Pháp Luật - Đầu Tư

Bình Dương sẽ hình thành khu công nghiệp khoa học công nghệ

   

Trong 5 tháng/2018 Bình Dương thu hút được 680 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong số này có 74 dự án đầu tư mới với tổng vốn 390 triệu USD, 35 dự án điều chỉnh tăng vốn (213 triệu USD), 40 dự án góp vốn (92 triệu USD). Lũy kế đến nay Bình Dương thu hút được 30,68 tỷ USD, xếp thứ 2 cả nước về thu hút vốn FDI.

Bình Dương sẽ tập thu hút đầu tư vào KCN KHCN (Ảnh Thành phố mới Bình Dương)

Thu hút đầu tư đúng định hướng

Đáng chú ý trong số này có hơn 70% vốn đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) theo định hướng của tỉnh và chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. Năm 2018, tỉnh Bình Dương đặt chỉ tiêu thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI trên 1,4 tỷ USD.

Tỉnh tiếp tục thực hiện chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, tập trung vào các đối tác có tiềm lực kinh tế mạnh, các tập đoàn kinh tế lớn, thu hút đầu tư vào ngành công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường; tập trung thu hút vào các KCN, cụm CN được quy hoạch... Đây là những yếu tố để Bình Dương thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế bền vững.

Đặc biệt trong năm 2018, tỉnh Bình Dương sẽ có nhiều hoạt động nổi bật trong thu hút đầu tư gắn với đề án xây dựng thành phố thông minh như ký kết biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Bình Dương với thành phố Daejeon, Hàn Quốc và Hiệp hội Đô thị Khoa học khế giới (WTA). Theo đó, trong tháng 10/2018, tỉnh Bình Dương sẽ là nơi diễn ra chuỗi sự kiện quan trọng gồm cuộc họp lần thứ 11 của Đại hội đồng WTA, triển lãm công nghệ cao, diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu... Các sự kiện này sẽ thu hút hàng trăm nhà khoa học, DN  từ các thành phố hàng đầu thế giới về Bình Dương, tạo diễn đàn trao đổi và truyền cảm hứng tìm kiếm các giải pháp xây dựng thành phố thông minh.

Hướng tới hình thành khu công nghiệp khoa học công nghệ

Với kinh nghiệm hơn 20 năm phát triển công nghiệp, tỉnh Bình Dương có kế hoạch xây dựng một KCN KHCN. Đây cũng là các ý tưởng mạnh mẽ, góp phần xây dựng đô thị thông minh, nâng cao năng suất lao động và tạo ra giá trị gia tăng nhiều hơn cho các KCN của Bình Dương.

Theo quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Bình Dương đến năm 2020, KCN Lai Hưng tại huyện Bàu Bàng có diện tích 600ha sẽ được tỉnh Bình Dương dành để thu hút các DN khoa học công nghệ (KHCN) vào đầu tư. Qua đó hình thành nên một KCN riêng cho các DN trong lĩnh vực có hàm lượng chất xám và giá trị gia tăng cao, thúc đẩy các trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ. Hiện nay, Bình Dương đang phối hợp với đối tác Hà Lan để nghiên cứu và triển khai những phần việc đầu tiên.

Theo quy hoạch KCN KHCN tỉnh Bình Dương có vị trí khá thuận lợi khi nằm liền kề với 2 trục giao thông quan trọng kết nối với TP. Hồ Chí Minh là quốc lộ 13 và đường Mỹ Phước - Tân Vạn. Ngoài ra, tuyến nhánh của đường Hồ Chí Minh cũng đi qua KCN này tạo ra sự kết nối dễ dàng với Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên. Các yếu tố kỹ thuật như nguồn điện ổn định, đường truyền internet tốc độ cao, các nguồn năng lượng tái tạo... cũng được Bình Dương chuẩn bị để đáp ứng nhu cầu của các DN vào KCN KHCN.

Để đạt hiệu quả thu hút đầu tư Bình Dương cũng xác định điều quan trọng để xây dựng KCN KHCN là phải có những chính sách tốt để khuyến khích DN đầu tư và sáng tạo, hình thành được một cộng đồng DN thông minh, tương tác, phối hợp được với nhau để tạo ra những sản phẩm có giá trị cao.

 

Các tin tức khác
Hoc tap Bac
Quảng cáo 2
mua xuan
law
lawww
HOANG THANH
Tin xem nhiều
Thống kê truy cập
Đang online: 3
Tổng số truy cập: 387707331