nhiên, tình cờ, khoảnh khắc đến và nhiếp ảnh gia chỉ cần bấm máy.


Tác phẩm "Sơn nữ” của tác giả Quang Minh tham gia Trại sáng tác nhiếp ảnh
về đề tài du lịch năm 2018.

Gần khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm (Yên Sơn), du khách thường thích thú chụp ảnh trên những nương chè bát ngát thuộc 2 xã Phú Lâm và Mỹ Bằng. Để có bức ảnh ấn tượng, các nhiếp ảnh gia phải đi tìm góc chụp, có người dân đang hái chè trên nương, rồi đợi ánh nắng đúng hướng. Nhiếp ảnh gia Phi Khanh xoay sở mãi mà chưa tìm được góc chụp thuận lợi, anh quyết định trèo lên một cây nhãn cao giữa nương để "rình” máy hái chè đi vào chính khuôn hình. Có khi để chụp được tấm ảnh ưng ý, nhiếp ảnh gia phải ngồi cả tiếng giữa cái nắng gắt. Thế mới biết nghề "chơi” ảnh nghệ thuật nhiều công phu, đòi hỏi người chụp phải đủ đam mê và sự kiên trì.

Mấy năm gần đây, thành phố trẻ Tuyên Quang đang vươn mình, nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên, thuận lợi để cho ra đời nhiều tác phẩm ảnh phong cảnh. Nếu như nhiếp ảnh gia Quang Minh chọn góc chụp từ Nhà khách Minh Thanh, nhiếp ảnh gia Thế Sơn lại chọn Khách sạn Mường Thanh, còn nhiếp ảnh gia Phi Khanh trèo lên nóc Bảo tàng tỉnh... Tuy là chụp về phong cảnh thành phố, nhưng mỗi người có một cái nhìn, tạo ra khuôn hình khác nhau. Qua các buổi đi thực tế, các hội viên lại trao đổi nghiệp vụ trên mạng xã hội facebook. Đặc biệt, tới đây diễn ra Lễ hội Thành Tuyên năm 2018 là thời gian hợp lý để các nhiếp ảnh gia trong tỉnh sáng tác, quảng bá những địa điểm du lịch, những sản phẩm du lịch, quảng bá mảnh đất, con người xứ Tuyên đến với đông đảo du khách, khởi động cho một mùa lễ hội thành công.


Tác phẩm "Chè Mỹ Lâm” của tác giả Quang Minh tham gia Trại sáng tác nhiếp ảnh
về đề tài du lịch năm 2018.

Trong thời gian tham gia Trại sáng tác, các hội viên phải nộp ít nhất 10 ảnh sáng tác mới cho Ban tổ chức. Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Lại Diễm Đàm, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đã trực tiếp lên lớp nói về phương pháp sáng tác ảnh nghệ thuật, kinh nghiệm bản thân, đồng thời thẩm định, góp ý cho hơn 100 tác phẩm cho các trại viên. Từ đó hội viên nhận ra những điểm mạnh và hạn chế của mình để khắc phục, nâng cao chất lượng ảnh nghệ thuật, đặc biệt là ảnh nghệ thuật về đề tài du lịch. Nghệ sỹ nhiếp ảnh Phi Khanh - hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh khẳng định, qua Trại sáng tác, anh em hội viên có thêm cái nhìn mới, động lực mới để sáng tác. Ngay sau khi bế mạc Trại, các nghệ sỹ nhiếp ảnh của tỉnh lại tỏa đi các địa phương, ghi lại những hình ảnh đắt về mùa gặt, mùa con nước đổ, cuộc sống của người dân, đặc biệt là người dân sống ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa...

Theo dõi sát Trại sáng tác, Họa sỹ Mai Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đánh giá cao tinh thần vượt khó, say mê sáng tác của các hội viên. Các tác phẩm ảnh chất lượng sẽ được ban tổ chức sử dụng trên Báo Tân Trào, trang thông tin điện tử của Hội. Đây cũng là dịp để hội viên chuẩn bị tác phẩm dự Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc tại tỉnh Yên Bái trong thời gian tới. Đồng thời đây là dịp tốt để cổ động cho mùa du lịch Lễ hội Thành Tuyên năm 2018.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Theo baotuyenquang.com.vn

Các tin tức khác
Hoc tap Bac
Quảng cáo 2
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 1
Tổng số truy cập: 387704742